Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Để có những mùa quả ngọt

Để có những mùa quả ngọt

Giống cây ăn quả có vai trò quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng quả thu hoạch. Do đó, việc bình tuyển, công nhận cây đầu dòng, từ đó nhân giống ra diện rộng đối với cây ăn quả đặc hữu của tỉnh phục vụ nhu cầu của nông dân cần được chú trọng.

4.jpg

Các loại cây ăn quả phải trồng, chăm sóc khoảng 4 - 5 năm mới được thu hoạch, bởi vậy kiểm soát cây giống rất quan trọng, nếu giống cây không tốt sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Đã có nhiều trường hợp người dân mua giống cây không rõ nguồn gốc tại các chợ dân sinh hoặc người bán rong về trồng, sau đó cây không ra quả hoặc có ra quả nhưng chất lượng kém. Theo quy định, đối với cây ăn quả, bắt buộc phải được nhân giống vô tính từ cây đầu dòng để duy trì các tính trạng tốt từ cây mẹ.

Ông Phạm Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh cho biết: Hằng năm, trung tâm đều theo dõi, chăm sóc các vườn cây đầu dòng duy trì trong Trại Nghiên cứu và Sản xuất rau quả Bắc Hà theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với các vườn cây đầu dòng trong các hộ, trung tâm cử cán bộ theo dõi, đến tận vườn hướng dẫn kỹ thuật, đảm bảo 100% vườn cây đầu dòng của trung tâm và của các hộ đủ điều kiện kỹ thuật làm vật liệu cho việc nhân giống, đồng thời lưu giữ và bảo tồn các nguồn gen quý.

3.jpg

Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh đang quản lý 11 vườn cây đầu dòng các loại cây ăn quả như lê VH6, lê XT77, mận Tam hoa, mận tím Bắc Hà, đào XP21, xoài Úc… với mức khai thác tối đa đạt 250.000 mắt ghép. Trong năm 2023, trung tâm đã tổ chức khai thác mắt ghép phục vụ sản xuất giống được 183.000 mắt ghép, bằng 75,7% tổng mức mắt ghép được phép khai thác, không chỉ đáp ứng nhu cầu giống cây ăn quả cho các hộ trong tỉnh mà còn cung cấp một phần ra ngoài tỉnh.

Huyện Văn Bàn hiện có hơn 300 ha hồng không hạt, tập trung tại các xã Tân An, Tân Thượng, đem lại nguồn thu ổn định cho người dân. Với hương vị thơm ngon, nhiều cát đường, giòn, đặc biệt không có hạt nên loại quả đặc sản này được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh rất ưa chuộng. Để lưu giữ, phát triển giống cây đặc hữu này, huyện Văn Bàn đã phối hợp với Viện Nghiên cứu rau quả và các đơn vị trên địa bàn phân tích, đánh giá chỉ tiêu về hình thái, đặc điểm sinh trưởng, khả năng chống chịu sâu, bệnh, năng suất, khối lượng trung bình quả và các chỉ tiêu khác… Qua đó đã tuyển chọn được 1 vườn cây đầu dòng và 15 cây đầu dòng hồng không hạt, cung cấp hơn 22.000 mắt ghép làm vật liệu nhân giống, cung cấp giống phục vụ mở rộng diện tích trồng, phát triển hồng không hạt trên địa bàn huyện.

2.jpg

Quy trình bình tuyển, công nhận cây đầu dòng trên địa bàn tỉnh được thực hiện chặt chẽ theo quy định tại Điều 9 Nghị định 94/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng và canh tác. Các tổ chức, cá nhân đăng ký công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng gửi hồ sơ tới Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quyết định thành lập Hội đồng thẩm định hồ sơ, kiểm tra cây đầu dòng, nếu đủ điều kiện tiêu chuẩn sẽ cấp quyết định công nhận.

Bình tuyển cây đầu dòng dựa trên các cơ sở: Có các tính trạng đặc trưng của giống, có năng suất cao hơn 10% đối với các quần thể tại nơi bình tuyển và đánh giá năng suất ổn định liên tục từ 3 vụ trở lên (năng suất được đánh giá trực tiếp từ 2 vụ và kết hợp với việc phỏng vấn của chủ hộ về năng suất, sản lượng). Kiểm tra mức độ nhiễm các đối tượng sinh vật gây hại, đo đếm kích thước, hình dáng của cây đầu dòng, đánh giá chất lượng và tính đúng giống của cây đầu dòng.

Toàn tỉnh hiện có hơn 4.500 ha cây ăn quả. Diện tích cây ăn quả ngày càng được mở rộng, do đó nhu cầu giống cây phục vụ sản xuất ngày càng cao. Xác định việc tuyển chọn và nhân giống sản xuất cây đầu dòng là mắt xích quan trọng giúp tháo gỡ khó khăn về chất lượng giống cây trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành bình tuyển cây đầu dòng, hướng dẫn thực hiện các tiêu chuẩn về giống cây sạch bệnh, năng suất, có khả năng thích ứng với thời tiết.

5.jpg

Ông Ngô Quyền, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Chi cục đã phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường quản lý chất lượng vườn cây, đánh giá chất lượng và đẩy mạnh quản lý, khai thác mắt ghép phục vụ sản xuất giống. Hiện trên địa bàn tỉnh có 27 vườn cây ăn quả và 129 cây được công nhận cây đầu dòng, tối đa cho phép cung cấp hơn 1,1 triệu mắt ghép phục vụ sản xuất giống cây ăn quả.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố danh sách và cập nhật thông tin các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả đủ điều kiện để giúp người dân sản xuất lựa chọn các loại giống cây trồng. Hướng dẫn quản lý, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy trình kỹ thuật chăm sóc, khai thác nguồn giống cho các tổ chức, cá nhân được công nhận có hiệu quả và đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch thực vật, đặc biệt đối với những giống cây trồng nhập nội khi đưa vào khảo nghiệm, trồng trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân xây dựng, thiết lập các vườn ươm được chứng nhận cây đầu dòng.

6.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kiến tạo chuỗi giá trị bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Kiến tạo chuỗi giá trị bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số

Những HTX do chính đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sáng lập và điều hành đã và đang chứng minh được sức mạnh nội tại, không chỉ tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập mà còn góp phần bảo tồn những giá trị bản địa, xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững tại huyện vùng cao Bảo Yên (Lào Cai).

Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra tại Bắc Hà

Bắc Hà siết chặt kiểm tra thị trường

Trước thềm Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà và vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống lần thứ 18, Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai) đang tích cực triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, góp phần xây dựng hình ảnh Bắc Hà văn minh, thân thiện.

Hội thảo giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống gắn với các yếu tố đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Hội thảo giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống gắn với các yếu tố đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Sáng 16/5, tại thị xã Sa Pa, Trung tâm Bảo tồn và Phát triển tài nguyên nước phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên tổ chức Hội thảo chia sẻ và giới thiệu sản phẩm thủ công truyền thống gắn với các yếu tố đa dạng sinh học của Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp của những "vựa lúa" nhìn từ trên cao

Năm 2025, toàn tỉnh gieo trồng hơn 33.000 ha lúa, trong đó có hơn 9.600 ha lúa vụ xuân. Diện tích này chủ yếu tập trung tại các huyện: Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát, thành phố Lào Cai... Thời điểm này, những cánh đồng lúa rộng lớn đã bắt đầu ngả vàng chờ nông dân thu hoạch. Nhìn từ trên cao, những "vựa lúa" mang vẻ đẹp kỳ vĩ như kiệt tác do bàn tay chăm chỉ, khéo léo của con người chạm khắc vào thiên nhiên.

Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Sáng 15/5, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá tình hình, kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh những tháng đầu năm 2025; đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Ảnh: Tảo tần trên nương chè Lùng Vai

Lùng Vai được gọi là “thủ phủ chè” của huyện Mường Khương, khi có gần 800 hộ dân trồng chè với gần 1 nghìn ha trải dài khắp 14 thôn bản. Nơi đây như được khoác tấm áo xanh mát mắt, uốn lượn theo những triền đồi. Những ngày này, trên các nương, đồi chè rộn rã tiếng nói, cười của những nông dân đang vào vụ thu hái chè.

fb yt zl tw