Đoàn đại biểu Quốc hội Yên Bái phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri

Sau 21 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn và sự quan tâm theo dõi của cử tri cả nước.Trong thành công đó, có sự tham gia đóng góp trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Yên Bái.
Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét thông qua các dự án luật, nghị quyết chuyên đề và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Trong thành công đó, có sự tham gia đóng góp trí tuệ, tâm huyết và trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái.
Đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho biết: "Tại Kỳ họp này, Đoàn đã tích cực tham gia đầy đủ các nội dung, chương trình Kỳ họp; từng đại biểu trong Đoàn đều tập trung nghiên cứu, dân chủ, khách quan, trách nhiệm trong việc thảo luận và quyết định vấn đề nhân sự theo thẩm quyền của Quốc hội; tích cực tham gia ý kiến đóng góp, thể hiện chính kiến của mình với tinh thần trách nhiệm cao, bảo đảm chất lượng vào các báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, các dự án luật, nghị quyết... thể hiện tinh thần trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri, trước Quốc hội”.
Tại Kỳ họp thứ 4, trong các phiên họp thảo luận tổ, Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái cùng tổ thảo luận với đoàn ĐBQH các tỉnh: Đồng Tháp, Hòa Bình, Quảng Nam dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái làm tổ trưởng. Qua 7 phiên thảo luận tổ, đoàn Yên Bái đã có 6/6 đại biểu đăng ký phát biểu với 24 lượt ĐBQH phát biểu ý kiến tham gia vào các nội dung của Kỳ họp. 
Tại các phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, đã có 7 lượt ĐBQH trong Đoàn tham gia phát biểu ý kiến vào các nội dung như: Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Dự án Luật Đất đai (sửa đổi); Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; Dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi).
Tại các phiên thảo luận tổ và phiên họp toàn thể tại Hội trường, không khí thảo luận diễn ra rất sôi nổi, các ĐBQH trong tổ tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm rất cao, các ý kiến phát biểu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, có chất lượng. 
Tham gia ý kiến thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại biểu Khang Thị Mào của Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị, cần quy định đầy đủ, rõ ràng hơn về xã hội hóa trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Hay như với Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), đại biểu Mào cũng đề nghị Chính phủ, cơ quan soạn thảo nghiên cứu, rà soát các chính sách hỗ trợ; trong đó, cần có các chính sách hỗ trợ về ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao năng lực quản trị, ứng dụng công nghệ cao trong canh tác, chế biến, ứng dụng kỹ thuật số để truy xuất nguồn gốc, xây dựng thương hiệu, đa dạng hoá sản phẩm và kênh tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu; chính sách hỗ trợ xúc tiến thương mại; cơ chế thúc đẩy, khuyến khích liên kết chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị giữa các tổ chức kinh tế hợp tác và các doanh nghiệp… 
Hầu hết các ý kiến tham gia của các ĐBQH tỉnh đều được cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoặc giải trình làm rõ.
Ngay sau kết thúc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức 2 đoàn tiếp xúc cử tri tại huyện Văn Chấn và Yên Bình nhằm báo cáo kết quả Kỳ họp tới cử tri. Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri huyện Văn Chấn và Yên Bình đều bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước thành công của Kỳ họp. 
Cử tri Nghiêm Thị Linh - xã Bảo Ái, huyện Yên Bình chia sẻ: "Qua theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng được biết, Kỳ họp này, Quốc hội đã quyết định rất nhiều vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh; đặc biệt là chính sách cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức. Tôi đánh giá cao các ý kiến tham gia của các vị ĐBQH tỉnh tại kỳ họp vào các dự thảo luật, thể hiện tinh thần trách nhiệm trước cử tri và Quốc hội”. 
Qua các cuộc tiếp xúc cử tri huyện Văn Chấn và Yên Bình cũng đã kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ và Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng như: điện, đường giao thông, xây dựng trường học…, góp phần xây dựng thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương; đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách, quan tâm đến việc xúc tiến thương mại, đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp cho nông dân…
Những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri đã được Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và giải trình, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm đồng thời cũng sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp, báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành xem xét trong thời gian tới để đáp lại niềm tin và kỳ vọng của cử tri.
Đức Toàn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các điểm bầu cử

Ngày bầu cử 15/3/2026 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thu hút đông đảo cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để ngày hội của toàn dân diễn ra an toàn, bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự, việc phòng cháy, chữa cháy tại các khu vực bỏ phiếu luôn được lực lượng Công an tỉnh Lào Cai và chính quyền địa phương đặc biệt chú trọng.

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Lào Cai triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, giao thông trước, trong và sau bầu cử

Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn 1766/CAT-TM, đề nghị các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Các công trình, phần việc hướng về ngày bầu cử

Hòa chung không khí của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhiều công trình, phần việc thiết thực đã được triển khai tại các xã, phường trên địa bàn toàn tỉnh. Những tuyến đường rợp sắc đỏ của cờ, băng rôn, khẩu hiệu, khu vực bỏ phiếu được chỉnh trang sạch đẹp, góp phần để ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

Nhiều điểm mới trong bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp 2026 - 2031

So với các kỳ bầu cử trước, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 có nhiều điểm mới, điểm đặc biệt nổi bật cả về bối cảnh chính trị, yêu cầu phát triển đất nước, tiêu chuẩn đại biểu, phương thức tổ chức và kỳ vọng của xã hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Phó Bí thư Tỉnh ủy Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai, Cốc Lầu

Ngày 12/3, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Bắc Hà, Bản Liền, Bảo Nhai và Cốc Lầu.

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư chủ trì phiên họp về phát triển KHCN, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chiều 12/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp thứ nhất Thường trực Ban chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2026.

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Công tác kiểm tra, giám sát phải chuyển mạnh từ kiểm tra, xử lý sang phòng ngừa từ sớm, từ xa gắn với kiểm soát quyền lực

Chiều 12/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng từ thời điểm hợp nhất đến nay; phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Sinh hoạt chuyên đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”

Chiều 12/3, Đoàn Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Thanh niên - quyền và trách nhiệm của công dân trong tham gia bầu cử”. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong công tác tuyên truyền và tham gia cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Khi quyền công dân được thực thi trọn vẹn

Với tỉnh miền núi, biên giới như Lào Cai, hành trình để mỗi lá phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội đến với cử tri không chỉ là dấu ấn của lịch sử mà là câu chuyện của niềm tin qua nhiều thế hệ. Từ những ngày đầu đất nước giành độc lập, qua thời kỳ tỉnh Hoàng Liên Sơn, đến tỉnh Lào Cai hôm nay, mỗi cuộc bầu cử đều phản chiếu bước tiến của dân chủ, của quyền công dân.

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới mạnh mẽ công tác cán bộ theo hướng hiện đại, khoa học, hiệu quả

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và 2 tháng đầu năm 2026; phương hướng, nhiệm vụ đến hết năm 2026 và các năm tiếp theo, diễn ra chiều 12/3.

fb yt zl tw