Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đổi thay ở vùng cao Nậm Xây

Đổi thay ở vùng cao Nậm Xây

Trở lại xã Nậm Xây (Văn Bàn) hôm nay, mọi người sẽ thấy thủ phủ “vàng tặc” một thời giờ đã có diện mạo mới. Đường đến các thôn, bản được đổ bê tông, người dân đoàn kết phát triển kinh tế, xây dựng bản làng trù phú và bình yên.

11-7884-5163.png

Ai đã từng đến vùng đất Nậm Xây vào khoảng trước năm 2010 - 2012, hẳn vẫn còn nhớ hình ảnh những thôn, bản người Mông, người Dao nghèo khó, lạc hậu, giao thông khó khăn… Trò chuyện với chúng tôi, bà Triệu Thị Mắn ở thôn Nậm Van nhớ lại: Thời điểm “cơn bão” vàng tràn qua Nậm Xây thật khủng khiếp, nó đã gây khổ đau cho rất nhiều gia đình. Cuộc sống của người Mông, người Dao nơi đây vốn rất bình yên, nhưng vào năm 2010, khi nạn đào đãi vàng “thổ phỉ” bùng phát mạnh, những người đàn ông, thanh niên ở các thôn, bản bị các “bưởng vàng” kéo lên núi làm phu đào vàng cho họ. Vàng đâu không thấy, chỉ thấy sự chết chóc và tệ nạn mang trở lại bản làng. Chính quyền các cấp đã kịp thời vào cuộc ngăn chặn nạn đào đãi vàng trái phép, trả lại bình yên cho mảnh đất này...

9-6251.png

Thêm vào câu chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Minh Tuân, Phó Trưởng Công an xã Nậm Xây cho biết thêm: Những năm 2008 - 2010, các lò vàng “thổ phỉ” hoành hành, các nhóm tội phạm, xã hội đen tranh giành địa bàn khiến Nậm Xây trở thành điểm nóng về mất an ninh, trật tự. Nhưng hôm nay đã khác, các lò vàng “thổ phỉ” đã đóng, đàn ông trong xã trở về với ruộng vườn, nương đồi chí thú làm ăn; an ninh, trật tự được lập lại, tệ nạn xã hội được kéo giảm.

11-7884-6274.png

Đến thôn Phiêng Đoóng, chúng tôi được Bí thư Chi bộ thôn Triệu Phúc Nguyện đưa đi tham quan một vòng quanh thôn. Đường giao thông ở Phiêng Đoóng giờ rộng rãi, xe máy, ô tô có thể bon bon chạy. Vừa đi, anh Nguyện vừa kể những câu chuyện về một thời gian khó. Nếu như không có chương trình xây dựng nông thôn mới và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền thì không biết cuộc sống người dân nơi đây sẽ ra sao.

doi-thay-o-vung-cao-nam-xay-1-3449.png

“Bản thân tôi năm 2010, thấy đàn ông trong thôn bỏ lên rừng đào vàng, tôi cũng khăn gói đi theo, xin vào làm cho một lò vàng thổ phỉ. Sau đó bị chủ lò rủ rê, tôi về nhà bán hết trâu, bò mang tiền lên đầu tư mua máy móc cùng làm. Vậy nhưng trái với những gì mình mong đợi, sau gần 2 năm lăn lộn, tôi đã phải xuống núi với 2 bàn tay trắng. Đấy là bài học cay đắng nhất trong đời, nhưng dù sao mình cũng sớm nhận ra, trở về với vợ con, bản làng để làm lại từ đầu. Nhìn tấm gương của tôi, giờ không có đàn ông, thanh niên nào ở Phiêng Đoóng còn muốn lên núi làm vàng nữa mà ở nhà tập trung phát triển kinh tế. Những trang trại lợn, trang trại nuôi dúi và cá nước lạnh do người dân trong thôn làm chủ mọc lên ngày càng nhiều. Thôn có 90 hộ thì đã có hơn 30 hộ thuộc diện khá, giàu…” - anh Nguyện nói.

doi-thay-o-vung-cao-nam-xay-2-4883.png
6-6721.png

Chia tay Phiêng Đoóng, theo lời giới thiệu của Chủ tịch Hội Nông dân xã, chúng tôi đến thôn Nậm Van để “mục sở thị” mô hình nuôi dúi của vợ chồng tỷ phú trẻ Triệu Thị Mùi. Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại nuôi dúi của gia đình mình, chị Mùi kể: Trước đây, gia đình tôi chỉ tập trung cấy lúa, trồng ngô và chăn nuôi gia cầm nhỏ lẻ, thu nhập không cao. Nhờ sự hỗ trợ vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, từ năm 2020, gia đình tôi đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng hệ thống chuồng và mua 10 cặp dúi bố mẹ về nuôi.

5-4575.png

Trung bình mỗi năm, trang trại nuôi dúi của vợ chồng chị Triệu Thị Mùi xuất chuồng khoảng 200 con dúi giống và dúi thịt thương phẩm, sau khi trừ chi phí, thu lãi gần 200 triệu đồng.

Từ mô hình của gia đình mình, tôi đã hỗ trợ, hướng dẫn một số hộ khác trong thôn xây dựng mô hình nuôi dúi với mong muốn tạo dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại thôn.

Chị Mùi tâm sự.

Theo thống kê chưa đầy đủ của địa phương, Nậm Xây đang có hàng chục trang trại chăn nuôi tổng hợp liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân, như mô hình nuôi dúi, nuôi lợn đen và gà bản địa, nuôi ếch, nuôi cá nước lạnh… Dù các mô hình phát triển kinh tế chưa lớn nhưng đã góp phần thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

4-981.png

Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Mạnh Hà thông tin: Nậm Xây là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Bàn, có 6 thôn, bản với 551 hộ người dân tộc Dao, Mông, Tày. Nậm Xây được thiên nhiên ban tặng khí hậu mát mẻ, đồng đất phì nhiêu, đây là điều kiện rất tốt để phát triển kinh tế nông nghiệp. Nhưng cái khó nhất là trình độ dân trí của người dân chưa cao, vẫn tồn tại hủ tục, một số người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Xã mới đạt 10/19 tiêu chí nông thôn mới. Vì thế, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã đã xác định phải thay đổi được nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Lãnh đạo xã xây dựng kế hoạch cụ thể, trong đó tập trung vận động trưởng thôn và những người có uy tín trong đồng bào thực hiện làm mẫu trước. Cùng với đó, chính quyền xã tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia liên kết sản xuất với các hộ ở địa phương để thúc đẩy sản xuất hàng hóa.

Đồng chí La Văn Toan, Chủ tịch UBND xã cho biết: Một thành tích nữa rất quan trọng trong năm 2023 mà xã Nậm Xây làm được đó là đã quy hoạch được vùng trồng lúa nếp đặc sản địa phương ở cánh đồng của 3 thôn trung tâm xã với hơn 70 ha để liên kết với doanh nghiệp xây dựng sản phẩm OCOP “Lúa nếp bản địa Nậm Xây”. Cùng với đó, hầu hết hộ trong xã đã mạnh dạn tham gia các dự án trồng cây ăn quả, trồng quế… góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập.

doi-thay-o-vung-cao-nam-xay-3-4376.png

“Điểm nhấn quan trọng nhất đối với Nậm Xây bây giờ là hệ thống giao thông nông thôn đã được đầu tư đồng bộ với 4 tuyến đường trục xã và 5 tuyến đường trục thôn có tổng chiều dài 22,912 km giúp phá thế độc đạo về giao thông, tạo mạng lưới giao thông thông suốt giữa các thôn trong xã, tạo thuận lợi cho việc đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân…” - đồng chí La Văn Toan, Chủ tịch UBND xã chia sẻ.

Hôm nay, dù vẫn còn bộn bề khó khăn, nhưng vùng cao Nậm Xây đã có một diện mạo tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc tại các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành, Bảo Ái

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Yên Bình, Thác Bà, Cảm Nhân, Yên Thành và Bảo Ái để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn các địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân, lập quy hoạch tại xã Yên Bình và Thác Bà

Sáng 12/5, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra, đôn đốc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và công tác lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Yên Bình và xã Thác Bà.

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Lào Cai: Chủ động bình ổn thị trường, giữ đà tăng trưởng

Thời gian qua, tình hình chính trị thế giới có nhiều diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng. Tỉnh Lào Cai đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giữ vững đà tăng trưởng kinh tế. Nhờ sự chủ động trong công tác điều hành, dự báo và kích cầu tiêu dùng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng những tháng đầu năm đã đạt kết quả khả quan, không xảy ra đầu cơ, găm hàng hay tăng giá bất hợp lý.

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Sở Tài chính kiểm tra việc sắp xếp, xử lý tài sản công sau sáp nhập tại các địa phương

Trong ngày 12/5, các Tổ công tác của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai đã thực hiện kiểm tra, làm việc với UBND các xã Bản Liền, Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai và Lâm Thượng về thực hiện rà soát, hướng dẫn, đôn đốc việc xử lý tài sản là cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Lào Cai quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 46

Chiến lược phát triển của địa phương miền núi, nơi địa hình chia cắt và thiên tai thường xuyên hiện hữu, giao thông không chỉ là hạ tầng mà đó là “mạch sống”. Nhận thức sâu sắc điều này, tỉnh Lào Cai đã ban hành Nghị quyết 46-NQ/TU, khẳng định quyết tâm tạo đột phá về kết cấu hạ tầng, mở đường cho phát triển bền vững.

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Gỡ khó cho cây sơn tra Nậm Có

Từng là loài cây mọc tự nhiên trên núi cao, sơn tra nay đang trở thành cây kinh tế giúp nhiều hộ dân xã Nậm Có cải thiện thu nhập, giữ đất, giữ rừng và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, để “vàng xanh” vùng cao phát huy hết giá trị, địa phương vẫn đang đối mặt với bài toán đầu ra, liên kết tiêu thụ và chế biến sản phẩm.

fb yt zl tw