Doanh nghiệp loay hoay bài toán vốn

Vốn tín dụng chảy mạnh khi các ngân hàng tung ra nhiều gói cho vay lãi suất ưu đãi. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) lại phải “đứng ngoài cuộc” vì nhiều lý do như điều kiện không phù hợp, không có tài sản thế chấp...

Chỉ 9,3% doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay

Báo cáo “Tín dụng cho SME: Cơ hội và rủi ro” vừa phát hành của FiinGroup (đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tài chính – PV) đã phác hoạ sơ bộ sức khỏe tài chính, mức độ rủi ro và khả năng tiếp cận vốn của khu vực SMEs tại Việt Nam.

Số liệu chỉ rõ, có 9,3% SMEs có vay vốn ngân hàng, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 56,1% ở DN lớn. Thực tế này cho thấy, rào cản tín dụng vẫn là điểm nghẽn đối với khả năng mở rộng sản xuất, đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh của SMEs.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Báo cáo của Fiin Gruop cũng cho biết, ở khía cạnh rủi ro, SMEs có xu hướng gia tăng đáng kể trong các năm từ 2022-2024, với đỉnh điểm là gần 60% DN có mức rủi ro cao đến rất cao.

Vấn đề DN SMEs gặp khó trong tiếp cận vốn cũng đã được cộng đồng DN không ít lần phản ánh. Ông Nguyễn Đức Xuân - Chủ tịch HĐQT công ty CP đầu tư thương mại Hà Thành cho biết: Công ty từng trúng các gói thầu cung cấp thiết bị y tế và mong muốn tiếp cận vốn vay ngân hàng. Tuy nhiên, việc vay vốn không thuận lợi do công ty không có tài sản đảm bảo.

Khi làm việc, phía ngân hàng đưa ra phương án: DN chứng minh việc trúng thầu nhưng chủ đầu tư không thể đứng ra bảo lãnh để DN trúng thầu vay vốn. Cuối cùng, DN “dựa” vào một DN lớn có năng lực về kinh tế, có nghĩa là bản thân DN mất cơ hội phát triển.

Ông Nguyễn Đức Linh - Giám đốc Công ty TNHH Khánh Linh (chuyên kinh doanh rau quả sấy khô tại TPHCM) cho hay, mới đây DN đã được vay ngắn hạn 500 triệu đồng vốn lưu động (lãi suất ưu đãi khoảng 6%) và 500 triệu đồng vốn trung và dài hạn để mua sắm máy móc (lãi suất 9%).

“Một thời gian dài gõ cửa nhiều ngân hàng nhưng công ty vẫn không được vay do tài sản đảm bảo nằm trong vùng quy hoạch treo. Rất may, nhờ sự chỉ đạo kịp thời của các cấp, cùng với sự linh động của ngân hàng với việc cho vay không tài sản đảm bảo với các phương án sản xuất kinh doanh khả thi nên chúng tôi mới có vốn để tiếp tục phát triển” - ông Linh chia sẻ.

Giải pháp gỡ khó

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tín dụng tiếp tục tăng trưởng rõ nét. Đến ngày 29/7, tín dụng toàn hệ thống tăng 9,8% so với cuối năm 2024, tăng 19,75% so với cùng kỳ, đều là mức tăng trưởng tích cực so với các năm gần đây. Tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất - kinh doanh và hỗ trợ các nhóm ngành - lĩnh vực là động lực tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, nghịch lý là nhiều DN, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ vẫn liên tục than về việc tiếp cận vốn ngân hàng.

Theo các chuyên gia, dù tín dụng có tăng nhưng dòng tín dụng không được phân bổ đồng đều giữa các ngành và các loại hình DN. Thực tế cho thấy, phần lớn vốn tín dụng thường chảy vào các DN lớn, các tập đoàn có uy tín hoặc các dự án bất động sản, trong khi các DN nhỏ và vừa - vốn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế lại ít tiếp cận được. Các ngân hàng thường ưu tiên cho vay những khách hàng có tài sản thế chấp giá trị cao và hồ sơ tín dụng tốt, khiến các DN nhỏ thiếu tài sản đảm bảo rơi vào thế bất lợi.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng thương mại có xu hướng ưu tiên cho vay các DN lớn. Điều này không khó hiểu, bởi các ngân hàng cũng chịu áp lực nặng nề về doanh thu và lợi nhuận. “Ngân hàng thương mại, xét cho cùng cũng là DN và để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, họ buộc phải lựa chọn khách hàng có hồ sơ minh bạch, tài sản đảm bảo đầy đủ. Đây là cách các ngân hàng cân bằng giữa tăng trưởng lợi nhuận và kiểm soát rủi ro. Việc giữ vững tính chủ động trong kinh doanh trên nền tảng hiệu quả và an toàn là yếu tố sống còn, đặc biệt sau những biến động từ thị trường trong thời gian qua” - ông Thân nói.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, hiện nay thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang nghèo nàn cả về hàng hóa lẫn chất lượng, dẫn đến việc các DN phụ thuộc chủ yếu vào dòng vốn tín dụng.

TS Nghĩa cho biết, tại Mỹ, thay vì có Bộ Công nghiệp hay Bộ DN lớn, họ đã thành lập hẳn một Bộ DN nhỏ để thúc đẩy sự phát triển của khối DN này – lực lượng nắm giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Từ đó, ông Nghĩa cho rằng, Việt Nam cần cân nhắc xây dựng một cơ chế hỗ trợ mạnh mẽ và chuyên biệt hơn cho các DN SME.

Trong khi đó, TS Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN chịu ảnh hưởng lớn bởi khó khăn chung của nền kinh tế, dẫn đến nguồn lực bị cạn kiệt, nên không đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng.

Hơn nữa, nhiều DN có tài sản thế chấp gặp vướng mắc pháp lý, chưa có giấy chứng nhận, quy hoạch treo, tranh chấp… dẫn đến không đáp ứng được điều kiện vay vốn. Đồng thời, nhiều DN chưa đáp ứng được điều kiện về tình hình tài chính minh bạch nên ngân hàng khó xem xét cấp tín dụng.

Do vậy, ông Hùng cho rằng, cần thực hiện quyết liệt tái cơ cấu cả về chiến lược, tổ chức, hoạt động, tài chính và quản trị DN nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng trưởng về tài sản, minh bạch tài chính và thông tin hoạt động làm cơ sở để các tổ chức tín dụng thẩm định cho vay.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

 BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

BIDV Chi nhánh Yên Bái triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội

Chiều 25/6, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Yên Bái (BIDV Chi nhánh Yên Bái) phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Tây Bắc tổ chức Lễ ký kết hợp tác triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội – Dự án nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc (Dự án chung cư Happy Home Riverside).

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số

Với chủ đề “Thanh toán thông minh - Thúc đẩy tài chính số”, chương trình “Ngày không tiền mặt” 16/6 chính thức chuyển thành “Ngày tài chính số” từ năm 2026. Những kết quả đạt được trong các lĩnh vực an sinh xã hội, y tế, giáo dục và dịch vụ công thời gian qua đang tạo nền tảng quan trọng cho quá trình xây dựng hệ sinh thái tài chính số toàn diện tại Lào Cai.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Lừa đảo công nghệ cao mạo danh cơ quan thuế

Thời gian gần đây, chuyển đổi số trong quản lý hành chính công đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, các đối tượng tội phạm công nghệ cao liên tục lợi dụng các chính sách, quy định mới để thực hiện các hành vi lừa đảo. Tại tỉnh Lào Cai, các thuế cơ sở liên tục phát đi những cảnh báo khẩn trước tình trạng người nộp thuế bị tiếp cận bằng những kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi.

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích


Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh thời gian qua ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc. Sự đồng hành hiệu quả của hệ thống ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách không chỉ tiếp sức cho các ngành kinh tế mũi nhọn, doanh nghiệp bứt phá mà còn trở thành điểm tựa vững chắc cho công tác an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp bền vững.

Quỹ tín dụng nhân dân: "Bệ đỡ" vững chắc cho kinh tế hộ gia đình

Quỹ tín dụng nhân dân: "Bệ đỡ" vững chắc cho kinh tế hộ gia đình

Các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang khẳng định vai trò cánh tay nối dài của ngành ngân hàng. Bằng phương thức hoạt động bám sát địa bàn, lấy thành viên làm trung tâm và phục vụ linh hoạt, hệ thống này đã trở thành "bệ đỡ" vững chắc cho khu vực hộ gia đình, cá nhân và sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ. 

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Hệ thống ngân hàng Lào Cai tăng tốc kết nối thanh toán xuyên biên giới

Với đường biên giới dài hơn 182 km tiếp giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), là cửa ngõ giao thương quan trọng trên hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, hệ thống ngân hàng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã phát huy vai trò là “cầu nối” tài chính, góp phần rút ngắn khoảng cách thanh toán và thúc đẩy hoạt động thương mại qua biên giới Việt - Trung.

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, kỳ khai thuế quý I/2026 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan khi các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai chính thức vận hành theo phương pháp kê khai mới. Đây không chỉ là một thay đổi về thủ tục mà đã thực sự tạo nên một "cuộc cách mạng số" trong cộng đồng kinh doanh địa phương.

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Lào Cai trong nhóm 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước

Theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 30/4, giải ngân vốn đầu tư công là 144.282,9 tỷ đồng, đạt 14,2% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; trong đó, có 27 bộ, cơ quan trung ương, 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp, dưới bình quân chung cả nước. Lào Cai trong nhóm 8 bộ, cơ quan và 16 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt từ mức bình quân chung cả nước.

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Hộ chế biến gỗ rừng trồng: Chủ động kê khai thuế

Theo Nghị định 68/2026/NĐ-CP quy định chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, từ 01/01/2026, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện tự khai thuế, nộp thuế. Thay đổi từ thuế khoán sang thuế kê khai, các hộ chế biến gỗ rừng trồng tại Lào Cai đã chủ động tiếp cận, triển khai các thủ tục để hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm phấn đấu tăng trưởng 10,5% trong quý II/2026

Chiều 21/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả nhiệm vụ trọng tâm quý I/2026, bàn giải pháp chỉ đạo, điều hành nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế 10,5% trong quý II/2026.

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

Bước sang năm 2026, dòng vốn từ các ngân hàng đang “chảy” mạnh vào nền kinh tế ngay từ quý I. Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai linh hoạt chính sách tiền tệ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện dự toán ngân sách 2026 tại Âu Lâu

Ngày 15/4, Đoàn khảo sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Lào Cai do bà Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND phường Âu Lâu về tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh liên quan đến dự toán ngân sách địa phương và phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2026.

Bước đi chiến lược cho kinh tế dài hạn

Bước đi chiến lược cho kinh tế dài hạn

Năm 2026 được coi là “năm bản lề” của hệ thống thuế Việt Nam với hàng loạt luật mới và sửa đổi chính thức có hiệu lực như chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT), cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)… Tại Lào Cai, cơ quan thuế từ tỉnh đến cơ sở đang quyết liệt triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người nộp thuế kịp thời thích nghi với các quy định mới.

fb yt zl tw