“Cuộc chiến không giới tuyến” - phim về Bộ đội Cụ Hồ hấp dẫn, hút khán giả

Bộ phim truyền hình "Cuộc chiến không giới tuyến" xoay quanh công việc và cuộc sống của bộ đội nơi biên giới, biển, đảo, đang tạo sức hút và sự phản hồi tích cực từ khán giả sau khi 15 tập (dự kiến phim dài khoảng 40 tập) phát sóng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo và đoàn làm phim về bộ phim này.

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam: Dự án phim truyền hình nhiều tập về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), trực tiếp là Trung tâm Phim truyền hình (VFC) sản xuất, nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 / 22/12/2024). Dự án chia làm hai giai đoạn: Năm 2023 sản xuất khoảng 40 tập phim và giai đoạn 2 là trong năm 2024. Giai đoạn 1, bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” đã đi được gần một nửa chặng đường với 15 tập, phát sóng trên kênh VTV1 trong khung “giờ vàng” phim Việt, lúc 21 giờ, từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần; các tập tiếp theo đã được thông qua, bảo đảm tiến độ phát sóng. Trong giai đoạn 1 triển khai dự án, phim khai thác hình ảnh lực lượng Bộ đội Biên phòng và Bộ đội Hải quân. Nhưng mục đích của toàn bộ dự án là thông qua những hình ảnh, câu chuyện phim, cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài thấy được hình ảnh cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, học tập, rèn luyện và đời sống thường ngày. Dự án còn tiếp tục và trong những tập phim, bộ phim tiếp theo sẽ mở rộng tiếp cận ở nhiều quân chủng, binh chủng; hứa hẹn mang đến nhiều yếu tố hấp dẫn. Dự án phim được các đơn vị phối hợp có sự đầu tư, chuẩn bị chặt chẽ và công phu, với mục đích đem đến những hình ảnh hết sức dung dị, cũng như phản ánh những khó khăn của cán bộ, chiến sĩ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hy vọng để lại dấu ấn trong lòng khán giả.

Hình ảnh trong phim “Cuộc chiến không giới tuyến”.

Hình ảnh trong phim “Cuộc chiến không giới tuyến”.

Đạo diễn, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Danh Dũng: Khi thực hiện bộ phim, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ về nhân lực, trang thiết bị chuyên dụng, bối cảnh từ Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, do đó mang đến cho khán giả những cảnh quay hoành tráng mà có lẽ chưa từng xuất hiện trên phim truyền hình, như: Tập trận trên biển, truy bắt tội phạm nơi biên giới... Cũng bởi vậy mà trên phim có nhiều bối cảnh mới mẻ, đặc sắc miền biên viễn, rồi biển, đảo với khung cảnh hùng vĩ, mênh mông. Dự án phim mang đến khá nhiều thách thức. Chúng tôi ngoài việc nghiên cứu kỹ kịch bản, nhiệm vụ đặc thù của lực lượng Bộ đội Biên phòng tại vùng cao biên giới sống cùng đồng bào các dân tộc thiểu số, diễn viên cũng phải rèn luyện thể lực cho những trường đoạn hành động, đuổi bắt ở địa hình rừng núi hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, từ trong bối cảnh khó khăn này, chúng tôi đã thực hiện bộ phim đạt được mục đích và tăng yếu tố hấp dẫn về sức chiến đấu, sức cống hiến của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Thực tế câu chuyện về người lính trong đời sống hôm nay, về đồng bào vùng biên giới là đề tài khó nên ê kíp làm phim phải có nhiều ngày sống, làm việc cùng với bà con, với bộ đội để có thể hiểu, cảm nhận tốt hơn câu chuyện. Cũng có người hỏi tôi sao không dựng phim trường, làm bối cảnh để diễn viên đỡ vất vả hơn. Nhưng hiện nay, khán giả Việt Nam kỹ tính, đòi hỏi độ chân thực cao... Theo dõi phim, khán giả đòi hỏi tính truyện liên tục và luôn có những so sánh, đối chứng với đời sống thực. Bởi vậy, không chỉ phim này mà phim nào cũng thế, tôi luôn nghĩ rằng nếu nội dung chưa thực sự hay như khán giả mong muốn thì phải nỗ lực biểu đạt sao cho mọi tình huống, bối cảnh chân thực, gần gũi hơn.

Thiếu tá, biên kịch phim Phạm Ngọc Hà Lê: Khi dự án phim thành lập và triển khai, tôi là một trong 6 biên kịch (cùng với Thượng tá Bùi Duy Đông, biên kịch Trung Dũng, Thu Thủy, Hồng Hải và Đức Bảo). Xác định đây là bộ phim chính luận nên ê kíp biên kịch đã đi thực tế khá nhiều đơn vị thuộc các quân chủng, binh chủng và ở bộ phim sản xuất năm 2023 này, chúng tôi chọn hai lực lượng là Bộ đội Biên phòng và Bộ đội Hải quân.

Hình ảnh hai anh em Trung-Hiếu được khắc họa trong “Cuộc chiến không giới tuyến”, một người canh giữ biên cương, một người bảo vệ vùng biển trời, hải đảo của Tổ quốc, trở thành một hình ảnh đẹp, mang ý nghĩa biểu tượng cho những người lính Cụ Hồ thời kỳ mới. Thông qua câu chuyện của những người lính trẻ, chuyện phim cũng trở nên mềm mại, thú vị hơn. Trong quá trình biên kịch, chúng tôi chú trọng đến các bối cảnh, tình tiết, lời thoại rất đời trong sự kết nối chuyện cũ-mới để tạo xúc cảm cho người xem. Chẳng hạn ở bối cảnh Trung tá Trần Đình Trung về quê giỗ ông nội, lúc chia tay để trở lại đơn vị được bà và cô tiễn ở cổng nhà, bà nội và cô của Trung có lời thoại hết sức xúc động: “Thằng anh, thằng em đi hết lượt cả/- Mẹ phải quen đi chứ! Mẹ là vợ lính, là mẹ của lính, bây giờ là bà nội của lính/- Con là con của lính, là em của lính, là cô của lính. Con cũng đang phải quen đây này!/- Thứ tao quen nhất là cái bóng sau lưng thôi!”. Thời bình, nhưng đang có rất nhiều gia đình người lính chung bối cảnh như vậy.

Khi phim phát sóng, ngay những tập đầu tiên, chúng tôi rất phấn khởi, tự hào và có thể nói là ngoài mong đợi khi nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Đây là tín hiệu tốt, tạo đà để chúng tôi bắt tay triển khai kịch bản cho bộ phim thuộc dự án, sản xuất năm 2024 làm sao hấp dẫn hơn, chất lượng cao hơn, đáp ứng sự mong mỏi của khán giả.

Nhà báo Trần Bích Hạnh (Báo VietNamNet): Sau 15 tập lên sóng, bộ phim “Cuộc chiến không giới tuyến” đã khiến khán giả yêu phim truyền hình không còn tâm lý xem một bộ phim tuyên truyền nữa mà thực sự bị cuốn vào một tác phẩm mới lạ từ đề tài cho đến bối cảnh. Tôi nhận được thông tin từ VFC, phim thuộc tốp 5-10 chương trình có rating cao nhất toàn quốc. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho mảng đề tài lớn là hình tượng người lính thời bình đang khá khiêm tốn trong số lượng các tác phẩm văn học, nghệ thuật hiện nay. Xem phim, lần đầu tiên khán giả được biết đến những nghi thức giao ca, thủ tục công bố cột mốc biên giới, cách thức huấn luyện lính hải quân, cảnh tập trận với nhiều trang thiết bị, khí tài hạng nặng... Trong đó, tôi rất ấn tượng với cảnh công bố cột mốc. Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng lau tấm đá hoa cương phân định cột mốc bằng thái độ nâng niu, trân trọng thật sự gây xúc động vì mỗi tấc đất, mỗi tấm đá tưởng như vô tri kia là bằng chứng hùng hồn về chủ quyền quốc gia, dân tộc.

Phim xây dựng các nhân vật khá tốt, khắc họa rõ nét tính cách của từng người và tạo dựng tình tiết hợp lý để các nhân vật va đập nhau, giúp phim kịch tính. Lâu nay, màn ảnh nhỏ khá hiếm dòng phim chính luận, những bộ phim phản ánh cuộc sống người dân ở vùng sâu, vùng xa. “Cuộc chiến không giới tuyến” với nội dung gay cấn, cách kể hấp dẫn, dàn diễn viên nhập vai là điểm sáng hiếm hoi, cho thấy phim tuyên truyền, đặt hàng vẫn có thể thu hút người xem như nhiều dòng phim giải trí khác. Hy vọng sẽ có nhiều dự án phim thế này ra đời để góp phần lan tỏa giá trị, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

“Cuộc chiến không giới tuyến” xoay quanh Trung tá Trần Đình Trung, một quân nhân ưu tú, được điều động làm Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Luông. Anh cùng đồng đội ngày đêm canh giữ biên cương, chiến đấu với tội phạm ma túy, buôn lậu và thực hiện nhiều công tác đặc thù khác để giúp cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số tốt hơn. Một tuyến truyện khác là câu chuyện của Hiếu - em trai của Trung, vốn ngỗ ngược nhưng dần dần trưởng thành trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại một đơn vị hải quân. Hình ảnh hai anh em Trung - Hiếu, một người canh giữ vùng biên, một người bảo vệ vùng biển trời Tổ quốc, mang ý nghĩa biểu trưng cho Bộ đội Cụ Hồ thời kỳ mới.
Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giới trẻ đón Halloween

Giới trẻ đón Halloween

Cứ vào dịp cuối tháng 10, các bạn trẻ trong tỉnh lại nô nức sắm đồ chơi “ma quỷ” để chuẩn bị cho Halloween. Đây là một trong những lễ hội đặc trưng mang văn hóa phương Tây đã du nhập vào Việt Nam hơn 20 năm trước và được nhiều bạn trẻ yêu thích, dày công chuẩn bị.

Phim Việt và dấu ấn của sự dung hòa

Phim Việt và dấu ấn của sự dung hòa

Đã không còn câu chuyện phim truyền hình, điện ảnh vùng nào chỉ có diễn viên vùng miền đó tham gia. Tuy nhiên, việc dung hòa diễn xuất để tạo nên sự đồng điệu cũng đặt ra nhiều trăn trở cho các ê-kíp.

Nghề mặc mascot

Nghề mặc mascot

Những người mặc bộ đồ thú bông hóa trang thành gấu Pool, chuột Mickey, vịt Donald, thỏ Hồng, Tôn Ngộ Không... thường xuất hiện để làm hoạt náo khung cảnh tại các cửa hàng, hội chợ, khu vui chơi giải trí. Người ta gọi đó là nghề cosplay nhân vật, hay còn gọi là nghề mặc mascot.

Gameshow truyền hình: Áp lực từ khán giả

Gameshow truyền hình: Áp lực từ khán giả

Trong số những lựa chọn giải trí trên truyền hình, không nhiều gameshow hay các chương trình truyền hình thực tế tạo được sức bật và thu hút khán giả. Thậm chí, khi đã nhận được sự yêu mến thì duy trì sức nóng qua từng tập để giữ chân người xem còn khó hơn nhiều lần.

Cải lương "bắt tay" nhạc trẻ: Những thể nghiệm đầy ấn tượng

Cải lương "bắt tay" nhạc trẻ: Những thể nghiệm đầy ấn tượng

Thời gian qua, rất nhiều nghệ sĩ tâm huyết với cải lương và có tư duy mới mẻ đã cùng nhau đem đến những làn gió mới cho nghệ thuật truyền thống. Đặc biệt là cái bắt tay độc đáo giữa cải lương và nhạc trẻ đã mang đến một sự kết hợp đầy thú vị, thu hút từ khán giả mê cải lương đến khán giả yêu nhạc trẻ.

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Góp mặt trong bộ phim Kẻ kiến tạo (The Creator), diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ: "Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood thì mình luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hay thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại".

Khán giả ngày càng khắt khe

Khán giả ngày càng khắt khe

Từ những vụ lùm xùm, bê bối của các nghệ sĩ gần đây có thể thấy, khán giả ngày càng khắt khe và thể hiện thái độ quyết liệt hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ mắc sai lầm nhưng thiếu sự cầu thị. Vì vậy, nghệ sĩ khi mắc sai lầm nên xin lỗi chân thành, đúng người, đúng chỗ, không thể qua loa, hời hợt.

"Có hẹn cùng Thanh xuân"- Chương trình truyền hình thực tế đầu tiên dành cho người lớn tuổi

"Có hẹn cùng Thanh xuân"- Chương trình truyền hình thực tế đầu tiên dành cho người lớn tuổi

Lần đầu tiên, một chương trình truyền hình thực tế dành riêng cho người lớn tuổi sẽ lên sóng VTV3 vào thứ 7 hằng tuần, từ ngày 16/9 tới. Chương trình mang tên "Có hẹn cùng Thanh xuân", là một hành trình gặp gỡ, cùng nhau lên đường trải nghiệm và hiện thực hóa ước mơ của một nhóm những người bạn lớn tuổi.

Còn mãi thanh xuân

Còn mãi thanh xuân

Ra mắt đầu năm 2022 trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai với format thi đấu giữa 2 đội chơi, “Còn mãi thanh xuân” là sân chơi trí lực - thể lực của người từ 55 tuổi trở lên. Khác với suy nghĩ về một gameshow khô cứng, 30 phút phát sóng của “Còn mãi thanh xuân” luôn sôi nổi, rôm rả và đầy ắp tiếng cười.

fb yt zl tw