Đánh giá công chức theo sản phẩm, cho thôi việc với người không đạt yêu cầu

Dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi nêu các tiêu chí đánh giá công chức, trong đó có nội dung sàng lọc nhân sự dựa trên kết quả, sản phẩm cụ thể, cho thôi việc với người không hoàn thành nhiệm vụ.

Điểm nổi bật nhất trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi vừa được hoàn thiện, gửi Quốc hội là sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá công chức.

Cách thức đánh giá mới để hình thành cơ chế sàng lọc công chức trên cơ sở kết quả, sản phẩm cụ thể. Dự Luật cũng có các quy định để xử lý các trường hợp "người nhà nước" không hoàn thành nhiệm vụ.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc sửa đổi, bổ sung những nội dung trên nhằm khắc phục chế độ "biên chế suốt đời".

Cụ thể, dự Luật dành một mục quy định về đánh giá công chức. Nguyên tắc đề ra, việc đánh giá với công chức phải căn cứ vào phẩm chất chính trị, đạo đức, kết quả, sản phẩm theo yêu cầu của vị trí việc làm, mức độ đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm.

Kết quả đánh giá là căn cứ để bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách đối với công chức.

Theo dự Luật, việc đánh giá này bảo đảm sàng lọc, đưa ra khỏi vị trí công tác đối với những người không đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Việc đánh giá công chức do cơ quan quản lý công chức hoặc cơ quan sử dụng công chức thực hiện theo phân cấp.

Công chức được đánh giá định kỳ hằng năm và đánh giá trước khi thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch, điều động; kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái.

Dự Luật còn quy định rõ về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý, sử dụng công chức.

Theo đó, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức bố trí, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng công chức theo vị trí việc làm thuộc phạm vi quản lý để làm cơ sở đánh giá công chức.

Việc đánh giá công chức căn cứ vào kết quả thực hiện từng nhiệm vụ, công việc được giao của tháng, quý, 6 tháng, năm thể hiện bằng số lượng, chất lượng và tiến độ của sản phẩm theo vị trí việc làm; bảo đảm công khai, dân chủ, khách quan, công tâm.

Cùng với đó, cơ quan soạn thảo cũng đề ra yêu cầu, việc đánh giá công chức phải thực chất, phân định rõ mức độ xếp loại để có cơ sở thực hiện chính sách đãi ngộ, trọng dụng đối với người có phẩm chất, năng lực nổi trội, có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị; đồng thời để sàng lọc, cho thôi việc đối với những công chức không đạt yêu cầu của vị trí việc làm đảm nhận.

Chính phủ sẽ quy định chi tiết về đánh giá đối với công chức.

Các mức xếp loại công chức như: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hoàn thành nhiệm vụ; Không hoàn thành nhiệm vụ.

Với công chức không hoàn thành nhiệm vụ, cơ quan quản lý công chức xem xét, bố trí vào vị trí việc làm có thứ bậc thấp hơn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hoặc cho thôi việc nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu.

Dự Luật cũng quy định công chức có 2 năm liên tiếp xếp loại đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan quản lý công chức cho thôi việc.

Kết quả xếp loại đánh giá công chức được lưu vào hồ sơ công chức, thông báo đến công chức được đánh giá và được thông báo công khai trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức công tác.

Cơ chế ký hợp đồng có thời hạn với chuyên gia

Về nguyên tắc tuyển dụng công chức, dự thảo Luật nêu rõ phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật; Cạnh tranh bình đẳng.

Người được tuyển chọn phải đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển và ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, người dân tộc thiểu số.

Dự thảo Luật còn bổ sung quy định cơ quan quản lý công chức được ký hợp đồng có thời hạn đối với chuyên gia, nhà khoa học, người đáp ứng các điều kiện chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện một số nhiệm vụ của vị trí việc làm công chức chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp xã giao Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam

Sáng 08/6, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tiếp xã giao và làm việc với ngài Tshering Wangchuk Sherpa - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam đang có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của Hội Nông dân trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường

Đó là chủ đề tham luận được đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai trình bày tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, diễn ra trong hai ngày 07 và 08/6 tại Hà Nội. Tham luận khẳng định vai trò của các cấp Hội Nông dân trong vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Campuchia Hun Manet bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 8 đến 9/6.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Sáng 8/6/2026, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031, đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 19.000 học sinh Lào Cai sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Chỉ còn ít ngày nữa, cùng với học sinh cả nước, hơn 19.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng, vừa khép lại chặng đường 12 năm học tập, vừa mở ra định hướng mới cho quá trình học tập, lập thân và lập nghiệp của mỗi học sinh.

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Sẵn sàng cho vòng chung kết Hội thi lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi cấp tỉnh

Chỉ còn ít ngày nữa, vòng chung kết Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi lần thứ I năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, tại các địa phương trong tỉnh, không khí luyện tập đang diễn ra sôi nổi, khẩn trương. Các đội thi đều thể hiện quyết tâm cao nhất, hướng tới một hội thi chất lượng, thực chất và giàu ý nghĩa.

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Thủ tướng Lào đến Hà Nội, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam và dự AFF 2026

Chiều 7/6, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ ba từ ngày 7 - 9/6/2026, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng.

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX

Sáng 7/6, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), đã diễn ra phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”, Đại hội có gần 600 đại biểu chính thức về dự.

fb yt zl tw