Cử tri Myanmar bày tỏ niềm tin trong giai đoạn đầu tổng tuyển cử

Sáng nay (28/12), rất đông cử tri tại Myanmar đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong giai đoạn đầu tiên của cuộc tổng tuyển cử quốc gia. Đây là kỳ bầu cử đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên người dân nước này đi bỏ phiếu kể từ sau cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2/2021.

Ngay từ sáng sớm nay tại Myanmar, không khí bầu cử đã bắt đầu hiện diện tại các thành phố lớn như Yangon, Mandalay và thủ đô Naypyidaw.

Cử tri Myanmar xếp hàng bỏ phiếu ở thủ đô Naypyidaw.

Cử tri Myanmar xếp hàng bỏ phiếu ở thủ đô Naypyidaw.

Một cử tri nói: “Tôi biết mình phải đi bỏ phiếu. Tôi tin rằng sẽ có hòa bình. Chúng tôi là những người dân bị di dời, vì vậy chúng tôi phải đi bỏ phiếu để sớm có thể trở về làng của mình. Hòa bình sẽ nhanh chóng được thiết lập. Tôi đi bỏ phiếu với niềm tin rằng tôi sẽ sớm được trở về làng khi mọi thứ trở lại yên bình”.

Cử tri khác chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ đi bỏ phiếu trước đây. Đây là lần đầu tiên tôi đi bỏ phiếu. Tôi đi bỏ phiếu vì đó là trách nhiệm của một công dân. Tôi xem cuộc bầu cử lần này là cơ hội để ý chí của người dân được thể hiện. Tôi hy vọng cuộc bầu cử này sẽ mang lại sự thay đổi”.

Theo thông báo từ chính quyền quân sự Myanmar, cuộc tổng tuyển cử lần này sẽ không diễn ra đồng loạt mà được chia thành 3 mốc thời gian cụ thể. Giai đoạn đầu vào ngày hôm nay (28/12), giai đoạn 2 vào ngày 11/1/2026 và giai đoạn 3 vào ngày 25/1/2026. Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar xác nhận cuộc bỏ phiếu sẽ không được tổ chức trên toàn quốc mà chỉ diễn ra tại 265 trên tổng số 330 thị trấn. Theo kế hoạch, cử tri Myanmar sẽ đi bỏ phiếu tại 102 trong tổng số 330 thị trấn trên cả nước trong ngày đầu tiên 28/12. Đợt bỏ phiếu thứ hai và thứ ba sẽ được tổ chức lần lượt tại 100 và 63 thị trấn trên cả nước.

Sở dĩ tổng tuyển cử sẽ không thể được tổ chức trên phạm vi toàn quốc trong bối cảnh vẫn xảy ra giao tranh giữa quân đội Myanmar và các lực lượng vũ trang đối lập kể từ sau cuộc đảo chính năm 2021.

Có hơn 5.000 ứng cử viên từ 57 đảng phái đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. 6 đảng sẽ tham gia tranh cử trên toàn quốc và 51 đảng sẽ tranh giành ghế tại một khu vực hoặc tiểu bang duy nhất. Chiếm ưu thế là Đảng Liên minh Đoàn kết và phát triển (USDP) do các cựu tướng lĩnh lãnh đạo. Đảng này đưa ra 1.018 ứng viên, chiếm khoảng 1/5 số ứng viên đăng ký.

Sau khi có kết quả bầu cử, Quốc hội phải triệu tập trong vòng 90 ngày. Việc chọn Tổng thống sẽ thông qua 3 cử tri đoàn (gồm nghị sĩ Hạ viện, nghị sĩ Thượng viện và các nghị sĩ do quân đội chỉ định). Mỗi đoàn sẽ đề cử một ứng viên, sau đó Quốc hội bỏ phiếu toàn thể để chọn ra Tổng thống. Người nhận được nhiều phiếu nhất sẽ trở thành tổng thống và có quyền bổ nhiệm nội các.

Myanmar vẫn đang đối mặt với "khủng hoảng kép", đặc biệt sau vụ động đất nghiêm trọng hồi tháng 3 đã khiến nền kinh tế nước này kiệt quệ. Thách thức lớn nhất hiện nay là làm sao để thiết lập sự ổn định chính trị lâu dài và khôi phục kinh tế trong thời gian tới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Campuchia đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn

Trong 10 tháng đầu năm 2025, Vương quốc Campuchia đã xuất khẩu hơn 11,89 triệu tấn nông sản, đạt giá trị hơn 4,18 tỷ USD, tăng 28,54% so cùng kỳ năm ngoái. Cùng với việc duy trì bảo đảm an ninh lương thực nội địa và mở rộng xuất khẩu, Chính phủ nước này cũng ban hành chính sách phát triển nông thôn giai đoạn 2025 - 2035.

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Thiên tai gây hậu quả nặng nề cho thế giới năm 2025

Chưa bao giờ trong lịch sử hiện đại, nhân loại lại phải đối mặt với một năm thiên tai diễn biến phức tạp và tàn khốc như năm 2025. Từ các siêu bão liên tiếp đổ bộ đến những trận lũ lịch sử vượt xa mọi kịch bản dự báo, năm 2025 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đỏ về tình trạng biến đổi khí hậu gia tăng.

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Campuchia và Thái Lan nhóm họp Ủy ban Biên giới chung

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng nước này Maly Socheata thông báo chiều 24/12, cuộc họp Ban Thư ký Ủy ban Biên giới chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan đã bắt đầu tại cửa khẩu Prom-Pak Kard nằm giữa tỉnh Pailin của Campuchia và tỉnh Chanthaburi của Thái Lan.

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Thế giới "khoác áo Giáng sinh": Tháp Eiffel, Nhà Trắng và những quảng trường rực rỡ ánh đèn

Từ châu Âu đến châu Á, từ Mỹ sang châu Phi, không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp thế giới qua những công trình được trang hoàng rực rỡ. Ánh đèn lung linh biến quảng trường, đường phố, di tích và khu dân cư thành những không gian lễ hội đầy màu sắc, mang đến cảm giác ấm áp, vui tươi.

fb yt zl tw