Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh

LCĐT - Sáng 7/8, tại xã Bản Sen (huyện Mường Khương), Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa huyện Mường Khương tổ chức Lễ phát động “Phong trào sản xuất chè” năm 2022.

Dự lễ phát động có đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Khương và người dân xã Bản Sen.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 1
Quang cảnh lễ phát động.

Tại lễ phát động, đồng chí Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa huyện Mường Khương cho biết: Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, huyện Mường Khương đã chuyển đổi 1.969 ha đất trồng cây kém hiệm quả sang phát triển các ngành hàng chủ lực (chè, dứa, chuối, quế).

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 2

Đến nay, huyện Mường Khương là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa. Trong số 5 cây trồng chủ lực của tỉnh thì Mường Khương có tới 4 cây, với tổng diện tích hơn 8.157 ha. Trong đó, diện tích chè chiếm 50% diện tích các cây trồng chủ lực của huyện, sản lượng từ đầu năm đến nay đạt hơn 15.000 tấn, cung cấp nguyên liệu ổn định cho 7 nhà máy chế biến trên địa bàn huyện. Sản phẩm chè sản xuất tại huyện Mường Khương cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước Đông Âu, Trung Đông, Đài Loan, nguồn thu hơn 100 tỷ đồng/năm.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 3
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cùng thu hái chè với bà con.

Năm 2022, huyện Mường Khương được UBND tỉnh giao trồng mới 860 ha chè. Đến nay, người dân đã đăng ký trồng 897,16 ha, toàn bộ diện tích này sẽ tập trung trồng trong 3 tháng (từ tháng 8 đến hết tháng 10/2022).

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, xác định đó là mặt trận quan trọng hàng đầu, tiếp tục giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới chính là hiện thực hóa chủ trương này.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 5
Người dân và lực lượng đoàn viên, thanh niên trồng chè.

Đối với tỉnh Lào Cai, trải qua các nhiệm kỳ, Lào Cai luôn xác định nông nghiệp là mặt trận hàng đầu và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Chính vì vậy, nông nghiệp của Lào Cai đã có những bước phát triển rất quan trọng. Mức tăng trưởng duy trì ổn định 6%/năm, giúp đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn được cải thiện rõ rệt, góp phần hoàn thành các mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 6
Tham quan hoạt động trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật trên cây chè bằng máy bay không người lái.
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 7
Thăm Nhà máy sản xuất chè của Hợp tác xã Chè Mường Khương.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu nhưng nông thôn, nhất là ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nghèo. “Đây là bài toán đặt ra, đòi hỏi cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, mỗi người lãnh đạo từ tỉnh đến xã phải trăn trở, suy nghĩ để tìm ra giải pháp tối ưu cho vấn đề này”, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu.

Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được ban hành và triển khai thực hiện, trong đó xác định 6 cây, con chủ lực và đưa ra các giải pháp đồng bộ, căn cơ đã tạo động lực để phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn mới, chuyển từ nông nghiệp an sinh sang nông nghiệp hàng hóa.

Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 8
Đưa Mường Khương trở thành vùng trọng điểm chè của tỉnh ảnh 9
Tham quan gian trưng bày các sản phẩm trà đặc sản của Mường Khương.

Trong số 5 cây chủ lực thì cây chè có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là đối với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và trình độ lao động của người dân huyện Mường Khương. “Tuy nhiên, năng suất, sản lượng chè búp tươi vẫn thấp so với một số tỉnh dẫn đến thu nhập của người trồng chè cũng thấp. Do vậy, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân và mục tiêu cuối cùng là người dân làm giàu được từ trồng chè”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, nông dân chính là chủ thể quan trọng của các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản và chính nông dân mới tạo ra được giá trị, thu nhập trên mảnh đất của mình. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa bằng chính sách, khoa học, kỹ thuật để người dân triển khai hoạt động sản xuất. Vì vậy, nông dân phải quyết tâm, kiên trì, liên kết chặt chẽ với nhau, với doanh nghiệp, hợp tác xã, với nhà khoa học và với địa phương để đạt mục tiêu đề ra.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

fb yt zl tw