Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đổi thay ở Mường Bát

Đổi thay ở Mường Bát

Khung cảnh bình yên, làng quê trù phú, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên là thành quả từ sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và người dân thôn Mường Bát, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) chung sức xây dựng nông thôn mới trong những năm qua.

Thôn Mường Bát có 147 hộ, 540 nhân khẩu, trong đó đồng bào Tày chiếm gần 70%. Chỉ cách đây hơn 5 năm, Mường Bát là thôn rất khó khăn của xã Thống Nhất về đường giao thông nông thôn, đa phần là đường rải cấp phối đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Hải Đường, Bí thư Chi bộ thôn Mường Bát cho biết: Thôn chỉ cách Quốc lộ 4E gần 3 km, rất gần trung tâm xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) và cũng chỉ cách nút giao IC17 - Xuân Giao (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) gần 5 km. Mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển như vậy nhưng đời sống của người dân lại rất khó khăn, hộ nghèo bao phủ toàn thôn.

2.jpg

Vì vậy, khi có chủ trương đầu tư mở rộng, đổ bê tông tuyến đường liên thôn Mường Bát - Cắp Kẹ và đường trục thôn Van Du dài hơn 4 km, tất cả các hộ sinh sống dọc 2 tuyến đường này đều đồng thuận cao, tham gia hiến hơn 8.500 m2 đất và tự nguyện phá bỏ hàng rào, chặt cây cối để những tuyến đường được rộng mở. Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường khẳng định: Đường giao thông được đầu tư chính là chìa khóa để tháo nút thắt, giúp người dân vươn lên thoát nghèo.

Kể từ khi tuyến đường đưa vào sử dụng, người dân Mường Bát ngày càng quan tâm đầu tư phát triển sản xuất theo nhiều hướng mới. Từ một vài hộ trồng phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đến nay Mường Bát trở thành “thủ phủ” trồng lạc của thành phố Lào Cai với tổng diện tích hơn 3 ha. Có thể kể đến gia đình bà Ngô Thị Chiêng đã chuyển đổi hơn 2 sào đất trồng lúa sang trồng lạc. Đang tích cực chăm sóc cây lạc vụ thứ 2, bà Chiêng cho biết vụ đầu gia đình thu lãi 8 triệu đồng. Còn gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng mạnh dạn trồng 9 sào cây lạc đỏ, vụ đầu cho thu hoạch gần 2 tấn, thu hơn 30 triệu đồng. Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Thời gian trồng lạc ngắn so với cây ngô. Mặt khác, trồng lạc được nhiều vụ và công sức bỏ ra không vất vả như một số cây trồng khác.

3.jpg

Không chỉ mở rộng diện tích trồng lạc, thời gian qua, 15 hộ ở thôn Mường Bát còn phát triển trồng rừng với quy mô gần 20 ha; 10 hộ theo hướng chăn nuôi đại gia súc (chủ yếu là nuôi trâu, bò, dê) với tổng đàn gần 200 con. Năm nay, thôn có 6 hộ chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng 1.000 cây na dai. Các hộ trồng đã được tập huấn kỹ thuật và học tập kinh nghiệm tại một số vùng trồng na lớn trong tỉnh và tỉnh Lạng Sơn.

z5717084026783_3aa4639e8e25a78610d4a38f0fb267a7.jpg

Một trong những thay đổi lớn nhất mà Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường nhấn mạnh là người dân ngày càng quan tâm sản xuất vụ đông, không để lãng phí đất đai như trước. Một số hộ còn đầu tư làm nhà lưới, cột giàn bê tông để trồng rau, quả các loại. Nhiều hộ phát triển vụ đông không chỉ với mục đích phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình mà còn hướng tới kinh doanh hàng hóa. Đã có một số thương lái đến thôn đặt hàng nông sản chở đi bán tại các chợ đầu mối ở tỉnh Lai Châu, Điện Biên và một số tỉnh miền xuôi.

5.jpg

Sản xuất ngày càng phát triển, đời sống người dân thôn Mường Bát không ngừng nâng lên. Từ tỷ lệ 60% hộ nghèo trong năm 2020, đến nay thôn giảm còn 3%. Hộ khá, giàu chiếm 40% và hơn 80% hộ trong thôn có nhà xây kiên cố.

Đi trên con đường bê tông vào trung tâm thôn Mường Bát hôm nay, đường sá sạch sẽ, phong quang. Hai bên đường, người dân trồng đan xen nhiều loài hoa, trồng cây xanh tạo bóng mát. Ngước nhìn lên cao, dàn cột đèn năng lượng mặt trời được lắp đặt theo các trục đường thôn, sáng lung linh vào mỗi đêm.

6.jpg

Chứng kiến làng quê thay đổi từng ngày, Bí thư Chi bộ Nguyễn Hải Đường và các đảng viên phấn khởi, tự hào: Không chỉ đời sống vật chất, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân cũng ngày càng nâng lên. Từ năm 2023, thôn thành lập Câu lạc bộ giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Tày và thường xuyên sinh hoạt, giao lưu nghệ thuật quần chúng ở nhiều nơi trong tỉnh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thôn Mường Bát tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hướng tới việc xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Thông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác

Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết, gần đây, trên một số trang báo và mạng xã hội có thông tin theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân số 109/2025/QH15, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng. Cách hiểu như vậy là chưa chính xác.

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Lào Cai: KCS Gateway tham vấn kết quả khảo sát, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Sáng 30/6, tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai, Ban điều phối Dự án “Hệ sinh thái tri thức số tích hợp thương mại điện tử hỗ trợ phát triển và tiêu thụ sản phẩm OCOP bền vững” (gọi tắt là: KCS Gateway), tổ chức Hội thảo tham vấn kết quả khảo sát, đánh giá đầu kỳ và định hướng triển khai dự án.

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Giá vàng hôm nay 30/6: Vàng SJC, BTMC, DOJI, PNJ giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 30/6: Vàng SJC, BTMC, DOJI, PNJ giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay 30/6/2026 giảm tại nhiều thương hiệu lớn, trong đó vàng SJC lùi về 145 - 148 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới giảm còn 4.019 USD/ounce, khiến thị trường tiếp tục thận trọng trước biến động USD, lãi suất Mỹ và rủi ro địa chính trị.

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Từ những đồi quế xanh tốt, mô hình nuôi thủy sản hiệu quả đến các trang trại chăn nuôi phát triển ổn định, nhiều hội viên nông dân xã Mậu A đang từng ngày khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, trở thành hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua phát triển kinh tế nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

fb yt zl tw