Đà Nẵng: Sẵn sàng tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sắp tới diễn ra tại thành phố biển.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Đà Nẵng tạo điều kiện tốt nhất cho đại hội

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết thành phố xác định đăng cai Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024. "Vì vậy, thời gian qua, UBND thành phố và các sở, ban, ngành đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ GD-ĐT triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội như: kiểm tra các địa điểm, thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu 6 môn thể thao; khảo sát nơi ở cho các đoàn tham gia; kịch bản tổ chức lễ khai mạc, bế mạc…", ông Chinh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, về cơ bản địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, công tác hậu cần… để bảo đảm cho đại hội diễn ra thành công.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (bên trái), cho biết mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã và đang được Bộ GD-ĐT, UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (bên trái), cho biết mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã và đang được Bộ GD-ĐT, UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, sự kiện Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra sát với thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, Bộ GD-ĐT và địa phương cần phải có sự tính toán, xây dựng kế hoạch tổ chức để không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động du lịch cũng như các hoạt động khác của TP.Đà Nẵng và phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

"Tuy số lượng các đoàn không quá lớn, chỉ khoảng 1.500 vận động viên, nếu tính cả số người đi kèm là khoảng 3.000 người..., nhưng công tác tổ chức lại có tính phức tạp cao vì vận động viên đang lứa tuổi học sinh, có sự đa dạng về văn hóa. Cho nên, khâu đảm bảo an ninh, an toàn và công tác hỗ trợ, hướng dẫn phải được đặt lên hàng đầu", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn và đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tổ chức đại hội.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn và đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tổ chức đại hội.

Về việc xây dựng các phương án trong việc tổ chức lưu trú, ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết tuy TP.Đà Nẵng không thiếu phòng lưu trú, nhưng để đáp ứng điều kiện về an ninh, tổ chức đưa đón vận động viên đến các điểm thi đấu thì khách sạn buộc phải ở những khu vực không quá xa trung tâm. "UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Du lịch làm việc với các khách sạn, đề nghị hỗ trợ về giá thuê phòng, tạo điều kiện tốt nhất cho đại hội", ông Cường thông tin.

Tăng tính giao lưu giữa các đoàn học sinh Đông Nam Á

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi, trong chương trình khai mạc và bế mạc của đại hội, nên chăng bổ sung thêm một vài tiết mục biểu diễn của đoàn học sinh các nước trong khối. Điều này vừa tăng tính giao lưu, hữu nghị nhưng cũng làm cho chương trình có thêm sự phong phú.

Từ đề xuất đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gợi ý Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng nên tổ chức cho học sinh một số trường THPT giao lưu với các đoàn vận động viên để vừa tăng tính kết nối, học hỏi và trau dồi thêm ngoại ngữ…

Đại diện UBND TP.Đà Nẵng và Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tại Cung thể thao Tiên Sơn.
Đại diện UBND TP.Đà Nẵng và Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Ông Lê Trung Chinh khẳng định, việc tổ chức thành công Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và TP.Đà Nẵng. Qua đó, giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về giáo dục Việt Nam, phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực. Chính vì vậy, TP.Đà Nẵng xác định triển khai tốt nhất những phần việc chủ trì, chủ động kết nối các phần việc phối hợp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan; đồng thời, mong được tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ để mọi việc được vận hành một cách tốt nhất.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra trong 10 ngày, vì vậy ngoài việc phải sớm có kịch bản của lễ khai mạc, bế mạc và thượng cờ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng trong công tác tổ chức, hậu cần cũng cần tính đến các phương án dự phòng để tránh bị động trong mọi tình huống.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 sẽ diễn ra tại TP.Đà Nẵng trong 10 ngày (từ ngày 31/5 đến 9/6), với sự tham gia của 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Với khẩu hiệu "Kết nối cùng tỏa sáng", đại hội là dịp kết nối học sinh các quốc gia khu vực Đông Nam Á, nơi để các em cùng tỏa sáng tài năng thể thao và tinh thần đoàn kết vì một thế hệ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Biểu tượng của đại hội lần này là hình mắt rồng, linh vật đại hội là hình voọc chà vá chân nâu. Có 6 môn thi đấu gồm điền kinh, bơi lội, bóng rổ, cầu lông, vovinam, pencak-silat với 107 nội dung.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

“Điểm cộng” của thầy giáo mầm non

Từ lâu, giáo viên mầm non vốn là nghề được “đóng khung” cho nữ giới. Thế nhưng, tại Trường Mầm non Hoa Phượng, xã Trạm Tấu, trong tổng số 15 giáo viên lại có tới 3 thầy giáo. Sự hiện diện của các thầy không chỉ mang đến màu sắc mới, những giá trị riêng biệt mà còn góp phần thay đổi cách nhìn nhận, trong môi trường giáo dục mầm non, giới tính không phải là rào cản, mà tình yêu nghề, yêu trẻ mới là điều quyết định.

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw