Đánh giá công chức theo sản phẩm, cho thôi việc với người không đạt yêu cầu

Dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi nêu các tiêu chí đánh giá công chức, trong đó có nội dung sàng lọc nhân sự dựa trên kết quả, sản phẩm cụ thể, cho thôi việc với người không hoàn thành nhiệm vụ.

Điểm nổi bật nhất trong dự thảo Luật Cán bộ, công chức sửa đổi vừa được hoàn thiện, gửi Quốc hội là sửa đổi, bổ sung quy định về đánh giá công chức.

Cách thức đánh giá mới để hình thành cơ chế sàng lọc công chức trên cơ sở kết quả, sản phẩm cụ thể. Dự Luật cũng có các quy định để xử lý các trường hợp "người nhà nước" không hoàn thành nhiệm vụ.

Tờ trình của Chính phủ nêu rõ, việc sửa đổi, bổ sung những nội dung trên nhằm khắc phục chế độ "biên chế suốt đời".

Cụ thể, dự Luật dành một mục quy định về đánh giá công chức. Nguyên tắc đề ra, việc đánh giá với công chức phải căn cứ vào phẩm chất chính trị, đạo đức, kết quả, sản phẩm theo yêu cầu của vị trí việc làm, mức độ đáp ứng yêu cầu của vị trí việc làm.

Kết quả đánh giá là căn cứ để bố trí, sử dụng, bổ nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật và thực hiện chính sách đối với công chức.

Theo dự Luật, việc đánh giá này bảo đảm sàng lọc, đưa ra khỏi vị trí công tác đối với những người không đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Việc đánh giá công chức do cơ quan quản lý công chức hoặc cơ quan sử dụng công chức thực hiện theo phân cấp.

Công chức được đánh giá định kỳ hằng năm và đánh giá trước khi thực hiện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, quy hoạch, điều động; kết thúc thời gian luân chuyển, biệt phái.

Dự Luật còn quy định rõ về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan quản lý, sử dụng công chức.

Theo đó, người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức bố trí, phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đối với từng công chức theo vị trí việc làm thuộc phạm vi quản lý để làm cơ sở đánh giá công chức.

Việc đánh giá công chức căn cứ vào kết quả thực hiện từng nhiệm vụ, công việc được giao của tháng, quý, 6 tháng, năm thể hiện bằng số lượng, chất lượng và tiến độ của sản phẩm theo vị trí việc làm; bảo đảm công khai, dân chủ, khách quan, công tâm.

Cùng với đó, cơ quan soạn thảo cũng đề ra yêu cầu, việc đánh giá công chức phải thực chất, phân định rõ mức độ xếp loại để có cơ sở thực hiện chính sách đãi ngộ, trọng dụng đối với người có phẩm chất, năng lực nổi trội, có nhiều thành tích, đóng góp cho cơ quan, tổ chức, đơn vị; đồng thời để sàng lọc, cho thôi việc đối với những công chức không đạt yêu cầu của vị trí việc làm đảm nhận.

Chính phủ sẽ quy định chi tiết về đánh giá đối với công chức.

Các mức xếp loại công chức như: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Hoàn thành tốt nhiệm vụ; Hoàn thành nhiệm vụ; Không hoàn thành nhiệm vụ.

Với công chức không hoàn thành nhiệm vụ, cơ quan quản lý công chức xem xét, bố trí vào vị trí việc làm có thứ bậc thấp hơn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ hoặc cho thôi việc nếu cơ quan, tổ chức, đơn vị có nhu cầu.

Dự Luật cũng quy định công chức có 2 năm liên tiếp xếp loại đánh giá ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì cơ quan quản lý công chức cho thôi việc.

Kết quả xếp loại đánh giá công chức được lưu vào hồ sơ công chức, thông báo đến công chức được đánh giá và được thông báo công khai trong cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi công chức công tác.

Cơ chế ký hợp đồng có thời hạn với chuyên gia

Về nguyên tắc tuyển dụng công chức, dự thảo Luật nêu rõ phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan và đúng pháp luật; Cạnh tranh bình đẳng.

Người được tuyển chọn phải đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển và ưu tiên tuyển chọn người có tài năng, người có công với nước, người dân tộc thiểu số.

Dự thảo Luật còn bổ sung quy định cơ quan quản lý công chức được ký hợp đồng có thời hạn đối với chuyên gia, nhà khoa học, người đáp ứng các điều kiện chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện một số nhiệm vụ của vị trí việc làm công chức chuyên môn, nghiệp vụ.

Theo dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Sáng 03/8, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8/2026 theo Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 05/7/2026 về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Phát huy tinh thần phong trào thi đua “Ba nhất”, ngay sau các đợt mưa lũ, lực lượng công an cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng triển khai công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển” đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 02/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”. Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự, chỉ đạo và điều hành hội nghị.

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Khơi dậy khát vọng phát triển từ sức mạnh của công tác tư tưởng

Trước yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của đất nước và những biến đổi sâu sắc của môi trường thông tin, công tác tuyên giáo cần tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức hoạt động, giữ vững vai trò đi trước mở đường, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong xã hội và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Lục Yên: Các thôn mới nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định

Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập thôn, xã Lục Yên đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, ổn định hoạt động ở cơ sở. Dù địa bàn quản lý rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, song với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân, các thôn mới từng bước vận hành hiệu quả, tạo nền tảng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Lào Cai: Khi người dân trở thành "tai mắt" bảo vệ biên cương

Ở vùng biên giới Lào Cai, bình yên không chỉ được tạo dựng từ những ca tuần tra của lực lượng chức năng, mà còn bắt đầu từ sự đồng lòng của mỗi người dân nơi bản làng. Khi mỗi người dân chủ động tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, cũng là lúc thế trận an ninh nhân dân được củng cố vững chắc từ cơ sở.

fb yt zl tw