Nhân ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11):

Đẩy mạnh tuyên tuyền, giáo dục pháp luật tới người dân

Trong những năm qua, Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn thường xuyên đổi mới và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên tòa giả định trở thành hoạt động thường xuyên trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hằng năm của huyện Văn Bàn. Nội dung này được Tòa án nhân dân huyện phối hợp với Huyện đoàn, Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và một số đơn vị tổ chức vào ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9) hay hưởng ứng “Tháng Thanh niên”...

ta 3.jpg
Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn phối hợp với một số đơn vị tổ chức phiên tòa giả định tại cơ sở.

Ông Trần Văn Nghĩa, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn cho biết: Đều đặn mỗi năm sẽ có ít nhất 2 phiên tòa giả định được tổ chức. Mặc dù là giả định nhưng được xây dựng dựa trên những vụ án có thật xảy ra tại địa phương và được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục, quy định của pháp luật. Trong phiên tòa giả định, các bên tham gia đưa ra lập luận, phân tích logic, thuyết phục để bảo vệ lợi ích của mình. Các phiên tòa giả định được tổ chức ngay tại những nơi là điểm nóng về an ninh trật tự, tệ nạn xã hội và trong các trường học trên địa bàn huyện.

ta 2.jpg
Các phiên tòa giả định thu hút người dân theo dõi.

Xuất phát từ thực tế trên địa bàn huyện xảy một số vụ việc về xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em, vào đầu tháng 4/2023, phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự để tuyên truyền phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đã được tổ chức tại Hội trường UBND huyện với sự tham gia của hơn 500 học sinh. Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn phối hợp với một số đơn vị phối hợp thực hiện xét xử vụ án về hành vi phạm tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Trong suốt quá trình xét xử, thẩm vấn và tranh tụng, các “vai diễn”, đặc biệt là các “vai chính” như thẩm phán, bị cáo, luật sư do cán bộ, công chức khối nội chính huyện thể hiện tuy không chuyên, đôi lúc có những tình huống hóm hỉnh nhưng với việc tập trung thể hiện tâm lý sinh động của từng nhân vật và lối ứng xử, đối đáp hấp dẫn đã thu hút mọi người theo dõi toàn bộ diễn biến phiên tòa. Không đơn giản chỉ phơi bày ra ánh sáng tội ác của những đối tượng vi phạm pháp luật mà còn có tác dụng tuyên truyền sâu sắc cho học sinh biết được những hệ lụy, hậu quả khôn lường ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần và thể chất của trẻ vị thành niên do xâm hại tình dục gây ra.

ta 0.jpg
Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn tổ chức 16 phiên tòa xét xử lưu động tại cơ sở.

Nét mới trong phiên tòa giả định năm nay là thành phần tham gia đa dạng hơn so với năm trước, từ thường trực cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các xã, thị trấn, ban giám hiệu các trường và đông đảo bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín trên địa bàn. Đây là những nhân tố quan trọng trong phố biến, tuyên truyền pháp luật tại cơ sở. Đặc biệt, phiên tòa giả định được ghi hình lại làm tư liệu và tiếp tục được lan tỏa qua các hội nghị, hoạt động tuyên truyền tại cộng đồng. Chính vì vậy, từ sau khi tổ chức phiên toàn giả định đến nay, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận thêm vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

Văn Bàn có hơn 70% người dân tộc thiểu số, địa hình phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố dẫn đến vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Chính vì vậy, để pháp luật ngày càng đi vào cuộc sống, Tòa án nhân dân huyện tập trung nâng cao chất lượng công tác xét xử, đảm bảo không có án oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Với lượng vụ, việc xử lý ngày càng tăng và đa dạng loại hình tội phạm, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho những người đến tham dự phiên tòa được chú trọng, đảm bảo hiệu quả trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Sau khi xét xử, đơn vị sẽ tổ chức rút kinh nghiệm để hoạt động xét xử gắn với tuyên truyền pháp luật ngày càng hiệu quả hơn.

ta 1.jpg
Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn họp trao đổi, rút kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ.

Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn đã ký kết quy chế phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện và Huyện đoàn về việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, thanh niên sớm tiếp cận thông tin pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, giáo dục giới tính, giải quyết các vấn đề nổi cộm nhằm phòng ngừa từ xa; trang bị kiến thức pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cùng với đó, Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn cũng tăng cường hoạt động xét xử lưu động nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật. Trong năm 2023, đơn vị đã tiến hành xét xử lưu động 16 vụ án, trong đó có nhiều vụ án về ma túy để cảnh báo, răn đe các đối tượng phải tự điều chỉnh hành vi của mình. Bên cạnh đó, công tác hòa giải, đối thoại tại tòa án được triển khai hiệu quả, tỷ lệ hòa giải thành công các vụ, việc đạt 100%. Qua đó, những bên liên quan đều hiểu rõ quy định của pháp luật, trở thành những nhân tố tuyên truyền pháp luật tại địa phương, góp phần xây dựng đoàn kết cộng đồng khu dân cư.

Ông Trần Văn Nghĩa, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Văn Bàn khẳng định: “Việc đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, đảm bảo ổn định trật tự, an toàn xã hội địa phương”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Thực hiện kế hoạch phối hợp cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và kiểm tra trật tự an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố Lào Cai, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang tổ chức giúp phường Lào Cai xử lý các vi phạm về trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2023, VKSND tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Chiến dịch truyền thông phòng chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái, trong 2 ngày, 15-16/11, Cơ sở Cai nghiện ma tuý tự nguyện thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức các buổi tuyên truyền tại một số trường học trên địa bàn.

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Sáng 9/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lào Cai phối hợp với Toà án nhân dân thành phố, Thành đoàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)” và tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý.

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Sau khi Tiền Phong đăng tải vụ bà T.T.N (45 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng, vì tham gia xem video kiếm tiền, nhiều bạn đọc thông tin bản thân cũng là nạn nhân của chiêu trò này. Các đối tượng thao túng tâm lý người giao tiếp qua mạng với chúng để dẫn dụ họ vào bẫy lừa đảo.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Ngày 8/11, tại thành phố Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên và cộng tác viên tiêu biểu thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, múa, văn nghệ dân gian.

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 34 bị can tại 24 tỉnh, thành phố trong chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng, sử dụng công nghệ cao có quy mô lớn với số tiền chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.

Công an huyện Bảo Yên trao trả xe mô tô đã mất cho công dân

Công an huyện Bảo Yên trao trả xe mô tô đã mất cho công dân

Công an huyện Bảo Yên vừa nhận được thư của công dân Tạ Đình Quang, trú tại thôn Nha, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cảm ơn về việc cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện, xác minh, trao trả lại xe mô tô do anh Quang sở hữu bị mất từ ngày 1/3/2017.

fb yt zl tw