Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan tại Quảng Ninh

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đàn lợn 6 con của gia đình ông Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy do bị mắc dịch tả lợn châu Phi.

Sau xã Tiền Phong của thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, đến nay dịch đã lan ra thêm ở hộ gia đình khác thuộc xã Liên Vị (thị xã Quảng Yên), việc kiểm soát cũng gặp khó khăn do người dân còn chủ quan.

Hộ chăn nuôi Phạm Văn Luyện, thôn Đình 1, xã Liên Vị vừa phải tiêu hủy đàn lợn 6 con do bị dịch tả lợn châu Phi.

Ông Phan Văn Luyện cho biết, từ ngày 13 đến 17/5, đàn lợn của gia đình có biểu hiện ốm, bỏ ăn, mệt mỏi rải rác, da mẩn đỏ, nghi có triệu chứng mắc bệnh dịch tả châu Phi, ngay sau đó gia đình đã báo cáo chính quyền địa phương để xử lý.

Theo kết quả xét nghiệm được Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Quảng Yên phối hợp với Chi cục Thú y vùng II, Hải Phòng cho thấy đàn lợn nhà ông Luyện dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi vào ngày 18/5.

Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp tiêu hủy số lợn mắc bệnh theo quy định. Đồng thời hướng dẫn gia đình ông Luyện các biện pháp tiêu độc, khử trùng, không để dịch lây lan ra diện rộng.

Đáng nói, nguồn gốc giống lợn nuôi được gia đình mua của các hộ chăn nuôi tại tỉnh Lạng Sơn, không có hóa đơn, không có giấy kiểm dịch.

Đến nay, thị xã Quảng Yên đã lập 8 chốt kiểm soát tại các xã Tiền Phong và Liên Vị, khoanh vùng toàn bộ lối ra vào xã, không cho vận chuyển lợn ra vào khu vực có dịch. Đồng thời đặt biển báo tại các lối ra vào thôn có dịch; tại hố tiêu hủy lợn đã rắc vôi, phun tiêu độc, khử trùng tại các hộ chăn nuôi của thôn, xã đảm bảo tiêu diệt mầm bệnh.

Ủy ban Nhân dân thị xã Quảng Yên yêu cầu chính quyền các địa phương, tổ chốt giám sát chặt chẽ hoạt động chăn nuôi, vận chuyển lợn; tổ chức rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng trên các tuyến đường vào các hộ có lợn bệnh; phun khử trùng 2 lần/ngày tại chuồng nuôi lợn để tiêu diệt mầm bệnh.

Tuy nhiên, theo đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thị xã cho biết, dịch tả lợn châu Phi lây qua nhiều nguồn nên việc kiểm soát khá khó khăn, hơn nữa dịch bệnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên người dân dễ sinh tư tưởng chủ quan.

Để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, thị xã đang tập trung chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ, tiêu độc, khử trùng nơi có dịch và vùng đệm, kiểm soát việc nguồn thực phẩm từ nơi khác đưa vào thị xã, nhất là các chợ đầu mối để hạn chế thấp nhất dịch lây lan ra các địa bàn khác.

Các xã, phường trong toàn thị xã tăng cường thông tin, tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi để người dân nắm rõ và chủ động có các biện pháp phòng dịch.

Trước đó từ ngày 14/5, trên địa bàn thị xã Quảng Yên đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Lê Văn Khâm ở thôn 1, xã Tiền Phong với 12 con lợn mắc bệnh (gồm 1 con lợn nái và 11 con lợn con theo mẹ).

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đừng ngại nói: “Làm ơn, đừng hút thuốc ở đây!”

Đó là câu nói mà tôi tin là rất nhiều người nên nói với những người hút thuốc lá ở nơi công cộng, nơi có đông người, nhất là có phụ nữ, trẻ em và người già yếu. Tuy nhiên, có một thực tế rằng: nhiều người biết hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng vẫn ngại lên tiếng, ngại phản đối mà âm thầm chịu đựng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Lào Cai

Ngày 11/6, Đoàn kiểm tra số 4 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

fb yt zl tw