Gia đình - nơi vun đắp yêu thương

Gia đình hạnh phúc là ở đó các thành viên luôn hòa thuận, yêu thương, chia sẻ và nỗ lực cống hiến xây dựng để xã hội phát triển. Đây cũng là cách giữ gìn hạnh phúc, mái ấm và nền nếp, gia phong của mỗi gia đình, cũng như những giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo

2.png
Đại gia đình ông Tống Chư là mẫu gia đình tiêu biểu của phường Kim Tân, thành phố Lào Cai.

Không khí vui tươi, hạnh phúc tràn ngập là những gì chúng tôi chứng kiến khi đến gia đình ông Tống Chư (97 tuổi) ở đường Nguyễn Du, phường Kim Tân (thành phố Lào Cai). Gia đình ông Tống Chư có 5 thành viên, gồm 3 thế hệ cùng sống trong một mái nhà.

Ông Tống Chư cho biết: Vợ tôi mất cách đây nhiều năm, các con đến nay đều trưởng thành, lập gia đình và có 19 cháu, 22 chắt nội, ngoại. Hiện tôi sống cùng vợ chồng con trai út và 2 cháu nội. Gia đình gồm 5 người, 3 thế hệ luôn hòa thuận. Tôi luôn hạnh phúc khi được vui vầy bên con cháu.

3.png
Ông bà, bố mẹ là tấm gương cho con, cháu trong gia đình học tập, noi theo.

Với bản lĩnh, khí chất của một đại tá quân đội về hưu, ông Tống Chư luôn nghiêm khắc dạy bảo các con, cháu. Đại gia đình ông có gần 30 đảng viên, trong đó anh Tống Ngọc Châu - con trai cả (52 năm tuổi Đảng), đảng viên trẻ tuổi nhất là anh Tống Trường Giang (sinh năm 1994, cháu nội), hiện công tác tại Công an xã thị trấn nông trường Phong Hải (huyện Bảo Thắng). Các con của ông Tống Chư đều đã và đang là cán bộ các cơ quan nhà nước trong và ngoài tỉnh. Ngoài con trai út sống cùng nhà, các con trai, con gái đang sống ở thành phố Lào Cai, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Yên Bái cũng thường xuyên về thăm ông.

4.png

Nhiều năm qua, gia đình ông Tống Chư được bầu chọn là gia đình văn hóa của phường Kim Tân, là điển hình “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” để mọi người trong tổ dân phố học tập, noi theo.

Xây đắp hạnh phúc từ sự đồng hành

5.png

Dù năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng vợ chồng anh Lý Vần Sồ và chị Ma Thị Dí, thôn Bản Phố 2, xã Bản Phố (Bắc Hà) đã là chủ của mô hình du lịch cộng đồng khá quy mô mang tên “So Hmong”. Mô hình homestay của gia đình anh Sồ được đánh giá là có nhiều triển vọng và được nhiều du khách lựa chọn lưu trú.

6.png

Chị Dí đảm nhiệm công việc nội trợ, phục vụ ăn uống cho khách đến nghỉ tại homestay, còn anh Sồ phụ trách việc tiếp đón khách. Để có được cơ ngơi này, vợ chồng anh Sồ đã vay vốn ngân hàng, đầu tư hơn 500 triệu đồng dựng nhà sàn, trồng khoảng 200 cây ăn quả các loại phục vụ khách du lịch đến nghỉ dưỡng kết hợp trải nghiệm ngắm cây, hái quả. Có quả sạch quanh năm, khách đến nghỉ dưỡng có thể tự tay hái và thưởng thức là một trong những điểm cộng của homestay So Hmong.

Để thực hiện ước mơ xây dựng mô hình homestay hôm nay, tôi rất biết ơn sự yêu thương, thấu hiểu, đồng hành từ vợ. Tốt nghiệp Trường Cao đẳng Lào Cai nhưng vợ tôi đã đồng ý theo về ở núi rừng xa xôi, sát cánh cùng chồng làm du lịch… Đó là động lực, sự cổ vũ lớn đối với tôi.

Anh Lý Vần Sồ, Bản Phố, Bắc Hà.

7.png

Bà Vũ Thị Thanh Nhàn, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình (Sở Văn hóa và Thể thao) cho biết: Trong những năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa được người dân trên địa bàn tỉnh hưởng ứng thực hiện. Xây dựng gia đình văn hóa với nếp sống lành mạnh sẽ tạo ra những con người chuẩn mực, tạo nên một xã hội tốt đẹp. Với việc thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa theo quy định tại Nghị định 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ sẽ góp phần quan trọng để xây dựng một gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, đó cũng là ước mong của mọi người, mọi gia đình. Xây dựng gia đình văn hóa cũng hỗ trợ tích cực và hiệu quả cho việc giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, tạo nền tảng tốt đẹp cho sự phát triển bền vững của xã hội.

Câu chuyện về gia đình ông Tống Chư và gia đình anh Lý Vần Sồ chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện về những gia đình điển hình, tiêu biểu của tỉnh Lào Cai, qua đó cho thấy vai trò của gia đình, trong đó ông bà, cha mẹ cần mẫu mực, làm gương cho con trẻ học theo. Mỗi thành viên trong gia đình cần quan tâm, chia sẻ và biết lắng nghe ý kiến của nhau. Đó là chìa khóa để duy trì một gia đình hạnh phúc, bởi chỉ có giao tiếp, chia sẻ và quan tâm mới tạo sự kết nối bền chặt giữa các thành viên trong gia đình; giúp các thành viên giãi bày tâm tư, nguyện vọng, từ đó không chỉ hiểu nhau hơn mà còn có thể giải quyết được những khó khăn, vướng mắc. Hơn nữa, biết lắng nghe ý kiến của nhau sẽ giúp mỗi người thấy mình được tôn trọng, tạo nên sự bình đẳng trong gia đình.

Với mỗi người, dù cho có đi đâu, làm gì, gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về, bởi gia đình luôn là nơi vun đắp nhân cách, làm nên hạnh phúc cho mỗi người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Nga

Nơi lan tỏa tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Nga

Phân viện Puskin luôn tích cực hỗ trợ các cơ sở giáo dục Việt Nam trong dạy và học tiếng Nga, lan tỏa văn hóa Nga, góp phần củng cố tình bạn hữu nghị và mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, công tác ngoại giao nhân dân giữa hai quốc gia

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

Gìn giữ những nếp nhà cổ vùng cao

Do đặc thù về điều kiện địa hình, khí hậu và đặc điểm tự nhiên nơi sinh sống nên mỗi nhóm, ngành dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai sở hữu những loại hình kiến trúc nhà ở khác biệt.

Người Mông Sa Pa vượt mưa, xuyên rừng hái chàm nhuộm vải

Người Mông Sa Pa vượt mưa, xuyên rừng hái chàm nhuộm vải

Cây chàm từ xa xưa đã gắn bó với đời sống sinh hoạt của người Mông Sa Pa. Cộng đồng người Mông truyền tai nhau rằng "ở đâu có người Mông nơi đó có cây chàm" càng khẳng định vai trò quan trọng của loại cây này đối với mỗi thế hệ người Mông trên mảnh đất Sa Pa. 

Hoa riềng ngâm mắm

Hoa riềng ngâm mắm

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ

Thắp lên tình yêu nghệ thuật truyền thống nơi người trẻ

Giữa guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại cùng sự lên ngôi của công nghệ giải trí, văn hóa-nghệ thuật truyền thống khó tránh khỏi phải đối mặt áp lực cạnh tranh. Đã từng xuất hiện những lo ngại về nguy cơ mai một tinh hoa văn hóa cha ông. Nhưng không, ngọn lửa tình yêu dành cho văn hóa, nghệ thuật dân tộc vẫn luôn âm ỉ cháy và ngày càng được kích hoạt mạnh mẽ trong cộng đồng người trẻ.

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), việc được tham gia sinh hoạt cùng những người chung sở thích và giao lưu, chia sẻ, hòa nhịp những trái tim yêu thơ giúp tâm hồn họ như trẻ lại, thêm niềm vui trong cuộc sống.

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

fb yt zl tw