Đổi mới vì học sinh thân yêu

Thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Bắc Cường, thành phố Lào Cai đã không ngừng nỗ lực đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa nhà trường trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của ngành giáo dục thành phố Lào Cai.

Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh chuyên đề “Dạy học Tiếng Việt lớp 5 theo hướng tiếp cận chương trình, sách giáo khoa Ngữ văn 6". Với chất lượng giáo dục được khẳng định, Trường Tiểu học Bắc Cường, được lựa chọn là đơn vị trường học tổ chức tiết dạy minh họa làm ngữ liệu để các trường tiểu học trong tỉnh sinh hoạt chuyên môn.

z6039989518467-a28042e3b8311e56b77d3c7b51c10ec9-3360.jpg
Trường Tiểu học Bắc Cường được lựa chọn là đơn vị tổ chức tiết dạy minh họa.

Thực hiện tiết dạy minh họa, cô giáo Phạm Thị Phượng đã vận dụng linh hoạt các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực, tích hợp nội dung giáo dục kĩ năng công dân số cho học sinh thông qua các phần mềm trò chơi học tập, lớp học thông minh, lớp học đảo ngược trên không gian mạng.

Qua đó, giúp học sinh phát huy năng lực, thực sự làm chủ tiết học, tự giải quyết vấn đề, tự chia sẻ, hợp tác để luyện tập, củng cố kiến thức.

z6039989012206-c0d9a16a713d04f0ffe262851c556ad6.jpg
Cô giáo Phạm Thị Phượng khơi gợi sự chủ động, sáng tạo của học sinh.

Cô Phạm Thị Phượng chia sẻ: Lớp 5 là lớp kết thúc của bậc tiểu học, tạo tiền đề để học sinh bước vào cấp học mới, chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng là cần đảm bảo chất lượng đầu ra cho học sinh. Chính vì vậy, chúng tôi đã áp dụng nhiều giải pháp đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học, như: dạy học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức; tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích học trò tự học, tạo cơ sở để người học cập nhật và đổi mới tri thức, kĩ năng, qua đó hình thành và phát triển năng lực, phẩm chất. Bên cạnh đó, dạy học tích hợp giáo dục kĩ năng sống, tích hợp liên môn, tích hợp giáo dục quốc phòng an ninh và đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Giáo viên đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Cùng với cô Phượng, thầy giáo Trần Quyết Thắng, giáo viên Mĩ thuật cũng là tấm gương điển hình trong phong trào đổi mới, sáng tạo trong dạy và học. Môn Mĩ thuật có vai trò quan trọng trong việc giáo dục phát triển toàn diện học sinh, không chỉ khuyến khích sự sáng tạo, năng khiếu của trẻ mà còn giúp trẻ phát triển nhân cách và năng lực xã hội. Chính vì vậy, thầy Thắng đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng đối tượng học sinh, lấy học sinh làm trung tâm kích thích sự tương tác, tư duy sáng tạo, giúp các em biết biểu đạt và giao tiếp thông qua hình ảnh.

z6048500182685-5e806b7b4caade787f90e0a815b7a2b1.jpg
Thầy Thắng khai thác các phần mềm, khơi gợi sự sáng tạo của học trò.

Bên cạnh đó, thầy Thắng còn tích cực áp dụng công nghệ, tăng trực quan, sử dụng trí tuệ nhân tạo vào các bài giảng, kết hợp các phần mềm vẽ tranh trên máy tính bảng để vẽ minh họa, giúp học sinh thêm yêu thích môn học, tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả, linh hoạt, khơi gợi sự sáng tạo và phát huy năng khiếu hội họa của các em...

425352990-906217831508832-4200964200597395389-n.jpg
Nhiều học sinh yêu thích mĩ thuật, tham gia góc sáng tạo.

Những hạt nhân tiên phong trong đổi mới, sáng tạo phương pháp dạy học như cô Phương, thầy Thắng đã và đang góp phần lan tỏa phong trào đổi mới phương pháp dạy học trong tập thể giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường.

Một trong những biện pháp hiệu quả nhất đó là các thầy, cô giáo tăng cường chuyển đổi số, sử dụng phương tiện dạy học và công nghệ thông tin hợp lý để hỗ trợ dạy học. Để tạo thuận lợi cho các giáo viên trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã đầu tư đường truyền internet, thiết bị dạy học đảm bảo; phòng hội đồng, nhà đa năng, phòng tin học đều lắp hệ thống máy chiếu, camera.

Nhà trường đã thành lập Tổ hỗ trợ chuyển đổi số, thực hiện trường học thông minh, xây dựng kho video bài dạy minh họa, kho học liệu điện tử để tổ chức xây dựng các video bài giảng, giúp giáo viên tham khảo, sử dụng để hỗ trợ trong công tác dạy và học các nội dung theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

465158074-1105884738208806-1739587560489065437-n.jpg
Giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng giáo án điện tử.

Hiện nay, 100% giáo viên Trường Tiểu học Bắc Cường đã tích cực thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào soạn giảng giáo án điện tử (E-learning), sử dụng đa dạng các phương thức truyền tải thông tin, kiến thức qua âm thanh, hình ảnh, trò chơi. Vừa qua, trong cuộc thi thiết kế bài giảng E-learning, Trường Tiểu học Bắc Cường đã có 16 giáo viên đạt giải.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới vì học sinh thân yêu, đội ngũ nhà giáo Trường Tiểu học Bắc Cường phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện để mỗi năm học đạt nhiều thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw