Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là vụ đầu tiên huyện Bát Xát triển khai cánh đồng 1 giống - lúa Séng cù tại xã Mường Vi sau khi phục tráng thành công giống lúa đặc sản này. Mô hình được triển khai trên diện tích 165 ha, với sự tham gia của 481 hộ.

Dẫn chúng tôi đi thăm những ruộng lúa trĩu bông đang vào mùa thu hoạch, chị Tẩn Thị Mẩy, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát, phụ trách xã Mường Vi thông tin: Thực hiện mô hình cánh đồng 1 giống - lúa Séng cù, chúng tôi hướng dẫn người dân áp dụng đồng loạt các biện pháp kỹ thuật trên cả cánh đồng ngay từ đầu vụ, như cấy tập trung, bón phân cùng thời điểm, điều tiết nước, phun thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện cấy theo phương pháp cải tiến SRI… Nhờ đó, lúa sinh trưởng, phát triển đồng đều, tỷ lệ rảnh hữu hiệu cao, trổ bông tập trung trên cùng cánh đồng.

3.jpg

Ngoài ra, việc áp dụng cánh đồng 1 giống giúp kiểm soát tốt sinh vật gây hại, thời gian sinh vật gây hại xuất hiện muộn và theo lứa tập trung, nên triển khai phun trừ được đồng loạt, hiệu quả phòng trừ cao hơn; nông dân được hướng dẫn các biện pháp, lưu ý trong quá trình thu hoạch đảm bảo yêu cầu của đơn vị thu mua. Nhờ đó, năng suất lúa vụ này ước đạt 6 tấn/ha, cao hơn 3 - 4 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước, thóc tươi được bán với giá 12.000/kg ngay tại ruộng (cao hơn 3.000 đồng/kg so với vụ trước).

"Vụ này lúa được mùa, được giá. Có được kết quả này là nhờ sự hướng dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông từ khi làm đất, gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc lúa. Những năm trước, thời kỳ lúa con gái thường bị bệnh nghẹt rễ, đến kỳ trổ bông lại bị rầy nâu gây hại, năm nay nhờ áp dụng đúng các biện pháp kỹ thuật trong quá trình chăm sóc nên đã khắc phục được tình trạng sâu bệnh gây hại, lúa phát triển tốt, bông to, hạt mẩy".

- Ông Nguyễn Văn Lưu, thôn Lâm Tiến

Tại xã Nậm Pung, sau khi tham gia lớp tập huấn trồng và chăm sóc lê theo hướng hữu cơ do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức, các hộ đã nắm được kỹ thuật tỉa cành, tạo tán, vin cành, tỉa quả, bọc quả... để quả phát triển đồng đều, mẫu mã đẹp... Hiện xã Nậm Pung có 52 ha lê, sản phẩm quả lê của xã đã có thương hiệu, đem lại nguồn thu ổn định cho người dân địa phương.

2.jpg

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn cho hơn 6.300 lượt người về cắt tỉa, vin cành lê, chăm sóc lê trồng mới; chăm sóc và phòng, trừ sâu, bệnh hại chè mới trồng, chè kinh doanh; trồng, chăm sóc hoàng sin cô, đao riềng, chuối; tư vấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn bền vững; cách phát hiện các đối tượng sâu, bệnh hại và phun thuốc phòng, trừ đối với một số sâu, bệnh phát sinh và gây hại trên cây lúa... Hình thức hướng dẫn rất phong phú, như trực tiếp trên đồng ruộng, tư vấn qua điện thoại, tới trực tiếp từng hộ...

Trung tâm còn chủ động làm việc với UBND các xã, thị trấn về cung ứng các loại giống, vật tư, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất; phối hợp tuyên truyền về mục tiêu, hiệu quả của các nghị quyết, đề án trong phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây, chăn nuôi an toàn sinh học tại các xã trong vùng triển khai dự án, như dự án liên kết phát triển vùng sản xuất cây ăn quả; liên kết sản xuất phát triển vùng chè theo hướng hữu cơ; liên kết trồng cây hoàng sin cô theo chuỗi giá trị gắn với xây dựng sản phẩm OCOP…

Ông Sí Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát cho biết: Từ nhiều nguồn vốn của Trung ương và địa phương, việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp được trung tâm thực hiện thông qua nhiều hình thức, góp phần nâng cao trình độ sản xuất và thu nhập cho nông dân.

Các chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới, các mô hình sản xuất điển hình được chuyển tải, giới thiệu đến người dân kịp thời đã góp phần thúc đẩy nông nghiệp của huyện phát triển. Trên địa bàn đã hình thành và mở rộng diện tích các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung như chè (329 ha), dược liệu (263 ha), chuối (600 ha), dứa (62 ha), quế (3.360 ha), hoàng sin cô (105 ha), cây ăn quả ôn đới (447 ha), rau an toàn (56 ha)... Bình quân giá trị sản phẩm thu hoạch đạt 80 triệu đồng/ha/năm.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc (2).jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

[Infographic] Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng

Để chủ động phòng chống, ứng phó kịp thời và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho người, nhà ở và công trình xây dựng trong mùa mưa bão năm 2024, Sở Xây dựng hướng dẫn kỹ thuật xây dựng phòng, giảm thiểu thiệt hại do gió, bão cho nhà và công trình xây dựng.

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Bản Hồ là xã vùng 3 của thị xã Sa Pa, có 7 thôn với 611 hộ, chủ yếu là dân tộc Dao (chiếm 42,5%) và dân tộc Tày (chiếm 35%). Thời gian qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo xã Bản Hồ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân và huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2023, xã đạt thêm 3 tiêu chí là quy hoạch, giao thông và y tế.

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Mới đây, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) và Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) đã khởi công Dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp và nguy hại và Dự án Nhà máy sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. Trong bối cảnh thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn thì đây là tín hiệu tích cực, gam màu sáng trong bức tranh thu hút đầu tư vào Lào Cai.

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Sẽ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ''kỳ nghỉ du lịch''

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan theo dõi sát tình hình, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ “kỳ nghỉ du lịch”, trên cơ sở đó kiến nghị Chính phủ các biện pháp quản lý phù hợp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Mùa mận chín trên cao nguyên Y Tý

Từ giữa tháng 6, những cây mận địa phương sai trĩu quả trên cao nguyên Y Tý (Bát Xát) vào mùa chín rộ. Những ngày này, đồng bào Mông nơi đây rộn ràng thu hoạch quả mận bán cho du khách. Quang cảnh vườn mận chín cũng là điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm, chụp ảnh lưu niệm.

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Nên bỏ hay giữ quỹ bình ổn giá xăng dầu?

Quỹ điều tiết can thiệp hành chính và làm méo mó thị trường. Ngay chính mục tiêu ổn định giá, thì nhiều thời điểm cũng không đạt được. Khi giá thế giới tăng cao quá, có thời điểm quỹ được xả rất lớn, giữ cho giá trong nước thấp. Thế nhưng giá xăng dầu giảm thì giá trong nước lại giảm rất ít.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng chủ trì Hội nghị tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất vật liệu xây dựng

Thủ tướng cho biết, phát triển bền vững ngành xi măng, sắt thép và vật liệu xây dựng tại nước ta luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, đã có nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu.

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Giảm phát thải trong canh tác nông nghiệp, thước đo giá trị nông sản

Việt Nam đang đối mặt với việc thu hẹp sản xuất liên quan đến chất lượng đất đang bị suy thoái nghiêm trọng. Đây là ý kiến đưa ra tại hội thảo Hiện trạng và định hướng quản lý sức khỏe đất hướng tới sản xuất trồng trọt bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức mới đây tại TP.HCM.

fb yt zl tw