Giáo dục kỹ năng cứu đuối nước

LCĐT - Cùng với quan tâm “xóa mù” bơi cho trẻ, việc tăng cường kỹ năng cứu đuối nước cũng là biện pháp mà các cấp, ngành, gia đình và xã hội cần đặc biệt quan tâm, nhất là vào dịp nghỉ hè hằng năm.

Chuyên gia hướng dẫn kỹ năng cứu đuối nước an toàn cho học viên.
Chuyên gia hướng dẫn kỹ năng cứu đuối nước an toàn cho học viên.

Chị Trần Minh Phượng, phường Bắc Cường (thành phố Lào Cai) có 2 con trai (9 tuổi và 6 tuổi) rất hiếu động. Dịp hè này, gia đình chị có kế hoạch cho các con đi du lịch biển ở Quy Nhơn (Bình Định). Điều khiến chị băn khoăn là cả 2 vợ chồng chưa bơi thành thạo, 2 đứa trẻ cũng mới được học bơi ở trường.

Chị Phượng cho biết: Dịp hè, các con tôi thích đi biển, nhưng cứ mỗi lần nghe thấy các vụ đuối nước khi trẻ đi bơi ở sông, suối là vợ chồng tôi lại lo lắng. Tôi cũng như chồng chỉ biết bơi một chút, các kỹ năng sơ cứu, cấp cứu trẻ bị đuối nước chỉ được tuyên truyền, hướng dẫn qua phương tiện truyền thông. Tôi rất muốn tìm một trung tâm nào đó để vừa được dạy bơi, vừa được hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối nước.

Băn khoăn và mong muốn của chị Phượng cũng là tâm tư của không ít người. Bên cạnh việc “xóa mù” bơi cho trẻ, việc tăng cường kỹ năng cứu đuối nước cho phụ huynh học sinh, người dân và chính những đứa trẻ là rất cần thiết, để kịp thời xử lý các tình huống đuối nước.

Trên địa bàn tỉnh, mặc dù số lượng không nhiều, nhưng hằng năm vẫn có trẻ em, học sinh bị đuối nước, gây đau xót cho gia đình và xã hội. Năm 2019, toàn tỉnh có 3 trẻ bị đuối nước; năm 2020 có 3 em và năm 2021 có 2 em. Do địa hình Lào Cai bị chia cắt, nhiều đồi núi nên thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất vào mùa mưa bão hoặc ở khu vực nông thôn có nhiều ao, hồ cũng là những nguy cơ gây tai nạn đuối nước đối với trẻ em, học sinh. Trong khi đó, số lượng bể bơi được xây dựng đạt chuẩn tại các trường học trên địa bàn tỉnh rất ít (15/612 trường có bể bơi, chiếm 0,24%) nên nội dung dạy bơi cho học sinh như một môn học phổ biến là không thể thực hiện tại tất cả các trường. Các bể bơi tư nhân chỉ có ở các trung tâm huyện, thị xã, thành phố, nhưng cũng chưa nhiều. Không những vậy, ý thức phòng, chống đuối nước của nhiều trẻ em, học sinh chưa cao, nhiều trường hợp tai nạn đuối nước là do các em đi tắm sông, suối, ao, hồ mà chưa biết bơi thành thạo, không có dụng cụ bảo hộ, chưa nhận biết được vùng nước nguy hiểm, hoặc các bạn đi cùng không có kỹ năng cứu người đuối nước…

Do đó, bên cạnh dạy bơi cho trẻ, tuyên truyền cảnh báo nguy hiểm về đuối nước cho học sinh và gia đình, thì việc tăng cường kỹ năng cứu đuối nước cho giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh, người dân là rất cần thiết. Lớp tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên cốt cán của 14 tỉnh miền núi phía Bắc về phòng, chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối nước an toàn vừa được tổ chức tại Lào Cai là một trong những biện pháp mà các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành giáo dục nỗ lực thực hiện, với mục tiêu hạn chế tối đa tai nạn đuối nước ở trẻ em, học sinh, nhất là vào dịp hè.

Anh Lê Minh Tân, giáo viên giáo dục thể chất, Trường THCS Lê Hồng Phong (thành phố Lào Cai) là học viên được tham gia lớp tập huấn này. Theo anh Tân, tham gia lớp tập huấn, học viên được các chuyên gia truyền đạt nhiều nội dung hữu ích, như các nguyên tắc cơ bản về an toàn trong môi trường nước; cách xác định nguy cơ đuối nước trong các môi trường đặc thù (tại gia đình, cộng đồng); nguyên tắc đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường thủy; nguyên tắc đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ… Đặc biệt là các kỹ năng về cứu đuối nước, hướng dẫn phòng ngừa và xử lý khi bị chuột rút; thoát hiểm khi đang bơi gặp vùng nước xoáy; thoát hiểm khi bị dòng chảy cuối trôi ra xa bờ; hướng dẫn mặc áo phao và thực hành hướng dẫn cứu đuối nước gián tiếp ngay tại bể bơi.

Anh Tân cho biết: Chúng tôi được hướng dẫn từ lý thuyết đến thực hành. Sau lớp tập huấn, chúng tôi sẽ truyền đạt lại những nội dung đã được tập huấn cho cán bộ, giáo viên các trường cũng như các địa phương trong tỉnh nhằm tăng cường các kỹ năng cứu đuối, nâng cao hiệu quả phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mặc dù tỷ suất vụ đuối nước ở trẻ em, học sinh ở nước ta có giảm nhưng hằng năm cả nước vẫn có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã xảy ra 41 vụ đuối nước, khiến 113 trẻ em, học sinh tử vong. Hầu hết vụ đuối nước xảy ra ở cộng đồng. Do đó, việc tăng cường kỹ năng phòng, chống đuối nước cho cán bộ, giáo viên tại các lớp tập huấn là rất cần thiết, hữu ích và cần sớm nhân rộng trong các trường học, các địa phương và cộng đồng, hướng tới mục tiêu giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em, học sinh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw