Đề xuất nâng mức kê khai tài sản, thu nhập lên 150 triệu đồng

Một trong những quy định mới của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng là tăng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu lên 150 triệu; tăng giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai bổ sung khi có biến động tăng trong năm từ 300 triệu lên 1 tỷ đồng.

Sáng 4/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong cho biết: Dự thảo Luật sửa đổi, hoàn thiện 17/96 điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.
Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Theo đó, dự thảo Luật tập trung hoàn thiện các chính sách về các biện pháp phòng ngừa tham nhũng gồm: đánh giá về công tác phòng, chống tham nhũng; cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập; kê khai tài sản, thu nhập và xác minh tài sản, thu nhập.

Cùng với đó, quy định rõ thẩm quyền của các cơ quan thanh tra trong thanh tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng; tiếp nhận và xử lý phản ánh, tố cáo về hành vi tham nhũng.

Dự thảo luật cũng bổ sung các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về kiểm soát tài sản, thu nhập để phòng ngừa tham nhũng.

Đề xuất tăng giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai bổ sung khi có biến động lên 1 tỷ đồng

Nêu những nội dung sửa đổi, hoàn thiện, Tổng Thanh tra Đoàn Hồng Phong cho hay, dự thảo Luật sửa đổi, hoàn thiện quy định cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập, bảo đảm phân định rõ về thẩm quyền, đồng bộ, phù hợp với các quy định của Đảng tại Quyết định 56-QĐ/TW của Bộ Chính trị và Quy định số 296-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương. Theo đó, các cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập gồm: Ủy ban kiểm tra cấp ủy cấp trên trực tiếp cơ sở trở lên; Thanh tra Chính phủ; Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị-xã hội; bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Thanh tra tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.
Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày Tờ trình Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng.

Đáng chú ý, dự thảo Luật quy định tăng giá trị tài sản phải kê khai từ 50 triệu lên 150 triệu; tăng giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai bổ sung khi có biến động tăng trong năm từ 300 triệu lên 1 tỷ đồng cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế -xã hội và giá cả hiện tăng nhiều so với năm 2018.

Theo dự thảo luật, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập theo dõi biến động về tài sản, thu nhập của người có nghĩa vụ kê khai thông qua phân tích, đánh giá thông tin từ bản kê khai hoặc từ các nguồn tin khác.

Trường hợp phát hiện tài sản, thu nhập trong năm có biến động từ 1 tỷ đồng trở lên mà người có nghĩa vụ kê khai không kê khai thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập yêu cầu người đó cung cấp, bổ sung thông tin có liên quan. Trường hợp tài sản, thu nhập có biến động tăng thì phải giải trình về nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm.

Nếu người có nghĩa vụ kê khai giải trình không hợp lý về nguồn gốc tài sản, thu nhập trong năm tăng từ 1 tỷ đồng trở lên thì cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tiến hành xác minh.

Về đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, dự thảo Luật sửa đổi, hoàn thiện quy định đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó, giao bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đánh giá theo các tiêu chí Chính phủ quy định nhằm bảo đảm tính chủ động và tính chịu trách nhiệm thay vì Thanh tra Chính phủ đánh giá như hiện nay.

Về thẩm quyền thanh tra vụ việc có dấu hiệu tham nhũng, dự thảo Luật sửa đổi, hoàn thiện quy định về thẩm quyền thanh tra vụ việc tham nhũng của các cơ quan thanh tra cho phù hợp với tổ chức bộ máy cơ quan thanh tra sau khi sắp xếp.

Nâng mức biến động tài sản phải kê khai bổ sung là phù hợp

Báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, đa số ý kiến trong cơ quan thẩm tra cũng tán thành với phạm vi sửa đổi, bổ sung của dự án luật được nêu trong tờ trình của Chính phủ.

Quá trình thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho hay, đa số các ý kiến trong Ủy ban tán thành với quy định sửa đổi theo hướng giao Ủy ban kiểm tra cấp ủy cấp trên trực tiếp kiểm soát tài sản thu nhập của đảng viên là cán bộ thuộc diện cấp ủy cùng cấp quản lý.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra.

Một số ý kiến trong Ủy ban cũng cho rằng, dự thảo luật không nên quy định chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan Đảng mà việc xác định cơ quan nào của Đảng có thẩm quyền kiểm soát tài sản thu nhập của đảng viên thuộc thẩm quyền riêng của Đảng.

Về nâng mức giá trị tài sản, thu nhập phải kê khai và nâng mức biến động tài sản, thu nhập trong năm phải kê khai bổ sung, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cơ bản tán thành với quy định của dự thảo luật.

Theo cơ quan thẩm tra, quy định này phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội, phản ánh đúng biến động giá cả và mức thu nhập hiện nay, bảo đảm tập trung quản lý, kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập có giá trị lớn.

Bên cạnh đó, có ý kiến trong cơ quan thẩm tra cho rằng không nên quy định cứng các mức định lượng bằng tiền trong luật. Thay vào đó, nên giao Chính phủ quy định cụ thể các mức định lượng bằng tiền tại văn bản dưới luật để có thể điều chỉnh linh hoạt theo từng giai đoạn, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã phối hợp triệt phá băng nhóm tội phạm “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Khu tự trị của người Trung Quốc, tại xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 26/1, Công an xã Đông Cuông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với công dân N.T.H, trú tại thôn An Khang, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” trên mạng xã hội Facebook.

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm, đầu tư và tìm kiếm thu nhập tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người dân đã trở thành nạn nhân, bị chiếm đoạt từ hàng chục triệu đến hàng tỷ đồng, để lại những hệ lụy nặng nề cho gia đình và xã hội.

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Cùng với sự gia tăng nhanh của xe máy, ô tô và taxi điện, hệ thống trạm sạc trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh, tập trung tại các phường trung tâm và khu du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý về xây dựng, quy hoạch, phòng, chống cháy nổ và trật tự đô thị còn nhiều bất cập, đòi hỏi sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý đồng bộ, bảo đảm phát triển phương tiện xanh gắn với an toàn xã hội.

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn phường Lào Cai tăng cao kéo theo nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh. Trước thực tế đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Quản lý các chợ triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phục vụ Nhân dân mua sắm an toàn, thuận tiện trong dịp Tết.

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 27/1, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên cơ sở phương án thống nhất liên ngành giữa Sở Xây dựng, Khu Quản lý đường bộ I, Văn phòng Quản lý đường bộ I.2, Công an Thành phố, UBND và Công an xã Nội Bài, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam, để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, Sở Xây dựng thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ (QL) 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ ngày 31/1/2026.

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là thời điểm nhu cầu sử dụng pháo hoa của người dân tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu chính đáng, nguy cơ phát sinh các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, kéo theo rủi ro mất an ninh trật tự, tai nạn và cháy nổ trong dịp Tết.

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Khoảng 20h30 ngày 25/1, tại Km96 Quốc lộ 70, thuộc thôn Tát Diêu, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5 (Công an tỉnh Lào Cai) trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và kiểm tra hai xe ô tô tải có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Sáng 26/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tổng hợp qua báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng), tháng 1/2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến ngày 14/01/2026), toàn quốc xảy ra 1.497 vụ tai nạn giao thông, khiến 899 người thiệt mạng và làm bị thương 908 người.

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra từ tháng 9/2024 đến tháng 12/2025 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 589/QĐ-VPCQCSĐT ngày 31/12/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên.

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã kịp thời phát hiện, bắt quả tang một đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, góp phần giữ vững bình yên địa bàn biên giới.

fb yt zl tw