Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh

LCĐT - Sáng 7/8, tại xã Bản Sen (huyện Mường Khương), Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa huyện Mường Khương tổ chức Lễ phát động “Phong trào sản xuất chè” năm 2022.

Dự lễ phát động có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Khương và người dân xã Bản Sen.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 1
Quang cảnh lễ phát động.

Tại lễ phát động, đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa huyện Mường Khương cho biết: Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Mường Khương đã chuyển đổi 1.969 ha đất trồng cây kém hiệm quả sang phát triển các ngành hàng chủ lực (chè, dứa, chuối, quế).

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 2

Đến nay, huyện Mường Khương là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa. Trong số 5 cây trồng chủ lực của tỉnh thì Mường Khương có tới 4 cây, với tổng diện tích hơn 8.157 ha. Trong đó, diện tích chè chiếm 50% diện tích các cây trồng chủ lực của huyện, sản lượng từ đầu năm đến nay đạt hơn 15.000 tấn, cung cấp nguyên liệu ổn định cho 7 nhà máy chế biến trên địa bàn huyện. Sản phẩm chè sản xuất tại huyện Mường Khương cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Trung Đông, Đài Loan, nguồn thu hơn 100 tỷ đồng/năm.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 3
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cùng thu hái chè với bà con.

Năm 2022, huyện Mường Khương được UBND tỉnh giao trồng mới 860 ha chè. Đến nay, người dân đã đăng ký trồng 897,16 ha, toàn bộ diện tích này sẽ tập trung trồng trong 3 tháng (từ tháng 8 đến hết tháng 10/2022).

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xác định đó là mặt trận quan trọng hàng đầu, tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới chính là hiện thực hóa chủ trương này.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 5
Người dân và lực lượng đoàn viên, thanh niên trồng chè.

Đối với tỉnh Lào Cai, trải qua các nhiệm kỳ, Lào Cai luôn xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Chính vì vậy, nông nghiệp của Lào Cai đã có những bước phát triển rất quan trọng. Mức tăng trưởng duy trì ổn định 6%/năm, giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt, góp phần hoàn thành các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 6
Tham quan hoạt động trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè bằng máy bay không người lái.
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 7
Thăm Nhà máy sản xuất chè của Hợp tác xã Chè Mường Khương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng nông thôn, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nghèo. “Đây là bài toán đặt ra, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, mỗi người lãnh đạo từ tỉnh đến xã phải trăn trở, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề này”, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành và triển khai thực hiện, trong đó xác định 6 cây, con chủ lực và đưa ra các giải pháp đồng bộ, căn cơ đã tạo động lực để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới, chuyển từ nông nghiệp an sinh sang nông nghiệp hàng hóa.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 8
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 9
Tham quan gian trưng bày các sản phẩm trà đặc sản của Mường Khương.

Trong số 5 cây chủ lực thì cây chè có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là đối với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và trình độ lao động của người dân huyện Mường Khương. “Tuy nhiên, năng suất, sản lượng chè búp tươi vẫn thấp so với một số tỉnh dẫn đến thu nhập của người trồng chè cũng thấp. Do vậy, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân và mục tiêu cuối cùng là người dân làm giàu được từ trồng chè”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nông dân chính là chủ thể quan trọng của các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản và chính nông dân mới tạo ra được giá trị, thu nhập trên mảnh đất của mình. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa bằng chính sách, khoa học, kỹ thuật để người dân triển khai hoạt động sản xuất. Vì vậy, nông dân phải quyết tâm, kiên trì, liên kết chặt chẽ với nhau, với doanh nghiệp, hợp tác xã, với nhà khoa học và với địa phương để đạt mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

fb yt zl tw