Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để có những mùa quả ngọt

Để có những mùa quả ngọt

Giống cây ăn quả có vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng quả thu hoạch. Do đó, việc bình tuyển, công nhận cây đầu dòng, từ đó nhân giống ra diện rộng đối với cây ăn quả đặc hữu của tỉnh phục vụ nhu cầu của nông dân cần được chú trọng.

4.jpg

Các loại cây ăn quả phải trồng, chăm sóc khoảng 4 - 5 năm mới được thu hoạch, bởi vậy kiểm soát cây giống rất quan trọng, nếu giống cây không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Đã có nhiều trường hợp người dân mua giống cây không rõ nguồn gốc tại các chợ dân sinh hoặc người bán rong về trồng, sau đó cây không ra quả hoặc có ra quả nhưng chất lượng kém. Theo quy định, đối với cây ăn quả, bắt buộc phải được nhân giống vô tính từ cây đầu dòng để duy trì các tính trạng tốt từ cây mẹ.

Ông Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cho biết: Hằng năm, trung tâm đều theo dõi, chăm sóc các vườn cây đầu dòng duy trì trong Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các vườn cây đầu dòng trong các hộ, trung tâm cử cán bộ theo dõi, đến tận vườn hướng dẫn kỹ thuật, đảm bảo 100% vườn cây đầu dòng của trung tâm và của các hộ đủ điều kiện kỹ thuật làm vật liệu cho việc nhân giống, đồng thời lưu giữ và bảo tồn các nguồn gen quý.

3.jpg

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang quản lý 11 vườn cây đầu dòng các loại cây ăn quả như lê VH6, lê XT77, mận Tam hoa, mận tím Bắc Hà, đào XP21, xoài Úc… với mức khai thác tối đa đạt 250.000 mắt ghép. Trong năm 2023, trung tâm đã tổ chức khai thác mắt ghép phục vụ sản xuất giống được 183.000 mắt ghép, bằng 75,7% tổng mức mắt ghép được phép khai thác, không chỉ đáp ứng nhu cầu giống cây ăn quả cho các hộ trong tỉnh mà còn cung cấp một phần ra ngoài tỉnh.

Huyện Văn Bàn hiện có hơn 300 ha hồng không hạt, tập trung tại các xã Tân An, Tân Thượng, đem lại nguồn thu ổn định cho người dân. Với hương vị thơm ngon, nhiều cát đường, giòn, đặc biệt không có hạt nên loại quả đặc sản này được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Để lưu giữ, phát triển giống cây đặc hữu này, huyện Văn Bàn đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả và các đơn vị trên địa bàn phân tích, đánh giá chỉ tiêu về hình thái, đặc điểm sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu, bệnh, năng suất, khối lượng trung bình quả và các chỉ tiêu khác… Qua đó đã tuyển chọn được 1 vườn cây đầu dòng và 15 cây đầu dòng hồng không hạt, cung cấp hơn 22.000 mắt ghép làm vật liệu nhân giống, cung cấp giống phục vụ mở rộng diện tích trồng, phát triển hồng không hạt trên địa bàn huyện.

2.jpg

Quy trình bình tuyển, công nhận cây đầu dòng trên địa bàn tỉnh được thực hiện chặt chẽ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác. Các tổ chức, cá nhân đăng ký công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng gửi hồ sơ tới Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quyết định thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ, kiểm tra cây đầu dòng, nếu đủ điều kiện tiêu chuẩn sẽ cấp quyết định công nhận.

Bình tuyển cây đầu dòng dựa trên các cơ sở: Có các tính trạng đặc trưng của giống, có năng suất cao hơn 10% đối với các quần thể tại nơi bình tuyển và đánh giá năng suất ổn định liên tục từ 3 vụ trở lên (năng suất được đánh giá trực tiếp từ 2 vụ và kết hợp với việc phỏng vấn của chủ hộ về năng suất, sản lượng). Kiểm tra mức độ nhiễm các đối tượng sinh vật gây hại, đo đếm kích thước, hình dáng của cây đầu dòng, đánh giá chất lượng và tính đúng giống của cây đầu dòng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 4.500 ha cây ăn quả. Diện tích cây ăn quả ngày càng được mở rộng, do đó nhu cầu giống cây phục vụ sản xuất ngày càng cao. Xác định việc tuyển chọn và nhân giống sản xuất cây đầu dòng là mắt xích quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn về chất lượng giống cây trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành bình tuyển cây đầu dòng, hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn về giống cây sạch bệnh, năng suất, có khả năng thích ứng với thời tiết.

5.jpg

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Chi cục đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường quản lý chất lượng vườn cây, đánh giá chất lượng và đẩy mạnh quản lý, khai thác mắt ghép phục vụ sản xuất giống. Hiện trên địa bàn tỉnh có 27 vườn cây ăn quả và 129 cây được công nhận cây đầu dòng, tối đa cho phép cung cấp hơn 1,1 triệu mắt ghép phục vụ sản xuất giống cây ăn quả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố danh sách và cập nhật thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả đủ điều kiện để giúp người dân sản xuất lựa chọn các loại giống cây trồng. Hướng dẫn quản lý, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy trình kỹ thuật chăm sóc, khai thác nguồn giống cho các tổ chức, cá nhân được công nhận có hiệu quả và đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch thực vật, đặc biệt đối với những giống cây trồng nhập nội khi đưa vào khảo nghiệm, trồng trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng, thiết lập các vườn ươm được chứng nhận cây đầu dòng.

6.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Dỡ “rào cản” để thoát nghèo

Xã Trạm Tấu nơi địa hình bị chia cắt mạnh bởi suối sâu và núi cao. Nhiều thôn, bản cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Trong thời gian dài, giao thông luôn là “rào cản” lớn nhất khiến mọi nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội của người dân gặp nhiều khó khăn.

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn ở mức cao. Nhiều doanh nghiệp cần bổ sung nhân lực mở rộng sản xuất, đồng thời bù đắp số lao động nghỉ việc hoặc chuyển việc sau Tết. Tuy nhiên, dù đã đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ về lương, thưởng và phúc lợi, không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động.

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Để chủ động thực hiện các giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng biến động giá nhiên liệu để tăng giá bất hợp lý, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Lào với tổng vốn đạt hơn 6,2 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị phổ biến kết quả Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam diễn ra mới đây (19/3) tại thủ đô Vientiane.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

fb yt zl tw