Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Đây là vụ đầu tiên huyện Bát Xát triển khai cánh đồng 1 giống - lúa Séng cù tại xã Mường Vi sau khi phục tráng thành công giống lúa đặc sản này. Mô hình được triển khai trên diện tích 165 ha, với sự tham gia của 481 hộ.

Dẫn chúng tôi đi thăm những ruộng lúa trĩu bông đang vào mùa thu hoạch, chị Tẩn Thị Mẩy, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát, phụ trách xã Mường Vi thông tin: Thực hiện mô hình cánh đồng 1 giống - lúa Séng cù, chúng tôi hướng dẫn người dân áp dụng đồng loạt các biện pháp kỹ thuật trên cả cánh đồng ngay từ đầu vụ, như cấy tập trung, bón phân cùng thời điểm, điều tiết nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện cấy theo phương pháp cải tiến SRI… Nhờ đó, lúa sinh trưởng, phát triển đồng đều, tỷ lệ rảnh hữu hiệu cao, trổ bông tập trung trên cùng cánh đồng.

3.jpg

Ngoài ra, việc áp dụng cánh đồng 1 giống giúp kiểm soát tốt sinh vật gây hại, thời gian sinh vật gây hại xuất hiện muộn và theo lứa tập trung, nên triển khai phun trừ được đồng loạt, hiệu quả phòng trừ cao hơn; nông dân được hướng dẫn các biện pháp, lưu ý trong quá trình thu hoạch đảm bảo yêu cầu của đơn vị thu mua. Nhờ đó, năng suất lúa vụ này ước đạt 6 tấn/ha, cao hơn 3 - 4 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, thóc tươi được bán với giá 12.000/kg ngay tại ruộng (cao hơn 3.000 đồng/kg so với vụ trước).

"Vụ này lúa được mùa, được giá. Có được kết quả này là nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông từ khi làm đất, gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc lúa. Những năm trước, thời kỳ lúa con gái thường bị bệnh nghẹt rễ, đến kỳ trổ bông lại bị rầy nâu gây hại, năm nay nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong quá trình chăm sóc nên đã khắc phục được tình trạng sâu bệnh gây hại, lúa phát triển tốt, bông to, hạt mẩy".

- Ông Nguyễn Văn Lưu, thôn Lâm Tiến

Tại xã Nậm Pung, sau khi tham gia lớp tập huấn trồng và chăm sóc lê theo hướng hữu cơ do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức, các hộ đã nắm được kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, vin cành, tỉa quả, bọc quả... để quả phát triển đồng đều, mẫu mã đẹp... Hiện xã Nậm Pung có 52 ha lê, sản phẩm quả lê của xã đã có thương hiệu, đem lại nguồn thu ổn định cho người dân địa phương.

2.jpg

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho hơn 6.300 lượt người về cắt tỉa, vin cành lê, chăm sóc lê trồng mới; chăm sóc và phòng, trừ sâu, bệnh hại chè mới trồng, chè kinh doanh; trồng, chăm sóc hoàng sin cô, đao riềng, chuối; tư vấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn bền vững; cách phát hiện các đối tượng sâu, bệnh hại và phun thuốc phòng, trừ đối với một số sâu, bệnh phát sinh và gây hại trên cây lúa... Hình thức hướng dẫn rất phong phú, như trực tiếp trên đồng ruộng, tư vấn qua điện thoại, tới trực tiếp từng hộ...

Trung tâm còn chủ động làm việc với UBND các xã, thị trấn về cung ứng các loại giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất; phối hợp tuyên truyền về mục tiêu, hiệu quả của các nghị quyết, đề án trong phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, chăn nuôi an toàn sinh học tại các xã trong vùng triển khai dự án, như dự án liên kết phát triển vùng sản xuất cây ăn quả; liên kết sản xuất phát triển vùng chè theo hướng hữu cơ; liên kết trồng cây hoàng sin cô theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng sản phẩm OCOP…

Ông Sí Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát cho biết: Từ nhiều nguồn vốn của Trung ương và địa phương, việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được trung tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức, góp phần nâng cao trình độ sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới, các mô hình sản xuất điển hình được chuyển tải, giới thiệu đến người dân kịp thời đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp của huyện phát triển. Trên địa bàn đã hình thành và mở rộng diện tích các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung như chè (329 ha), dược liệu (263 ha), chuối (600 ha), dứa (62 ha), quế (3.360 ha), hoàng sin cô (105 ha), cây ăn quả ôn đới (447 ha), rau an toàn (56 ha)... Bình quân giá trị sản phẩm thu hoạch đạt 80 triệu đồng/ha/năm.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc (2).jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 64/2025/TT-BTC quy định mức thu, miễn một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo đó, hàng chục khoản phí, lệ phí sẽ được miễn, giảm 50% để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân từ hôm nay 1/7 đến hết 31/12/2026.

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 8% theo quy định tại Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc kể từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

fb yt zl tw