Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đổi thay ở Mường Bát

Đổi thay ở Mường Bát

Khung cảnh bình yên, làng quê trù phú, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên là thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và người dân thôn Mường Bát, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) chung sức xây dựng nông thôn mới trong những năm qua.

Thôn Mường Bát có 147 hộ, 540 nhân khẩu, trong đó đồng bào Tày chiếm gần 70%. Chỉ cách đây hơn 5 năm, Mường Bát là thôn rất khó khăn của xã Thống Nhất về đường giao thông nông thôn, đa phần là đường rải cấp phối đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hải Đường, Bí thư Chi bộ thôn Mường Bát cho biết: Thôn chỉ cách Quốc lộ 4E gần 3 km, rất gần trung tâm xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) và cũng chỉ cách nút giao IC17 - Xuân Giao (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) gần 5 km. Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển như vậy nhưng đời sống của người dân lại rất khó khăn, hộ nghèo bao phủ toàn thôn.

2.jpg

Vì vậy, khi có chủ trương đầu tư mở rộng, đổ bê tông tuyến đường liên thôn Mường Bát - Cắp Kẹ và đường trục thôn Van Du dài hơn 4 km, tất cả các hộ sinh sống dọc 2 tuyến đường này đều đồng thuận cao, tham gia hiến hơn 8.500 m2 đất và tự nguyện phá bỏ hàng rào, chặt cây cối để những tuyến đường được rộng mở. Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường khẳng định: Đường giao thông được đầu tư chính là chìa khóa để tháo nút thắt, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Kể từ khi tuyến đường đưa vào sử dụng, người dân Mường Bát ngày càng quan tâm đầu tư phát triển sản xuất theo nhiều hướng mới. Từ một vài hộ trồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đến nay Mường Bát trở thành “thủ phủ” trồng lạc của thành phố Lào Cai với tổng diện tích hơn 3 ha. Có thể kể đến gia đình bà Ngô Thị Chiêng đã chuyển đổi hơn 2 sào đất trồng lúa sang trồng lạc. Đang tích cực chăm sóc cây lạc vụ thứ 2, bà Chiêng cho biết vụ đầu gia đình thu lãi 8 triệu đồng. Còn gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng mạnh dạn trồng 9 sào cây lạc đỏ, vụ đầu cho thu hoạch gần 2 tấn, thu hơn 30 triệu đồng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Thời gian trồng lạc ngắn so với cây ngô. Mặt khác, trồng lạc được nhiều vụ và công sức bỏ ra không vất vả như một số cây trồng khác.

3.jpg

Không chỉ mở rộng diện tích trồng lạc, thời gian qua, 15 hộ ở thôn Mường Bát còn phát triển trồng rừng với quy mô gần 20 ha; 10 hộ theo hướng chăn nuôi đại gia súc (chủ yếu là nuôi trâu, bò, dê) với tổng đàn gần 200 con. Năm nay, thôn có 6 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng 1.000 cây na dai. Các hộ trồng đã được tập huấn kỹ thuật và học tập kinh nghiệm tại một số vùng trồng na lớn trong tỉnh và tỉnh Lạng Sơn.

z5717084026783_3aa4639e8e25a78610d4a38f0fb267a7.jpg

Một trong những thay đổi lớn nhất mà Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường nhấn mạnh là người dân ngày càng quan tâm sản xuất vụ đông, không để lãng phí đất đai như trước. Một số hộ còn đầu tư làm nhà lưới, cột giàn bê tông để trồng rau, quả các loại. Nhiều hộ phát triển vụ đông không chỉ với mục đích phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình mà còn hướng tới kinh doanh hàng hóa. Đã có một số thương lái đến thôn đặt hàng nông sản chở đi bán tại các chợ đầu mối ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên và một số tỉnh miền xuôi.

5.jpg

Sản xuất ngày càng phát triển, đời sống người dân thôn Mường Bát không ngừng nâng lên. Từ tỷ lệ 60% hộ nghèo trong năm 2020, đến nay thôn giảm còn 3%. Hộ khá, giàu chiếm 40% và hơn 80% hộ trong thôn có nhà xây kiên cố.

Đi trên con đường bê tông vào trung tâm thôn Mường Bát hôm nay, đường sá sạch sẽ, phong quang. Hai bên đường, người dân trồng đan xen nhiều loài hoa, trồng cây xanh tạo bóng mát. Ngước nhìn lên cao, dàn cột đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt theo các trục đường thôn, sáng lung linh vào mỗi đêm.

6.jpg

Chứng kiến làng quê thay đổi từng ngày, Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường và các đảng viên phấn khởi, tự hào: Không chỉ đời sống vật chất, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng ngày càng nâng lên. Từ năm 2023, thôn thành lập Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày và thường xuyên sinh hoạt, giao lưu nghệ thuật quần chúng ở nhiều nơi trong tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thôn Mường Bát tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hướng tới việc xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Văn Bàn đang căng mình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát vận chuyển, đồng thời tuyên truyền người dân chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lan rộng.

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Sáng 16/5, tại phường Cam Đường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp cùng Siêu thị Go! Lào Cai và một số đơn vị phân phối tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết hàng thật - hàng giả. Hoạt động nhằm trang bị kỹ năng mua sắm an toàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước vấn nạn hàng nhái.

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu từ lâu được xem như “huyết mạch” của nền kinh tế. Khi nguồn cung và giá cả của mặt hàng chiến lược này biến động, đều tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá hàng hóa và nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Điều này đặc biệt rõ nét đối với các ngành có chi phí vận tải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành.

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Trên cánh đồng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Sài Lương, xã Đông Cuông, cùng với lúa, ngô... đã xuất hiện thêm những khoảnh dâu xanh. Người dân nơi đây đang viết tiếp câu chuyện về cây dâu - con tằm với niềm tin vào hướng đi mới cho kinh tế và du lịch địa phương.

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Sau khi xăng E10 được bán trên toàn quốc từ ngày 30/4/2026, nhiều người dùng ôtô, xe máy tỏ ra lo lắng việc liệu xe của mình có thể sử dụng E10 hay không, nếu sử dụng thì ảnh hưởng của loại xăng này tới các chi tiết trên xe như thế nào?

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

Nguồn vốn luôn giữ vai trò quan trọng, là “đòn bẩy” giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống. Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn chính sách, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, giúp bà con thực hiện khát vọng vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10%/năm trở lên, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Lào Cai trong tạo đột phá phát triển. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế mang tính định lượng mà còn là định hướng chiến lược xuyên suốt, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Trong khuôn khổ Festival mùa Hè năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”, UBND xã Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động trưng bày, quảng bá mận Tam hoa vào ngày 23 - 24/5/2026 tại Quảng trường Dinh thự Hoàng A Tưởng. Đây được xem là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh thương hiệu nông sản nổi tiếng của vùng “cao nguyên trắng”.

fb yt zl tw