Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giá vỏ quế giảm mạnh, nhiều hộ dừng khai thác

Giá vỏ quế giảm mạnh, nhiều hộ dừng khai thác

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch quế. Tuy nhiên, giá thu mua vỏ quế hiện thấp hơn so với vụ trước, nên người dân dừng khai thác.

2.jpg

Hiện tại, vỏ quế khô được các doanh nghiệp, hợp tác xã, thương lái thu mua ở mức từ 47.000 - 48.000 đồng/kg, vỏ quế tươi 22.000 - 24.000 đồng/kg, quế ống sáo từ 80.000 - 83.000 đồng/kg. Giá các sản phẩm quế năm nay thấp hơn từ 7.000 - 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, khiến tiến độ, sản lượng thu hoạch toàn tỉnh vụ này chững lại. Nhiều nơi, người dân dừng hẳn việc khai thác, chờ giá lên.

3.jpg

Gia đình ông Bàn Văn Lộc, thôn Cốc Đào, xã Bảo Nhai (Bắc Hà) đưa cây quế vào trồng từ năm 2005. Hiện tại, gia đình ông có hơn 4 ha quế, trong đó hơn 2 ha quế đến tuổi khai thác (quế hơn 15 năm). Ông Lộc cho biết: Gia đình vừa bán hơn 2 tấn quế khô, giá quế năm nay thấp, gia đình bị giảm thu nhập gần 20 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Chung nỗi buồn khi đem quế đi bán, bà Triệu Thị Cói, thôn Cồ Dề Chải, xã Nậm Mòn (Bắc Hà) ngậm ngùi: Từ đầu năm đến nay, giá bán vỏ quế thấp nên gia đình khai thác cầm chừng. Tuy nhiên, mấy năm gần đây thời tiết diễn biến bất thường, nhiều diện tích quế bị sâu, bệnh gây hại, nếu không khai thác thì quế sẽ chết khô. Tôi đang nghe ngóng thị trường rồi tính.

1.jpg

Chị Đoàn Thị Huệ, tiểu thương kinh doanh ngành hàng quế tại xã Bảo Nhai (Bắc Hà) cho biết: Do thị trường tiêu thụ sụt giảm, sản lượng thu mua quế của cơ sở cũng giảm theo. Trước đây, mỗi năm cơ sở thu mua khoảng 200 tấn quế khô, 400 tấn quế tươi thì năm nay chỉ đạt 1/3 số lượng trên. Giá quế xuất bán năm nay giảm từ 7.000 - 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái, nên giá thu mua vỏ quế của người dân cũng giảm theo.

Tại xã Vĩnh Yên (huyện Bảo Yên) cũng diễn ra tình trạng tương tự. Hiện nay, xã có hơn 2.600 ha quế, trong đó có nhiều diện tích đã đến tuổi khai thác, nhưng giá quế xuống thấp, công khai thác, cước vận chuyển cao nên các hộ cũng khai thác cầm chừng.

Hợp tác xã Tâm Hợi, huyện Bảo Thắng là cơ sở thu mua vỏ quế lớn nhất, nhì tỉnh. Tuy nhiên, năm nay cơ sở này gặp khó về đầu ra cho sản phẩm nên việc thu mua vỏ quế chững lại.

Chị Tạ Thị Hợi, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Giá thu mua quế giảm, nguyên nhân là do việc xuất khẩu ngành hàng quế đang gặp khó khăn. Giá quế giảm, trong khi chi phí vận tải, bến bãi xuất hàng tăng, khiến các doanh nghiệp, hợp tác xã không thể nâng giá thu mua nguyên liệu. Thêm nữa, việc chậm thanh toán tiền hàng của đối tác khiến các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và chế biến quế ở tỉnh thiếu vốn quay vòng để thu mua sản phẩm lưu kho.

Giá quế năm nay giảm do diễn biến khó khăn chung của tình hình thế giới. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận việc phát triển diện tích quế thời gian vừa qua. Toàn tỉnh hiện có hơn 56.000 ha quế, diện tích quế được cấp chứng nhận hữu cơ mới đạt hơn 3.600 ha, chiếm hơn 7% tổng diện tích. Như vậy, thời gian trước chỉ tập trung mở rộng diện tích quế, chưa chú trọng áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật để nâng cao giá trị ngành hàng.

Trên địa bàn tỉnh hiện mới có 1 doanh nghiệp, 4 hợp tác xã thu mua vỏ quế chế biến thành các sản phẩm quế thanh, quế ống điếu, bột quế, quế ống sáo... xuất khẩu chính ngạch với sản lượng thấp. Còn lại người dân chủ yếu tự sơ chế, bảo quản và bán cho các tiểu thương để xuất thô nên giá thấp và không ổn định.

4.jpg

Thực tế, phát triển chuỗi giá trị quế hiện chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Việc chế biến chủ yếu là chiết xuất tinh dầu quế từ cành, lá, trong khi đó giá trị lớn nhất của cây quế là từ vỏ quế (chiếm 70%) chưa được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Muốn nâng giá trị thì sản phẩm quế phải tiếp cận được các thị trường cao cấp như Nhật Bản, Mỹ, EU... Để vào được các thị trường này, sản phẩm quế đòi hỏi có chất lượng tốt, đảm bảo các tiêu chuẩn hữu cơ.

Để phát triển ổn định ngành hàng quế, cần gắn sản xuất quế theo chuỗi giá trị từ sản xuất, khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng chế biến sâu, chế biến tinh nhằm đem lại các sản phẩm có giá trị cao. Quy hoạch các cơ sở chế biến vỏ quế, gỗ quế và tinh dầu quế theo hướng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo động lực thúc đẩy thương mại biên giới

Tạo động lực thúc đẩy thương mại biên giới

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai năm 2026 đang diễn ra sôi động tại xã Bát Xát, được chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, hộ kinh doanh kỳ vọng sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy thương mại khu vực biên giới ngày càng phát triển.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Khí thế thi đua trên các công trình trọng điểm

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn thi công khẩn trương, quyết liệt. Từ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, nhà thầu đến đội ngũ kỹ sư, công nhân, tất cả đều nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm hoàn thành các dự án đúng và vượt tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần tạo nên sức bật mới cho tỉnh biên giới phía Bắc.

Công nghiệp hướng đến mục tiêu giảm “nâu” tăng “xanh”

Kết thúc năm 2025, bức tranh kinh tế của tỉnh bừng lên với những gam màu sáng, khi tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 8,5%, đứng thứ 2 trong khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ. Tiếp đà bứt phá, bước sang giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh đang hướng đến mục tiêu giảm tỷ trọng khai thác thô (nâu) để ưu tiên sản xuất thân thiện môi trường (xanh) và nâng cao giá trị chuỗi sản phẩm bằng công nghệ chế biến sâu.

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên đã giúp phường Âu Lâu từng bước hình thành làng nghề chế biến chè xanh chất lượng cao; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Phình Hồ đã huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao. Trong giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ đã huy động được gần 500 triệu đồng đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  

Sức sống mới ở Khe Dẹt

Sức sống mới ở Khe Dẹt

Những năm gần đây, diện mạo thôn Khe Dẹt, xã Phong Dụ Thượng đã có nhiều chuyển biến tích cực khi các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước được triển khai kịp thời, sát thực tiễn, tạo cú huých, thay đổi tư duy sản xuất... vùng quê nghèo đang từng ngày “thay da đổi thịt”. 

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế 'hoả tốc' thông tin miễn lệ phí môn bài

Cục Thuế vừa có công văn hỏa tốc gửi cơ quan thuế các tỉnh, thành phố về việc bỏ lệ phí môn bài đối với năm 2026 và các năm tiếp theo; yêu cầu thu đủ số tiền lệ phí môn bài phát sinh phải nộp đối với năm 2025 trở về trước vào ngân sách nhà nước.

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Xây dựng môi trường kinh doanh gas công bằng, minh bạch

Kinh doanh gas (LPG) là lĩnh vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của Nhân dân và trật tự thị trường. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng gas ngày càng gia tăng, kéo theo sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc chấp hành các quy định pháp luật trong lĩnh vực này còn bộc lộ không ít hạn chế, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng môi trường kinh doanh gas công khai, minh bạch và an toàn.

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai đã sẵn sàng

Chỉ còn vài giờ nữa Hội chợ xúc tiến thương mại biên giới Bát Xát - Lào Cai sẽ chính thức khai mạc. Đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị đã được các đơn vị liên quan tiến hành khẩn trương, sẵn sàng mở ra cơ hội giao thương mới cho cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw