Có phải làm lại thẻ căn cước công dân sau khi sáp nhập phường, xã?

Hiện nay rất nhiều địa phương trên cả nước thực hiện việc sáp nhập phường xã, và câu hỏi đặt ra là trong trường hợp này có phải làm lại thẻ căn cước công dân?

Việc sáp nhập các phường, xã đang diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước nhằm tinh giản bộ máy hành chính, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước. Tuy nhiên, một trong những thắc mắc phổ biến của người dân sau khi địa phương được sáp nhập là có cần làm lại thẻ căn cước công dân hay không. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này để mọi người có thể yên tâm hơn trong việc xử lý các thủ tục hành chính.

Không bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân sau khi sáp nhập phường, xã. (Ảnh minh hoạ)

Không bắt buộc phải đổi thẻ căn cước công dân sau khi sáp nhập phường, xã. (Ảnh minh hoạ)

Khi có quyết định sáp nhập phường, xã, đồng nghĩa với việc địa giới hành chính có thể thay đổi, và tên gọi phường, xã cũng sẽ thay đổi. Điều này dẫn đến sự khác biệt giữa thông tin trên thẻ căn cước công dân và thực tế hiện tại. Tình trạng này có thể gây ra không ít lo ngại cho người dân trong các giao dịch hành chính, tài chính.

Theo quy định hiện hành, sau khi sáp nhập địa giới hành chính, mọi người dân không bắt buộc phải làm lại thẻ căn cước công dân ngay lập tức. Thẻ căn cước công dân vẫn tiếp tục có giá trị sử dụng trong các giao dịch hành chính thông thường.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi cần cập nhật thông tin cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư hoặc khi thẻ đã hết hạn, bị mất, hư hỏng thì người dân vẫn cần thực hiện đổi thẻ căn cước công dân để đảm bảo thông tin được chính xác và đầy đủ.

Mặc dù không bắt buộc, nhưng việc cập nhật thông tin trên thẻ căn cước công dân là hành động nên thực hiện. Điều này giúp tránh rắc rối trong các giao dịch yêu cầu thông tin chính xác như mở tài khoản ngân hàng, ký kết hợp đồng hoặc các thủ tục xuất nhập cảnh. Hơn nữa, việc sở hữu một thẻ căn cước công dân với thông tin cập nhật giúp đảm bảo quyền lợi của công dân trong các chương trình, chính sách hỗ trợ từ nhà nước và địa phương.

Người dân có nhu cầu đổi thẻ CCCD sau khi sáp nhập có thể đến cơ quan công an cấp quận, huyện hoặc các trung tâm hành chính công để thực hiện thủ tục. Công tác đổi thẻ căn cước công dân thường diễn ra khá nhanh chóng, tuy nhiên, vào các thời điểm cao điểm có thể mất nhiều thời gian hơn.

Việc đổi thẻ căn cước công dân sau khi sáp nhập phường, xã tuy không bắt buộc nhưng rất nên thực hiện để đảm bảo thông tin cá nhân được cập nhật đồng bộ, tránh các rắc rối không đáng có. Người dân cần chủ động tìm hiểu thông tin và thực hiện các thủ tục hành chính để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

vtcnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 21 xã, phường

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy. Trong 6 giờ tới, nhiều khu vực của tỉnh tiếp tục có mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại sườn dốc và ngập úng vùng trũng thấp, ảnh hưởng đến đời sống, giao thông và hoạt động sản xuất.

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Tri ân người có công với cách mạng tại xã Quy Mông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 14/7, Công ty cổ phần Kim Sơn Group phối hợp cùng UBND xã Quy Mông tổ chức chương trình đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng trên địa bàn xã.

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

fb yt zl tw