Giới khoa học "chạy đua" với thời gian để lưu giữ một phần lớp băng cổ

Các lõi băng sẽ được lấy từ độ sâu 125m bên dưới bề mặt băng ở Bắc Cực, chứa các dấu vết địa hóa có từ 3 thế kỷ trước, và sẽ được bảo quản cho mục tiêu nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Các nhà khoa học đang tích cực triển khai việc lấy mẫu các lõi băng cổ xưa ở Bắc Cực, trước khi lớp băng này biến mất vĩnh viễn do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học Italy, Pháp và Na Uy đang có mặt tại quần đảo Svalbard của Na Uy nằm ở Bắc Cực để thực hiện kế hoạch bảo tồn một phần của lớp băng quan trọng này.

Một mẫu băng được các nhà khoa học lấy từ lõi băng cổ xưa ở Bắc Cực. (Nguồn: Ice Memory)
Một mẫu băng được các nhà khoa học lấy từ lõi băng cổ xưa ở Bắc Cực. 

Ông Jerome Chapellaz, Chủ tịch của tổ chức Ice Memory, cho biết trước nguy cơ các lớp băng này hoàn toàn bị tan biến khỏi bề mặt Trái Đất, trách nhiệm của các chuyên gia nghiên cứu về băng chính là bảo tồn những lõi băng cổ xưa này.

Theo tổ chức Ice Memory, nhóm nhà khoa học đã dựng tạm một cơ sở ở độ cao 1.100m trên sông băng Holtedahlfonna và dự kiến sẽ bắt đầu khoan để lấy các mẫu băng vào ngày 4/4.

Họ sẽ thực hiện dự án này trong 3 tuần dưới nền nhiệt -25 độ C, trong đó sẽ khoan, cắt và thu thập những lõi băng hình trụ có chiều cao khoảng 1m với đường kính 10cm.

Các lõi băng sẽ được lấy từ độ sâu 125m bên dưới bề mặt, chứa các dấu vết địa hóa có từ 3 thế kỷ trước.

Tổ chức này cho biết, trong dự án bảo tồn băng trên, một bộ lõi băng sẽ được sử dụng để phân tích ngay, trong khi một bộ khác sẽ được gửi đến Nam Cực để lưu trữ trong khu bảo tồn dưới tuyết, nơi các mẫu băng được bảo quản cho mục tiêu nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Việc phân tích các hợp chất chứa trong lõi băng sẽ mang lại những hiểu biết khoa học giá trị về điều kiện môi trường trong quá khứ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, nước từ băng tan chảy đang rò rỉ xuống và làm thay đổi các dấu vết địa hóa được lưu giữ trong lớp băng cổ xưa bên dưới.

Nhiệm vụ này có chi phí khoảng 760.000 USD, được tài trợ Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Italia tài trợ. Trước đó, Ice Memory đã thực hiện nhiều dự án bảo tồn băng ở dãy Alps và Andes.

Lượng khí thải CO2 do hoạt động của con người gây ra đã làm nhiệt độ Trái Đất tăng 1,1 độ C so thời kỳ tiền công nghiệp.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nền nhiệt tại Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp từ 2-4 lần so với mức trung bình toàn cầu.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Bắc Hà đẩy mạnh chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết 20 ngày 17/1/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chuyển đổi số toàn diện tỉnh Lào Cai đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Bắc Hà đã triển khai Chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực và bước đầu đạt một số kết quả quan trọng.

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Đảm bảo an toàn và ứng phó sự cố bức xạ

Ứng dụng năng lượng nguyên tử ở nhiều lĩnh vực thể hiện những ưu việt trong phát triển kinh tế - xã hội, nhưng việc sử dụng năng lượng này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, gây hại môi trường và sức khỏe con người. Để bảo đảm an toàn bức xạ, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai nhiều giải pháp ứng phó với các sự cố bức xạ, hạt nhân và tăng cường quản lý về an toàn bức xạ tại cơ sở.

fb yt zl tw