Giám định viên tận tụy với công việc

Gần 10 năm gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật hình sự, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

ca1.jpg
Đại úy Đặng Minh Đổng không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Khoa Công nghệ hóa, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, anh Đặng Minh Đổng (hiện là giám định viên Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh) được tuyển dụng vào công tác trong lực lượng công an. Quá trình công tác, anh tham gia nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ và chỉ sau 4 năm vào ngành, anh đã được bổ nhiệm giám định viên kỹ thuật hình sự về hóa học.

Gần 10 năm gắn bó với chuyên ngành kỹ thuật hình sự, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Được giao nhiệm vụ giám định về hóa - ma túy, Đại úy Đổng luôn thực hiện tốt công việc, đảm bảo kịp thời, khách quan, chính xác, phục vụ hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh.

ca2.jpg
Đại úy Đặng Minh Đổng (áo trắng) đang giao nhận một vụ án ma túy.

Đặc thù công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng với vai trò tổ trưởng chuyên môn về giám định hóa - ma túy, anh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ, thực hiện nhiệm vụ ngoài giờ hành chính để đảm bảo về mặt thời gian theo yêu cầu điều tra, nhất là các vụ, việc giám định có yêu cầu gấp phải xử lý trong 24 giờ.

Hằng năm, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh tiếp nhận hơn 300 vụ, việc giám định về hóa - ma túy. Là giám định viên thường trực nên phần lớn vụ, việc do Đại úy Đặng Minh Đổng trực tiếp thực hiện giao nhận, giám định. Có thời điểm công việc dồn dập, anh phải tiếp nhận, giám định các vụ, việc thâu đêm, kể cả ngày lễ, tết.

Đặc biệt, trong tháng 6/2023, thực hiện tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, Đại úy Đặng Minh Đổng đã tiếp nhận 68/70 vụ, việc giám định về hóa - ma túy.

Theo Đại úy Đặng Minh Đổng, giám định hóa - ma túy là một trong những lĩnh vực đòi hỏi trách nhiệm pháp lý cao, liên quan đến danh dự, tính mạng, sức khỏe của con người. Kết quả giám định giúp cơ quan chức năng xem xét khởi tố vụ án, khởi tố bị can, truy tố và xét xử đúng người, đúng tội, đòi hỏi giám định viên phải nắm chắc kiến thức cơ bản về chuyên môn, khả năng, kỹ thuật xử lý thành thạo các máy móc, thiết bị, thực hiện quy trình giám định.

Dù khối lượng công việc nhiều, trách nhiệm nặng nề nhưng Đại úy Đặng Minh Đổng đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Tinh thần trách nhiệm, sự cần mẫn và lòng yêu nghề của anh đã trở thành tấm gương để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị noi theo.

Tự hào là người chiến sĩ công an nhân dân, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn tâm niệm làm hết việc, chứ không làm hết giờ. Ngoài học hỏi kinh nghiệm ở đồng đội, anh còn dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, áp dụng tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào công tác giám định hóa - ma túy, giảm chi phí tiêu hao hóa chất, tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước và nâng cao hiệu quả công việc.

Với những nỗ lực, cống hiến của mình, những năm qua, Đại úy Đặng Minh Đổng luôn được lãnh đạo đơn vị tin tưởng, đồng đội quý mến. Hằng năm, anh đều được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được nhận nhiều giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp về thành tích đột xuất, chuyên đề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Lan tỏa phong trào thi đua ở Cát Thịnh

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xã Cát Thịnh đang đẩy mạnh thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Những “người truyền lửa” - cống hiến vì cộng đồng

Năm 2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai đã lựa chọn kỹ càng và công tâm danh sách đề cử Giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa”. Mỗi điển hình đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng tất cả đều chung tinh thần không ngừng nỗ lực vì một tương lai tốt đẹp. Câu chuyện của họ đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Vững niềm tin nơi biên giới "Rồng Hoa"

Pha Long - mảnh đất biên cương với ý nghĩa của tên gọi “Rồng Hoa” đang hòa chung không khí phấn khởi hướng về Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng. Bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với vùng cao, biên giới, Đồn Biên phòng Pha Long đã đưa tinh thần đại hội đến từng thôn bản, củng cố niềm tin của Nhân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

fb yt zl tw