Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Quảng Ninh

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi.

Đàn lợn 6 con của gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy do bị mắc dịch tả lợn châu Phi.

Sau xã Tiền Phong của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đến nay dịch đã lan ra thêm ở hộ gia đình khác thuộc xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên), việc kiểm soát cũng gặp khó khăn do người dân còn chủ quan.

Hộ chăn nuôi Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy đàn lợn 6 con do bị dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi, ngay sau đó gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương để xử lý.

Theo kết quả xét nghiệm được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Quảng Yên phối hợp với Chi cục Thú y vùng II, Hải Phòng cho thấy đàn lợn nhà ông Luyện dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/5.

Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy số lợn mắc bệnh theo quy định. Đồng thời hướng dẫn gia đình ông Luyện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đáng nói, nguồn gốc giống lợn nuôi được gia đình mua của các hộ chăn nuôi tại tỉnh Lạng Sơn, không có hóa đơn, không có giấy kiểm dịch.

Đến nay, thị xã Quảng Yên đã lập 8 chốt kiểm soát tại các xã Tiền Phong và Liên Vị, khoanh vùng toàn bộ lối ra vào xã, không cho vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch. Đồng thời đặt biển báo tại các lối ra vào thôn có dịch; tại hố tiêu hủy lợn đã rắc vôi, phun tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi của thôn, xã đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh.

Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên yêu cầu chính quyền các địa phương, tổ chốt giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, vận chuyển lợn; tổ chức rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường vào các hộ có lợn bệnh; phun khử trùng 2 lần/ngày tại chuồng nuôi lợn để tiêu diệt mầm bệnh.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị xã cho biết, dịch tả lợn châu Phi lây qua nhiều nguồn nên việc kiểm soát khá khó khăn, hơn nữa dịch bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên người dân dễ sinh tư tưởng chủ quan.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thị xã đang tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, tiêu độc, khử trùng nơi có dịch và vùng đệm, kiểm soát việc nguồn thực phẩm từ nơi khác đưa vào thị xã, nhất là các chợ đầu mối để hạn chế thấp nhất dịch lây lan ra các địa bàn khác.

Các xã, phường trong toàn thị xã tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm rõ và chủ động có các biện pháp phòng dịch.

Trước đó từ ngày 14/5, trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Lê Văn Khâm ở thôn 1, xã Tiền Phong với 12 con lợn mắc bệnh (gồm 1 con lợn nái và 11 con lợn con theo mẹ).

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Bảo Ái tri ân người có công bằng những việc làm thiết thực

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, xã Bảo Ái luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách đối với người có công và thân nhân người có công. Không chỉ là những phần quà trong dịp lễ, Tết, sự tri ân còn được thể hiện bằng việc chủ động rà soát đối tượng, chăm lo đời sống, hỗ trợ những gia đình còn khó khăn và lan tỏa trách nhiệm của cộng đồng đối với những người đã cống hiến cho Tổ quốc.

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

fb yt zl tw