Đền Thượng sẽ khai hội vào ngày 13 tháng Giêng

Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ được tổ chức chính thức trong 3 ngày, từ ngày 22/2 đến 24/2 (tức từ ngày 13 đến hết ngày 15 tháng Giêng) tại khu vực sân đền Thượng, phường Lào Cai (thành phố Lào Cai).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg
Khu vực sân trước của đền Thượng sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.

Từ ngày 22/2 (tức ngày 13 tháng Giêng), các khu tổ chức trò chơi dân gian, thi đấu các môn thể thao dân tộc, biểu diễn văn nghệ quần chúng sẽ diễn ra liên tục tại sân khấu chính và các sân khấu nhỏ ngoài trời phía trước cửa đền. Đặc biệt, vào buổi tối sẽ diễn ra Lễ khai mạc Hội Báo Xuân Giáp Thìn tỉnh Lào Cai năm 2024 với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ngày 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng), cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống được tổ chức sẽ là Lễ tế dân gian và dâng mâm lễ ở sân đền Thượng. Đặc biệt, đến với khu vực trưng bày của Báo Lào Cai tại Hội Báo Xuân vào buổi sáng, du khách sẽ được tham gia chương trình trải nghiệm một ngày làm báo cùng với các phóng viên, biên tập viên của Báo Lào Cai.

Chương trình khai mạc Lễ hội đền Thượng sẽ diễn ra vào ngày 24/2 (tức ngày 15 tháng Giêng) với màn rước kiệu, dâng hương, màn sử thi tái hiện lịch sử đền Thượng được tổ chức hoành tráng tại sân khấu chính với sự thể hiện của các diễn viên, nghệ của Nhà hát chèo Hà Nội. Trong đó, có nhiều gương mặt quen thuộc, như: Nghệ sỹ Quốc Anh, Thu Huyền, ca sỹ Sèn Hoàng Mỹ Lam... Đặc biệt, năm nay, để đông đảo người dân và du khách được tham gia và chiêm ngưỡng lễ rước kiệu, Ban tổ chức đã lùi lịch rước từ trụ sở UBND thành phố về đền Thượng sang 7h thay vì thực hiện vào 5h như mọi năm.

3.jpg
Nhiều sân khấu nhỏ được dựng phục vụ du khách check-in lưu lại khoảnh khắc đầu xuân.

Buổi chiều ngày 24/2 sẽ diễn ra Giải đua xe đạp mở rộng cúp Đền Thượng tại khu vực Trường Tiểu học & THCS Đồng Tuyển. Lễ bế mạc Lễ hội đền Thượng Xuân Giáp Thìn 2024 sẽ diễn ra vào tối cùng ngày.

4.jpg
Đền Thượng được trang hoàng đón du khách trảy hội.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, Nhân dân và du khách còn có thể tham quan khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCCOP, ẩm thực của các huyện, thị xã trong tỉnh, 17 xã, phường của thành phố Lào Cai và Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch thành phố Hà Nội. Những không gian này được bố trí tại Bãi kiểm hóa khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Lễ hội đền Thượng tổ chức vào Rằm tháng Giêng hằng năm. Đây là dịp để người dân thành phố Lào Cai và du khách thập phương tưởng nhớ công lao của Đức thánh Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. Năm nay, lễ hội được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Để dân ca Nùng Dín vang mãi

Từ “đốm lửa nhỏ”, thầy cô Trường Mầm non Nấm Lư (xã Nấm Lư, huyện Mường Khương) đã mời các nghệ nhân đến truyền dạy, thổi bùng “ngọn lửa” yêu thích dân ca Nùng Dín, để những mầm non tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc mình.

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

Bồi đắp niềm tự hào văn hóa dân tộc

“Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024 diễn ra từ ngày 15/4 – 19/4 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cá nhân, tập thể. Tại các cơ quan, đơn vị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh, cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, lao động và người dân thể hiện rõ niền tự hào khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống.

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Độc đáo phòng trưng bày cổ vật Việt Nam tại bảo tàng Bỉ

Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ (MRAH) là một điểm đến văn hóa hấp dẫn tại thủ đô Brussels. Nơi đây không chỉ lưu giữ kho tàng nghệ thuật và lịch sử phong phú của Bỉ mà còn trưng bày các hiện vật từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sức hút “Photo tour”

Sức hút “Photo tour”

Nhân dịp đón tuổi 25, Nguyễn Hoàng Linh (phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai) lựa chọn lên vùng cao Y Tý (Bát Xát) tham gia “Photo tour”, ghi lại kỷ niệm đẹp cho bản thân khi bước sang tuổi mới.

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

fb yt zl tw