Đồng chí Trần Cẩm Tú làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Chiều 28/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025..

IMG_4040.jpg
Quang cảnh buổi làm việc chiều 28/6 tại trụ sở Tỉnh ủy.

Dự buổi làm việc, Đoàn công tác Trung ương có các đồng chí: Nghiêm Phú Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đại diện lãnh đạo một số vụ, cơ quan trực thuộc Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Làm việc với Đoàn công tác Trung ương, phía lãnh đạo tỉnh Lào Cai có đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong đã báo cáo khái quát với Đoàn công tác Trung ương một số kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

IMG_4014.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Trung ương.

Trong đó, về kinh tế, sau nửa nhiệm kỳ triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Lào Cai vẫn duy trì được ở mức 5,45% trong năm 2021, mức 9,02% trong năm 2022 và đạt mức 4,65% trong 6 tháng đầu năm 2023. Nổi bật trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, hoạt động kiểm tra, giám sát tiếp tục được coi trọng; tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 26-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 04-HD/TW của Ban Bí thư trong việc lãnh đạo xử lý các vụ án, vụ việc liên quan đến phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Kiến nghị với Đoàn công tác Trung ương, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, đồng chí Đặng Xuân Phong đề nghị Ban Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương quan tâm, xem xét chỉ đạo để sớm ban hành các chương trình, kế hoạch, quy định nhằm cụ thể hóa chủ trương về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm; đề nghị sớm hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực trong các tổ chức Đảng, các cơ quan Nhà nước và giữa các tổ chức Đảng, các cơ quan Nhà nước và các tổ chức chính trị.

IMG_4024.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Văn Phúc phát biểu.

Về kinh tế, đề nghị sớm có cơ chế, chính sách cụ thể về triển khai thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, trong đó có sự ưu tiên nguồn vốn đối với các địa phương, cho phép tỉnh Lào Cai áp dụng một số cơ chế đặc thù phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa.

Đề nghị Trung ương đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai giai đoạn 2, đoạn Yên Bái - Lào Cai; sớm triển khai nghiên cứu khả thi dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; đẩy nhanh việc triển khai “Khu hợp tác kinh tế qua biên giới” tại Khu Kinh tế cửa khẩu Lào Cai.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực phát triển. Đó là việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp một cách nghiêm túc, bài bản, có chiều sâu. Thông qua đó đạt một số kết quả tích cực trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh tiếp tục có nhiều khởi sắc, công tác xây dựng Đảng được quan tâm, quốc phòng - an ninh được củng cố, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đạt được một số kết quả tích cực.

IMG_4028.jpg
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Phú Cường phát biểu.

Về nhiệm vụ chính trị của tỉnh Lào Cai trong thời gian tới, đồng chí Trần Cẩm Tú nhấn mạnh: “Trước hết, phải thống nhất về mặt nhận thức và quan điểm rằng Lào Cai có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong vùng Trung du, miền núi phía Bắc và cả nước, nhất là về chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Nhiệm vụ xây dựng Lào Cai trở thành tỉnh khá của cả nước, tương xứng với vị trí, vai trò và tiềm năng, lợi thế là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa đối với cả vùng và cả nước”.

Đồng chí Trần Cẩm Tú cũng chỉ rõ, nhiệm vụ xây dựng và phát triển Lào Cai vừa toàn diện nhưng cần có trọng tâm, trọng điểm, phải lấy con người làm trung tâm; coi trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh, biến thách thức, khó khăn thành cơ hội và lợi thế. Trong đẩy mạnh cơ cấu kinh tế cần gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; phát triển hài hòa giữa các địa bàn trong tỉnh; giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, giữa phát triển kinh tế với củng cố tiềm lực, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và chủ quyền quốc gia.

Một số nhiệm vụ cụ thể của tỉnh Lào Cai được Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ là: Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cấp ủy, tổ chức Đảng tiếp tục bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và bám sát các nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội có liên quan đến Lào Cai.

Gắn liền với công tác quy hoạch là quản lý tốt quy hoạch; thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư; phát triển nguồn nhân lực chất lượng; quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên; tăng cường liên kết, hợp tác với các tỉnh trong vùng, có sự kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia và mở rộng quan hệ đối ngoại.

IMG_4042.jpg
Đồng chí Trần Cẩm Tú kết luận buổi làm việc.

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đồng chí Trần Cẩm Tú yêu cầu tỉnh Lào Cai triển khai, thực hiện nghiêm Kết luận số 21 ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XI, XII.

Chỉ đạo và quán triệt sâu sắc trong cấp ủy, tổ chức đảng các cấp trong Đảng bộ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát; nâng cao nhận thức trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, trong đó tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm.

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã trả lời, giải đáp một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh Lào Cai.

Kết luận buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai sẽ hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, để Lào Cai thực sự trở thành một điểm sáng, một tỉnh phát triển khá trong khu vực và cả nước, là cực tăng trưởng, trung tâm kết nối giao thương kinh tế như mục tiêu của Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đã đề ra”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Chiều 07/5, Đoàn kiểm tra, giám sát số 30 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (đợt 2) đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp; việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị: Hiểu đúng và làm ngay, làm đến cùng theo tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư

Đó là phát biểu của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh tại buổi làm việc chuyên đề với các cơ quan đảng tỉnh về tiến độ, kết quả một số nhiệm vụ thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia diễn ra sáng 08/5.

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Hội nghị báo cáo viên tháng 5 của Đảng ủy UBND tỉnh

Sáng 08/5, Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 5/2026 nhằm thông tin, định hướng tuyên truyền các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 2 điểm cầu phường Yên Bái và phường Cam Đường.

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Cải thiện tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học

Bằng sự nỗ lực của cán bộ, giáo viên và sự hợp tác tích cực của phụ huynh, tình trạng ùn tắc tại cổng Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã được cải thiện, ý thức chấp hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được nâng lên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka

Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, tối 7/5 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Bandaranaike, thủ đô Colombo (Sri Lanka) bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7 - 8/5, theo lời mời của Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayake.

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Gặp mặt kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc

Chiều 07/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 - 03/5/2026). Dự gặp mặt có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bám địa bàn, giữ an ninh

Bám địa bàn, giữ an ninh

Xã Bảo Yên được hình thành trên cơ sở hợp nhất các xã Xuân Thượng, Yên Sơn, Lương Sơn và thị trấn Phố Ràng. Địa bàn rộng, dân cư phân tán tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực trạng ấy, lực lượng công an xã đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà từng nhân khẩu, nắm từng đối tượng.

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Mục tiêu giám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp đột phá cho sự phát triển

Đó là một trong những yêu cầu về công tác giám sát của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khi phát biểu kết luận và chủ trì phiên họp thứ Hai của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra chiều 07/5.

fb yt zl tw