Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Quảng Ninh

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Đàn lợn 6 con của gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy do bị mắc dịch tả lợn châu Phi.

Sau xã Tiền Phong của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đến nay dịch đã lan ra thêm ở hộ gia đình khác thuộc xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên), việc kiểm soát cũng gặp khó khăn do người dân còn chủ quan.

Hộ chăn nuôi Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy đàn lợn 6 con do bị dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi, ngay sau đó gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương để xử lý.

Theo kết quả xét nghiệm được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Quảng Yên phối hợp với Chi cục Thú y vùng II, Hải Phòng cho thấy đàn lợn nhà ông Luyện dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/5.

Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy số lợn mắc bệnh theo quy định. Đồng thời hướng dẫn gia đình ông Luyện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đáng nói, nguồn gốc giống lợn nuôi được gia đình mua của các hộ chăn nuôi tại tỉnh Lạng Sơn, không có hóa đơn, không có giấy kiểm dịch.

Đến nay, thị xã Quảng Yên đã lập 8 chốt kiểm soát tại các xã Tiền Phong và Liên Vị, khoanh vùng toàn bộ lối ra vào xã, không cho vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch. Đồng thời đặt biển báo tại các lối ra vào thôn có dịch; tại hố tiêu hủy lợn đã rắc vôi, phun tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi của thôn, xã đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh.

Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên yêu cầu chính quyền các địa phương, tổ chốt giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, vận chuyển lợn; tổ chức rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường vào các hộ có lợn bệnh; phun khử trùng 2 lần/ngày tại chuồng nuôi lợn để tiêu diệt mầm bệnh.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị xã cho biết, dịch tả lợn châu Phi lây qua nhiều nguồn nên việc kiểm soát khá khó khăn, hơn nữa dịch bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên người dân dễ sinh tư tưởng chủ quan.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thị xã đang tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, tiêu độc, khử trùng nơi có dịch và vùng đệm, kiểm soát việc nguồn thực phẩm từ nơi khác đưa vào thị xã, nhất là các chợ đầu mối để hạn chế thấp nhất dịch lây lan ra các địa bàn khác.

Các xã, phường trong toàn thị xã tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm rõ và chủ động có các biện pháp phòng dịch.

Trước đó từ ngày 14/5, trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Lê Văn Khâm ở thôn 1, xã Tiền Phong với 12 con lợn mắc bệnh (gồm 1 con lợn nái và 11 con lợn con theo mẹ).

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Cảnh báo lừa đảo mùa tựu trường: Phụ huynh cần cảnh giác

Lợi dụng thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, bọn tội phạm gia tăng giả danh cơ quan chức năng gọi điện cho phụ huynh yêu cầu đưa con đi làm thẻ căn cước hoặc kích hoạt định danh điện tử VNeID… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dân.

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Lào Cai kiểm tra Dự án 8 và nguồn vốn chính sách tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 12/8, Đoàn công tác Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai do đồng chí Hà Thị Đóa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng ban Công tác Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn, kiểm tra, giám sát việc triển khai Dự án 8 và công tác ủy thác vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tại phường Nghĩa Lộ.

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Trịnh Tường rà soát, xử lý 41 cơ sở nhà, đất dôi dư

Sau sắp xếp địa giới hành chính, sáp nhập thôn, bản và tổ chức lại hệ thống trường học, xã Trịnh Tường hiện có 41 cơ sở nhà, đất dôi dư. UBND xã đang khẩn trương rà soát, thu hồi, phân loại và xây dựng phương án quản lý, khai thác nhằm phát huy hiệu quả tài sản công, hạn chế lãng phí.

Đường sáng từ lòng dân

Đường sáng từ lòng dân

Từ sự đồng thuận và đóng góp của người dân, nhiều tuyến đường, ngõ phố được lắp đặt đèn, tạo thuận lợi cho bà con tham gia giao thông, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, xây dựng diện mạo đô thị ngày càng khang trang.

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Công bố điểm chuẩn vào các học viện, trường Công an nhân dân năm 2026

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND) là 24,42 điểm đối với nữ nhóm ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện Cảnh sát nhân dân; tiếp đến là ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Quốc tế với 24,31 điểm và nhóm ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện An ninh với 24,30 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Bộ Giáo dục và Đào tạo giám sát tổ chức thi lại tại Tuyên Quang

Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia đối với công tác tổ chức thi lại tốt nghiệp THPT (coi thi và chấm thi) cho các thí sinh tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Tuyên Quang sẽ thực hiện nhiệm vụ từ ngày 13/8 đến hết ngày 15/8 đối với công tác coi thi và từ ngày 16/8 đến hết ngày 18/8 đối với công tác chấm thi.

fb yt zl tw