Điện Kremlin thông báo kết quả nổi bật của đàm phán Nga-Mỹ về vấn đề Ukraine

Ngoài việc nhất trí danh sách cơ sở năng lượng bị cấm tấn công, tại cuộc đàm phán ở Saudi Arabia, Liên bang Nga và Mỹ còn đồng ý đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen

Thành viên đoàn đàm phán Liên bang Nga rời khỏi cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: Sputnik
Thành viên đoàn đàm phán Liên bang Nga rời khỏi cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin RIA Novosti, Điện Kremlin ngày 25/3 cho biết Liên bang Nga và Mỹ đã thống nhất danh sách các cơ sở của Nga và Ukraine nằm trong diện hạn chế tấn công theo thỏa thuận đạt được sau cuộc đàm phán giữa Washington và Moskva (Moscow) tại Saudi Arabia.

Trong thông báo trên ứng dụng Telegram, Điện Kremlin cho biết: "Danh sách các cơ sở của Nga và Ukraine đã được hai bên Nga-Mỹ thống nhất, thuộc diện tạm cấm tấn công vào hệ thống năng lượng gồm: nhà máy lọc dầu, đường ống dẫn dầu, khí đốt và các cơ sở lưu trữ, bao gồm các trạm bơm, cơ sở hạ tầng phát và truyền tải điện, bao gồm nhà máy điện, trạm biến áp, máy biến áp và hệ thống phân phối, nhà máy điện hạt nhân, đập thủy điện".

Theo TASS, đây là một nội dung trong tuyên bố được công bố sau các cuộc tham vấn của chuyên gia Liên bang Nga và Mỹ tại Riyadh, đã được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin.

Tuyên bố nêu rõ: “Theo thỏa thuận giữa tổng thống Nga và tổng thống Mỹ, cả hai bên cam kết thực hiện sáng kiến Biển Đen. Sáng kiến này bao gồm việc đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Đen, kiềm chế việc sử dụng vũ lực và cấm sử dụng tàu thương mại cho mục đích quân sự, đồng thời thiết lập các biện pháp kiểm soát phù hợp thông qua việc kiểm tra các tàu này”.

Xem video Bộ Ngoại giao Liên bang Nga công bố ghi lại cảnh đoàn đàm phán của nước này rời khỏi cuộc họp ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia

Các cuộc tham vấn Nga-Mỹ đã diễn ra tại Riyadh vào ngày 24/3, kéo dài hơn 12 giờ. Theo Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga Yury Ushakov, các nhà đàm phán đã tập trung vào việc khôi phục sáng kiến ngũ cốc Biển Đen.

Sáng kiến Biển Đen, còn được gọi là thỏa thuận ngũ cốc, nhằm giúp vận chuyển ngũ cốc của Ukraine từ các cảng Biển Đen và bình thường hóa việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp và phân bón của Liên bang Nga ra thị trường thế giới.

Tuy nhiên, trái với các thỏa thuận, phương Tây đã xuất khẩu phần lớn ngũ cốc của Ukraine sang các nước của mình, trong khi mục tiêu chính – cung cấp ngũ cốc cho các quốc gia cần thiết – lại không được thực hiện. Đồng thời, các cam kết đối với Liên bang Nga cũng không được thực thi. Moskva đã rút khỏi thỏa thuận này vào tháng 7/2023.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội Litva thông qua đề cử Thủ tướng mới Inga Ruginiene

Quốc hội Litva thông qua đề cử Thủ tướng mới Inga Ruginiene

Ngày 26/8, Quốc hội Litva đã thông qua quyết định đề cử bà Inga Ruginiene, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội, thành viên đảng Dân chủ Xã hội, làm Thủ tướng mới của nước này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh chính trị đầy biến động của quốc gia Baltic này.

Pakistan sơ tán 150.000 người sau cảnh báo xả lũ từ Ấn Độ

Pakistan sơ tán 150.000 người sau cảnh báo xả lũ từ Ấn Độ

Nhà chức trách Pakistan ngày 26/8 cho biết đã sơ tán ít nhất 150.000 cư dân tại các khu vực dọc 3 con sông ở trung tâm nông nghiệp trước mối đe dọa lũ lụt, sau khi quốc gia láng giềng Ấn Độ thông báo kế hoạch xả nước từ một số con đập ở thượng nguồn do mực nước đã lên quá cao.

Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng liên minh từ quân sự sang kinh tế

Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng liên minh từ quân sự sang kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung ngày 25/8 đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng. Cuộc gặp được đánh giá là tích cực, đánh dấu bước chuyển đáng kể trong quan hệ Mỹ- Hàn, với việc hai nước nhất trí hiện đại hoá liên minh, mở rộng từ quân sự sang kinh tế.

Mỹ phát hiện ca giòi ăn thịt đầu tiên, lo ngại thiệt hại hàng tỷ USD

Mỹ phát hiện ca giòi ăn thịt đầu tiên, lo ngại thiệt hại hàng tỷ USD

Truyền thông phương Tây dẫn 4 nguồn thạo tin tiết lộ, một trường hợp nhiễm ký sinh trùng giòi đinh vít Tân Thế giới (Cochliomyia hominivorax) đã được phát hiện ở bang Maryland, Mỹ, trong một bệnh nhân từng đi từ Guatemala. Đây là ca nhiễm giòi ăn thịt đầu tiên ở Mỹ kể từ khi dịch bùng phát tại Trung Mỹ và Nam Mexico cuối năm ngoái.

fb yt zl tw