Đà Nẵng: Sẵn sàng tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn làm việc với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sắp tới diễn ra tại thành phố biển.

Ngày 22/3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã chủ trì buổi làm việc với UBND TP.Đà Nẵng về công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.

Đà Nẵng tạo điều kiện tốt nhất cho đại hội

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết thành phố xác định đăng cai Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á là nhiệm vụ quan trọng trong năm 2024. "Vì vậy, thời gian qua, UBND thành phố và các sở, ban, ngành đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ GD-ĐT triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội như: kiểm tra các địa điểm, thiết bị phục vụ tổ chức thi đấu 6 môn thể thao; khảo sát nơi ở cho các đoàn tham gia; kịch bản tổ chức lễ khai mạc, bế mạc…", ông Chinh nói.

Theo Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đến thời điểm hiện tại, về cơ bản địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm, thiết bị tập luyện và thi đấu, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, công tác hậu cần… để bảo đảm cho đại hội diễn ra thành công.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (bên trái), cho biết mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã và đang được Bộ GD-ĐT, UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (bên trái), cho biết mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã và đang được Bộ GD-ĐT, UBND TP.Đà Nẵng kiểm tra, rà soát, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, sự kiện Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra sát với thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, Bộ GD-ĐT và địa phương cần phải có sự tính toán, xây dựng kế hoạch tổ chức để không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động du lịch cũng như các hoạt động khác của TP.Đà Nẵng và phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

"Tuy số lượng các đoàn không quá lớn, chỉ khoảng 1.500 vận động viên, nếu tính cả số người đi kèm là khoảng 3.000 người..., nhưng công tác tổ chức lại có tính phức tạp cao vì vận động viên đang lứa tuổi học sinh, có sự đa dạng về văn hóa. Cho nên, khâu đảm bảo an ninh, an toàn và công tác hỗ trợ, hướng dẫn phải được đặt lên hàng đầu", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn và đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tổ chức đại hội.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cảm ơn và đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tổ chức đại hội.

Về việc xây dựng các phương án trong việc tổ chức lưu trú, ông Trần Chí Cường, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, cho biết tuy TP.Đà Nẵng không thiếu phòng lưu trú, nhưng để đáp ứng điều kiện về an ninh, tổ chức đưa đón vận động viên đến các điểm thi đấu thì khách sạn buộc phải ở những khu vực không quá xa trung tâm. "UBND TP.Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Du lịch làm việc với các khách sạn, đề nghị hỗ trợ về giá thuê phòng, tạo điều kiện tốt nhất cho đại hội", ông Cường thông tin.

Tăng tính giao lưu giữa các đoàn học sinh Đông Nam Á

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi, trong chương trình khai mạc và bế mạc của đại hội, nên chăng bổ sung thêm một vài tiết mục biểu diễn của đoàn học sinh các nước trong khối. Điều này vừa tăng tính giao lưu, hữu nghị nhưng cũng làm cho chương trình có thêm sự phong phú.

Từ đề xuất đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gợi ý Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng nên tổ chức cho học sinh một số trường THPT giao lưu với các đoàn vận động viên để vừa tăng tính kết nối, học hỏi và trau dồi thêm ngoại ngữ…

Đại diện UBND TP.Đà Nẵng và Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tại Cung thể thao Tiên Sơn.
Đại diện UBND TP.Đà Nẵng và Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Ông Lê Trung Chinh khẳng định, việc tổ chức thành công Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa cùng những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam và TP.Đà Nẵng. Qua đó, giới thiệu với học sinh Đông Nam Á về giáo dục Việt Nam, phong trào giáo dục thể chất, thể thao trường học và tạo điều kiện cho học sinh Việt Nam hội nhập trình độ thể thao học sinh khu vực. Chính vì vậy, TP.Đà Nẵng xác định triển khai tốt nhất những phần việc chủ trì, chủ động kết nối các phần việc phối hợp.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần chia sẻ, trách nhiệm của UBND TP.Đà Nẵng và các bộ, ngành liên quan; đồng thời, mong được tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ để mọi việc được vận hành một cách tốt nhất.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á diễn ra trong 10 ngày, vì vậy ngoài việc phải sớm có kịch bản của lễ khai mạc, bế mạc và thượng cờ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng trong công tác tổ chức, hậu cần cũng cần tính đến các phương án dự phòng để tránh bị động trong mọi tình huống.

Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 năm 2024 sẽ diễn ra tại TP.Đà Nẵng trong 10 ngày (từ ngày 31/5 đến 9/6), với sự tham gia của 10 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á.

Với khẩu hiệu "Kết nối cùng tỏa sáng", đại hội là dịp kết nối học sinh các quốc gia khu vực Đông Nam Á, nơi để các em cùng tỏa sáng tài năng thể thao và tinh thần đoàn kết vì một thế hệ Đông Nam Á hội nhập và phát triển. Biểu tượng của đại hội lần này là hình mắt rồng, linh vật đại hội là hình voọc chà vá chân nâu. Có 6 môn thi đấu gồm điền kinh, bơi lội, bóng rổ, cầu lông, vovinam, pencak-silat với 107 nội dung.

Theo Báo Thanh Niên

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Các cơ sở giáo dục phường Cầu Thia sôi nổi hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), 12 cơ sở giáo dục trên địa bàn phường Cầu Thia đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự tham gia của cán bộ, giáo viên và học sinh.

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Phong Dụ Thượng: Giảm nghèo bền vững từ nâng cao nhận thức

Qua rà soát, đánh giá năm 2025, xã Phong Dụ Thượng đã có 53/91 hộ nghèo thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm xuống còn 2,64%. Đạt được kết quả này, công tác truyền thông nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực, vươn lên thoát nghèo của người dân được xác định là giải pháp có vai trò quan trọng.

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Hơn 1.500 học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 22/12, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) và Trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam cho hơn 1.500 học sinh.

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức chuyên đề kỹ năng phòng chống dụ dỗ, lừa đảo sử dụng ma tuý cho học sinh

Ngày 22/12, Trường THCS Lê Hồng Phong phối hợp với Viện Khoa học Giáo dục An toàn Việt Nam - Chi nhánh Tây Bắc tổ chức chuyên đề đào tạo kỹ năng phòng, chống dụ dỗ, lừa đảo, sử dụng ma tuý, các chất gây nghiện và phòng chống bạo lực học đường trong năm 2025 – 2026 cho toàn thể học sinh trong nhà trường.

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của tháng 12, sáng 22/12, Trường THCS Nam Cường đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Hình ảnh Anh bộ đội trong tim em”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Trong kỷ nguyên kết nối số, giáo dục không còn bó hẹp trong sách vở mà ngày càng mở rộng không gian trải nghiệm, giao lưu văn hóa đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, ranh giới địa lý đã được xóa nhòa trong một tiết học tiếng Anh xuyên biên giới đặc biệt. Thông qua việc đưa ẩm thực truyền thống Việt Nam vào không gian kết nối trực tuyến, học sinh đã biến những món ăn quê hương thành câu chuyện văn hóa sinh động, lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình hiện có 7.755 hộ dân với 28.689 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025, toàn xã còn 86 hộ nghèo, chiếm 1,11% tổng số hộ và 67 hộ cận nghèo, chiếm 0,86% tổng số hộ. Trên địa bàn xã có 6/35 thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tổ dân phố Đồng Tâm 2 - Điểm sáng văn hóa ở khu dân cư

Tổ dân phố Đồng Tâm 2 - Điểm sáng văn hóa ở khu dân cư

Tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) có 252 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu. Những năm qua, Nhân dân trong tổ dân phố đã tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

fb yt zl tw