Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới biểu diễn các tác phẩm âm hưởng dân ca Việt Nam

Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng khách mời Trần Nhật Minh, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới đã mang đến nhiều dấu ấn nghệ thuật khi biểu diễn nhiều tác phẩm mang âm hưởng dân ca Việt Nam trong chương trình hòa nhạc “Đêm Thăng Long” diễn ra tối 6/4 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những tràng pháo tay cổ vũ vang lên không ngớt khi nhạc trưởng Trần Nhật Minh dẫn dắt dàn nghệ sĩ quốc tế chơi các bản giao hưởng chuyển soạn từ dân ca Việt Nam như Ra ngó vào trông, Se chỉ luồn kim, Trống cơm. Khán giả yêu nhạc được đi qua nhiều cung bậc cảm xúc, lúc sâu lắng với những làn điệu quan họ, lúc lại bùng nổ với những thanh âm mang sắc mầu Tây Bắc như Phiên chợ vùng cao, Điệu múa.

Ngoài các tiết mục sử dụng chất liệu dân tộc, nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh còn gây ấn tượng với phần dạo đầu bài The Barber of Seville của Gioachino Rossini, và Norma của Vincenzo Bellini - hai nhà soạn nhạc vĩ đại của nước Ý.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh dẫn dắt các nghệ sĩ quốc tế chơi các bản giao hưởng chuyển soạn từ dân ca Việt Nam.
Nhạc trưởng Trần Nhật Minh dẫn dắt các nghệ sĩ quốc tế chơi các bản giao hưởng chuyển soạn từ dân ca Việt Nam.

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh cho biết, khi nhận lời mời của nghệ sĩ Bùi Công Duy - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, anh lập tức sắp xếp thời gian để có bốn buổi tập luyện cùng Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới. “Mọi việc diễn ra tự nhiên, tất cả đều ăn ý, bởi âm nhạc chính là sợi dây kết nối tốt nhất. Đây là cơ hội đáng quý, là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời tôi" - Trần Nhật Minh chia sẻ.

Trong phần hai của chương trình, nhạc trưởng Damiano Giuranna cùng Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới gây ấn tượng mạnh mẽ với các tác phẩm Symphony No.5 in E minor Op.64; Andante - Allegro con anima - Molto più traiquillo; Andante Cantabile, con alcuna licenza; Valse. Allegro moderato… của tác giả Pyotr Ilyich Tchaikovsky.

Theo dõi chương trình, ông Honna Tetsuji - chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam bày tỏ: "Buổi diễn là cơ hội tuyệt vời để những người bạn đến từ nhiều quốc gia cùng thưởng thức âm nhạc, tìm hiểu về văn hoá Việt Nam. Tôi thực sự ấn tượng với các bản dân ca được chơi bởi dàn giao hưởng".

Chương trình mang đến cơ hội để các sinh viên trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế để rèn luyện, nâng cao kỹ năng chuyên môn.
Chương trình mang đến cơ hội để các sinh viên trẻ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được giao lưu với các nghệ sĩ quốc tế để rèn luyện, nâng cao kỹ năng chuyên môn.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh khẳng định đây là cơ hội tốt để các sinh viên trẻ được rèn luyện, nâng cao cả về kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm thực chiến, khả năng thẩm mỹ và tinh thần đồng đội. Thông qua hoạt động ý nghĩa này, khán giả sẽ yêu thích nhạc giao hưởng hơn, có niềm tin vào thế hệ trẻ của Học viện hơn.

Được biết, sau buổi diễn ở Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới sẽ biểu diễn Gala Opera Puccini” ngày 10/4. Nhạc trưởng Damiano Giuranna và các học trò sẽ biểu diễn tôn vinh nhà soạn nhạc Ý Puccini (1858 - 1924).

Chuyến lưu diễn của Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới ở Hà Nội nằm trong dự án “Âm thanh của tình anh em”, kết hợp cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, do nghệ sĩ Bùi Công Duy khởi xướng.

Dàn nhạc Giao hưởng Trẻ Thế giới do nhạc trưởng người Italy Damiano Giuranna thành lập năm 2001, mục đích xây dựng dự án ngoại giao văn hóa và lan tỏa âm nhạc. Trong 23 năm, tổ chức đã chào đón hơn 2000 nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia. Dàn nhạc xây dựng quỹ hỗ trợ, mở hội thảo về âm nhạc tại các vùng sâu, vùng xa thuộc nhiều quốc gia, nhằm tìm ra giải pháp giúp trẻ em tiếp cận nghệ thuật trong hoàn cảnh khó khăn. Dàn nhạc từng được UNICEF đề cử làm Đại sứ thiện chí, từng nhận huân chương danh dự từ lãnh đạo Ý.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw