Gia đình - nơi vun đắp yêu thương

Gia đình hạnh phúc là ở đó các thành viên luôn hòa thuận, yêu thương, chia sẻ và nỗ lực cống hiến xây dựng để xã hội phát triển. Đây cũng là cách giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, cũng như những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo

2.png
Đại gia đình ông Tống Chư là mẫu gia đình tiêu biểu của phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Không khí vui tươi, hạnh phúc tràn ngập là những gì chúng tôi chứng kiến khi đến gia đình ông Tống Chư (97 tuổi) ở đường Nguyễn Du, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai). Gia đình ông Tống Chư có 5 thành viên, gồm 3 thế hệ cùng sống trong một mái nhà.

Ông Tống Chư cho biết: Vợ tôi mất cách đây nhiều năm, các con đến nay đều trưởng thành, lập gia đình và có 19 cháu, 22 chắt nội, ngoại. Hiện tôi sống cùng vợ chồng con trai út và 2 cháu nội. Gia đình gồm 5 người, 3 thế hệ luôn hòa thuận. Tôi luôn hạnh phúc khi được vui vầy bên con cháu.

3.png
Ông bà, bố mẹ là tấm gương cho con, cháu trong gia đình học tập, noi theo.

Với bản lĩnh, khí chất của một đại tá quân đội về hưu, ông Tống Chư luôn nghiêm khắc dạy bảo các con, cháu. Đại gia đình ông có gần 30 đảng viên, trong đó anh Tống Ngọc Châu - con trai cả (52 năm tuổi Đảng), đảng viên trẻ tuổi nhất là anh Tống Trường Giang (sinh năm 1994, cháu nội), hiện công tác tại Công an xã thị trấn nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng). Các con của ông Tống Chư đều đã và đang là cán bộ các cơ quan nhà nước trong và ngoài tỉnh. Ngoài con trai út sống cùng nhà, các con trai, con gái đang sống ở thành phố Lào Cai, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Yên Bái cũng thường xuyên về thăm ông.

4.png

Nhiều năm qua, gia đình ông Tống Chư được bầu chọn là gia đình văn hóa của phường Kim Tân, là điển hình “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” để mọi người trong tổ dân phố học tập, noi theo.

Xây đắp hạnh phúc từ sự đồng hành

5.png

Dù năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Lý Vần Sồ và chị Ma Thị Dí, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố (Bắc Hà) đã là chủ của mô hình du lịch cộng đồng khá quy mô mang tên “So Hmong”. Mô hình homestay của gia đình anh Sồ được đánh giá là có nhiều triển vọng và được nhiều du khách lựa chọn lưu trú.

6.png

Chị Dí đảm nhiệm công việc nội trợ, phục vụ ăn uống cho khách đến nghỉ tại homestay, còn anh Sồ phụ trách việc tiếp đón khách. Để có được cơ ngơi này, vợ chồng anh Sồ đã vay vốn ngân hàng, đầu tư hơn 500 triệu đồng dựng nhà sàn, trồng khoảng 200 cây ăn quả các loại phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm ngắm cây, hái quả. Có quả sạch quanh năm, khách đến nghỉ dưỡng có thể tự tay hái và thưởng thức là một trong những điểm cộng của homestay So Hmong.

Để thực hiện ước mơ xây dựng mô hình homestay hôm nay, tôi rất biết ơn sự yêu thương, thấu hiểu, đồng hành từ vợ. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lào Cai nhưng vợ tôi đã đồng ý theo về ở núi rừng xa xôi, sát cánh cùng chồng làm du lịch… Đó là động lực, sự cổ vũ lớn đối với tôi.

Anh Lý Vần Sồ, Bản Phố, Bắc Hà.

7.png

Bà Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao) cho biết: Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được người dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng thực hiện. Xây dựng gia đình văn hóa với nếp sống lành mạnh sẽ tạo ra những con người chuẩn mực, tạo nên một xã hội tốt đẹp. Với việc thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa theo quy định tại Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ sẽ góp phần quan trọng để xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, đó cũng là ước mong của mọi người, mọi gia đình. Xây dựng gia đình văn hóa cũng hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Câu chuyện về gia đình ông Tống Chư và gia đình anh Lý Vần Sồ chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện về những gia đình điển hình, tiêu biểu của tỉnh Lào Cai, qua đó cho thấy vai trò của gia đình, trong đó ông bà, cha mẹ cần mẫu mực, làm gương cho con trẻ học theo. Mỗi thành viên trong gia đình cần quan tâm, chia sẻ và biết lắng nghe ý kiến của nhau. Đó là chìa khóa để duy trì một gia đình hạnh phúc, bởi chỉ có giao tiếp, chia sẻ và quan tâm mới tạo sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình; giúp các thành viên giãi bày tâm tư, nguyện vọng, từ đó không chỉ hiểu nhau hơn mà còn có thể giải quyết được những khó khăn, vướng mắc. Hơn nữa, biết lắng nghe ý kiến của nhau sẽ giúp mỗi người thấy mình được tôn trọng, tạo nên sự bình đẳng trong gia đình.

Với mỗi người, dù cho có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về, bởi gia đình luôn là nơi vun đắp nhân cách, làm nên hạnh phúc cho mỗi người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Sa Pa: Nâng cao giá trị thổ cẩm

Hầu hết phụ nữ dân tộc thiểu số ở Sa Pa như Mông, Dao, Xá Phó… thường giữ nghề may thêu truyền thống với đặc trưng của từng dân tộc. Không chỉ phục vụ nhu cầu sử dụng trong gia đình, các sản phẩm thổ cẩm còn trở thành hàng hóa, được nhiều du khách chọn mua.

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Tháng 5 mùa mâm xôi chín

Mùa hè đến vùng Tây Bắc mang theo bao hương vị của hoa thơm, quả ngọt. Mùa hè nơi vùng cao xã Y Tý (huyện Bát Xát) mát rượi như tiết đầu thu, đây cũng là thời điểm mùa quả mâm xôi chín làm đám trẻ mê mẩn.

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị bảo vật quốc gia

Bảo vật quốc gia (BVQG) là hiện vật được lưu truyền, có giá trị đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước về lịch sử, văn hóa, khoa học. Thế nhưng, phần lớn BVQG hiện nay chưa được bảo vệ đúng mức, tiềm ẩn nguy cơ bị mất cắp, hư hại và khiến người dân khó tiếp cận.

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc

Diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 1/6, Liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 thu hút sự tham gia của 33 đơn vị nghệ thuật với hơn 100 trích đoạn tiêu biểu, đặc sắc của các loại hình nghệ thuật thuộc thể loại sân khấu như: tuồng, chèo, cải lương, dân ca kịch, kịch nói, xiếc...

Đừng "đồng phục" di sản

Đừng "đồng phục" di sản

Bảo tồn di sản không phải là 'bọc' di sản trong tấm áo đồng phục, nhưng bảo tồn cũng không thể tùy tiện 'vẽ bướm thêm hoa' cho di sản…

Thưởng thức rau đá vùng cao

Thưởng thức rau đá vùng cao

Bắc Hà không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc. Trong số đó, món rau đá là món ăn khiến nhiều thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Tôn vinh các giá trị của bảo tàng

Được tổ chức từ năm 1978, Ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 được Hội đồng Bảo tàng quốc tế (ICOM) phát động hằng năm, với chủ đề cụ thể để các bảo tàng trên thế giới cùng nhau hành động, không ngừng đa dạng hóa, nâng cao chất lượng và hiệu quả trên phương châm: "Bảo tàng là phương tiện quan trọng của giao lưu văn hóa, làm giàu nền văn hóa và phát triển hợp tác lẫn nhau, hiểu biết và hòa bình giữa các dân tộc, nâng cao nhận thức của công chúng về vai trò của bảo tàng trong sự phát triển của xã hội".

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

Nhà sàn Bác Hồ - biểu tượng phong cách Hồ Chí Minh

 Suốt 65 năm qua, ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị nằm bên cạnh hồ nước trong xanh, giữa một vườn cây xanh mát đã trở thành hình ảnh thân thuộc, là biểu trưng cho giá trị đạo đức, tư tưởng và phong cách sống vô cùng giản dị mà thanh cao của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là khẳng định tại Tọa đàm “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” vừa diễn ra tại Hà Nội.

fb yt zl tw