Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân: Dấu ấn của một nhiệm kỳ chuyển mình

Bà Quỳnh Iris đã chia sẻ về nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và kỳ vọng với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

thong-tin-bau-cu-den-gan-cu-tri-1203-7372.jpg
Người dân trải nghiệm tuyên truyền bầu cử thông minh tại phường Tân Sơn Hòa.

Trong bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều chuyển động mạnh mẽ về thể chế, kinh tế và xã hội, hoạt động của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ngày càng nhận được sự quan tâm của người dân trong và ngoài nước.

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle, người sáng lập và điều hành Trung tâm Liên văn hóa Việt Nam-Thái Bình Dương (IVB) tại Bỉ, đồng thời là thành viên Hội đồng Giáo dục quận Woluwe Saint-Lambert ở thủ đô Brussels, đã chia sẻ với phóng viên nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới của Việt Nam.

Một nhiệm kỳ mang dấu ấn lịch sử

Theo bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV (2021-2026) có thể xem là một nhiệm kỳ mang tính lịch sử trong bối cảnh của thế kỷ 21. Đây là giai đoạn đất nước phải đối mặt với đại dịch COVID-19, đồng thời chứng kiến những thay đổi sâu rộng về kinh tế và xã hội khi Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Bà Quỳnh Iris nhấn mạnh rằng những năm qua đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ của Việt Nam sau 50 năm thống nhất và 80 năm độc lập, khi đất nước ngày càng khẳng định vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế. Trong tiến trình đó, Quốc hội và hệ thống chính quyền các cấp đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện thể chế và thúc đẩy các chính sách phát triển.

“Các chính sách đối với kinh tế tư nhân, việc coi trọng văn hóa và đặc biệt là nguồn lực kiều bào ở nước ngoài đã được mở rộng đáng kể. Những điều chỉnh về chính sách quốc tịch, đất đai, nhà ở cho người Việt Nam ở nước ngoài là tín hiệu tích cực, tạo điều kiện để cộng đồng kiều bào gắn bó hơn với quê hương," bà Quỳnh Iris nhận định.

Một điểm đáng chú ý khác là quá trình tinh gọn bộ máy và đổi mới mô hình quản lý tại nhiều địa phương. Theo bà, việc từng bước chuyển sang quản trị bằng công nghệ số, thúc đẩy khoa học-công nghệ đi vào đời sống là bước tiến quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả điều hành và phục vụ người dân tốt hơn.

Cùng với đó, sự tham gia của cộng đồng người Việt ở nước ngoài vào các hoạt động phát triển trong nước ngày càng rõ nét. Nhiều kiều bào không chỉ đóng góp về nguồn lực mà còn tham gia tư vấn chính sách, pháp luật, đồng hành với các cơ quan nhà nước và địa phương trong nhiều dự án cụ thể.

Cử tri phường Nông Tiến (Tuyên Quang) nghiên cứu tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Cử tri phường Nông Tiến (Tuyên Quang) nghiên cứu tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Kỳ vọng từ mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Việc tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhằm kịp thời kiện toàn nhân sự cấp cao được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển mới. Theo bà Quỳnh Iris, điều này càng có ý nghĩa trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp và tiếp tục tinh gọn bộ máy hành chính.

Bà Quỳnh Iris cho rằng mô hình này có thể giúp quá trình quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương trở nên gần gũi, linh hoạt và hiệu quả hơn. Khi bộ máy gọn nhẹ và quy trình thủ tục được đơn giản hóa, người dân sẽ tiếp cận các dịch vụ hành chính thuận tiện hơn, đồng thời có nhiều cơ hội tham gia trực tiếp vào đời sống chính trị-xã hội tại địa phương.

Theo bà Quỳnh Iris, sự thay đổi về cấu trúc quản lý cũng đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng trong các lĩnh vực nền tảng như giáo dục, quản lý văn hóa và phát triển kinh tế địa phương. Ở nhiều tỉnh, thành phố vừa và nhỏ, giáo dục có thể chú trọng hơn tới lịch sử, văn hóa bản địa, giúp thế hệ trẻ hiểu và gìn giữ những giá trị di sản nơi mình sinh ra.

Trong lĩnh vực văn hóa, bà Quỳnh Iris nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cho con người - từ các nhà quản lý văn hóa đến nghệ sĩ, nghệ nhân của các làng nghề truyền thống. Việc bảo tồn các nghề cổ, di sản văn hóa và nghệ thuật dân gian cần được coi là nền tảng để phát triển công nghiệp văn hóa trong tương lai.

Bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle nhận định rằng chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa đến năm 2040 góp phần giúp Việt Nam trở thành một quốc gia giàu bản sắc, khẳng định "căn cước văn hóa" trên bản đồ thế giới thông qua các giá trị hòa bình, nhân văn và chất lượng sống bền vững.

Đại biểu dân cử trong thời đại mới

Trước những mục tiêu phát triển được đặt ra sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle cho rằng yêu cầu đối với các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ tới sẽ ngày càng cao.

Điều bà đặc biệt quan tâm là sự xuất hiện của nhiều gương mặt trẻ trong danh sách ứng cử, bao gồm các trí thức, giảng viên đại học và doanh nhân. Theo bà, đây là tín hiệu tích cực cho thấy sự chuyển giao thế hệ và sự đa dạng về kinh nghiệm, tri thức trong cơ quan dân cử.

Tuy nhiên, bà Quỳnh Iris cũng nhấn mạnh rằng đại biểu không chỉ cần chuyên môn vững vàng mà còn phải có phẩm chất đạo đức, trí tuệ và tinh thần phụng sự xã hội.

“Người đại biểu phải có tiếng nói và hành động cụ thể vì cộng đồng, chứ không phải vì vị trí hay lợi ích cá nhân," bà nói.

Việc thường xuyên tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư của người dân và cập nhật những thay đổi của đời sống xã hội là điều cần thiết để các đại biểu có thể đưa ra những quyết sách phù hợp trong bối cảnh công nghệ số phát triển nhanh chóng.

Bà Quỳnh Iris cũng cho rằng cần thúc đẩy mạnh hơn sự cân bằng giới trong hệ thống chính trị, tạo điều kiện để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các cơ quan lập pháp và quá trình hoạch định chính sách. Theo bà, phụ nữ có vai trò đặc biệt trong việc bảo vệ những nhóm yếu thế, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Một điểm đáng chú ý khác là việc các cơ quan lãnh đạo và đại biểu dân cử sử dụng mạng xã hội một cách chính danh và minh bạch. Đây có thể trở thành kênh giao tiếp trực tiếp giữa chính quyền và người dân, góp phần tăng cường sự minh bạch, giảm thiểu tiêu cực và thúc đẩy văn hóa đối thoại trong thời đại số.

Cán bộ, chiến sỹ tàu Trường Sa 02 trực trên biển tham gia bỏ phiếu bầu.
Cán bộ, chiến sỹ tàu Trường Sa 02 trực trên biển tham gia bỏ phiếu bầu.

Nâng tầm ngoại giao nghị viện

Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng với nhiều biến động về kinh tế, địa chính trị và công nghệ, bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle cho rằng hợp tác liên nghị viện ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối ngoại và phát triển quốc gia.

Theo bà, Việt Nam đang có vị trí địa chiến lược quan trọng tại khu vực Thái Bình Dương và có nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác quốc tế. Tuy nhiên, nền tảng quan trọng nhất vẫn là nâng cao chất lượng sống của người dân trong nước.

Những lĩnh vực như nông nghiệp chất lượng cao, dịch vụ du lịch, giáo dục, văn hóa, năng lượng xanh hay an ninh mạng đều là những vấn đề lớn của thời đại. Việc xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý trong các lĩnh vực này, từ bảo vệ dữ liệu cá nhân, trí tuệ nhân tạo đến an toàn không gian mạng, sẽ giúp Việt Nam chủ động tham gia vào các xu hướng phát triển toàn cầu.

Bà Quỳnh Iris cũng nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giá trị chung như hòa bình, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới và phát triển bền vững - những mục tiêu phù hợp với các định hướng của cộng đồng quốc tế.

Trong quan hệ đối tác quốc tế, bà Quỳnh Iris cho rằng Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp lý và môi trường đầu tư để tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do. Đặc biệt, Liên minh châu Âu (EU) được xem là một trong những đối tác chiến lược quan trọng, không chỉ về kinh tế mà còn về hợp tác văn hóa, giáo dục và phát triển bền vững.

Theo bà Quỳnh Iris, kết quả cuối cùng của các mối quan hệ hợp tác quốc tế không chỉ được đo bằng con số tăng trưởng kinh tế mà còn phải thể hiện ở chất lượng sống của người dân và sự lan tỏa của các giá trị nhân văn giữa các quốc gia.

Nhìn về tương lai, bà Quỳnh Iris Nguyễn-de Prelle bày tỏ kỳ vọng rằng với những cải cách về thể chế, sự tham gia tích cực của thế hệ trẻ và sự gắn kết của cộng đồng người Việt trên toàn thế giới, Việt Nam sẽ tiếp tục bước vào giai đoạn phát triển mới với bản sắc rõ nét và vị thế ngày càng vững chắc.

Theo bà, mục tiêu cuối cùng của mọi chính sách vẫn phải hướng tới con người - xây dựng một xã hội nơi chất lượng sống, giá trị văn hóa và tinh thần đoàn kết dân tộc được đặt ở vị trí trung tâm của sự phát triển.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Phát huy vai trò nêu gương ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Những năm qua, Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai luôn là điểm sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó tinh thần trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các phòng ban, đơn vị trực thuộc được thể hiện rõ nét.

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy

Thời gian qua, Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời, phát huy hiệu quả vai trò của các tổ an ninh trật tự, các dòng họ, họ giáo và khu dân cư tự quản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm hỏi và tặng quà các gia đình trên địa bàn xã Việt Hồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang thăm, tặng quà tại xã Việt Hồng dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 27/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và công nhân trên địa bàn xã Việt Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 27/4/2026, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Những “lá chắn thép” bảo vệ Đảng trong kỷ nguyên vươn mình Bài cuối: "Bồi đắp" niềm tin từ cơ sở

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin và sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, việc giữ vững niềm tin của Nhân dân trở thành yêu cầu then chốt trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, niềm tin ấy không phải là khái niệm trừu tượng, mà được bồi đắp từ những hành động cụ thể, từ cơ sở, thông qua vai trò nòng cốt của chi bộ và đội ngũ cán bộ thôn, bản.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw