Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Chuyện vui - buồn ở “thủ phủ” sa nhân Nậm Chảy

Trong vài năm gần đây, sa nhân được coi là cây giúp “xóa đói, giảm nghèo” đối với nhiều hộ ở xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương). Tuy nhiên thời gian qua, cây sa nhân liên tục mất mùa, mất giá khiến nhiều hộ phải chặt bỏ dù còn “nặng lòng” hy vọng.

Một thời hoàng kim

Được đánh giá là cây mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng truyền thống nên trong một thời gian ngắn, cây sa nhân đã tạo nên “cơn sốt” đối với người dân huyện Mường Khương, tổng diện tích lên đến gần 1.368 ha, được trồng tại 16/16 xã, thị trấn, trong đó diện tích thu hoạch năm 2022 là 1.100 ha, năng suất trung bình 1,5 tấn/ha, sản lượng đạt 1.650 tấn, giá bán bình quân 45.000 đồng/kg, giá trị sản lượng ước đạt 74,25 tỷ đồng.

Xã Nậm Chảy được coi là địa phương đi đầu trong phát triển cây sa nhân hàng hóa của huyện. Được trồng trên diện rộng từ năm 2015, cây sa nhân nhanh chóng giúp nhiều hộ ở Nậm Chảy thoát nghèo và đến năm 2018 thì nơi đây được coi là “thủ phủ” của cây dược liệu này.

S3.jpg

Theo nhiều hộ trồng, khi sa nhân được giá, 1 kg quả tươi có giá tới 250.000 đồng. Người dân Nậm Chảy cũng vì thế mà bảo nhau trồng. Nhiều diện tích rừng sản xuất, nương ngô được chuyển sang trồng sa nhân. Nhất là thời điểm quả sa nhân được giá, bất kỳ khoảng trống nào từ đồi cao, nương ngô đến ven bờ suối cũng thấy cây trồng này. Đến năm 2016, toàn bộ 11 thôn của xã trồng cây sa nhân và năm 2018 là thời điểm “hoàng kim” nhất của cây sa nhân tại xã, diện tích đạt gần 500 ha. Khi ấy, ai cũng nghĩ cây sa nhân sẽ mang lại lợi ích kép, có nhiều triển vọng và cho thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Nhiều hộ thậm chí đã đầu tư hàng trăm triệu đồng xây dựng hệ thống lò sấy bằng than để chủ động bảo quản quả.

Niềm vui… chẳng tày gang

Tưởng rằng cây sa nhân sẽ là hướng phát triển kinh tế bền vững của người dân Nậm Chảy, nhưng khi người trồng sa nhân đang mải mê “ôm mộng” đổi đời thì thị trường bị “dội gáo nước lạnh”. Từ cuối năm 2019, thương nhân Trung Quốc bắt đầu hạn chế thu mua, có thời điểm dừng mua. Vụ sa nhân trong 2 năm qua có giá quả tươi chỉ khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, bằng 1/10 giá những năm trước.

Theo một số tiểu thương thu mua sa nhân, trước kia quả sa nhân được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dưới hình thức kinh doanh biên mậu, trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới. Tuy nhiên, từ đầu năm 2019, phía Trung Quốc tăng cường quản lý xuất - nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, đồng thời thực hiện chặt chẽ truy xuất nguồn gốc đối với hàng hóa nông sản Việt Nam. Trong khi đó, quả sa nhân chưa có trong danh mục nông sản Việt Nam được nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc nên không thể làm thủ tục xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn. Còn nếu xuất qua nước thứ 3 rồi đưa vào thị trường Trung Quốc thì chi phí trung gian cho việc bảo quản, chuyển tải, giao dịch tăng nhiều, khiến lợi nhuận giảm.

S4.jpg

Đến các thôn của xã Nậm Chảy, phóng viên ghi nhận, do đầu ra cho quả sa nhân khó nên việc chăm sóc cây sa nhân không còn được quan tâm như trước, cây chủ yếu sống nhờ “nước trời”. Thậm chí tại nhiều nơi, cây sa nhân đã bị người dân chặt bỏ, đốt hàng loạt. Một số hộ vay vốn mua giống trồng cây sa nhân nay rơi vào thế mắc kẹt: Để thì mất công chăm mà chặt đi thì tiếc.

Mặc dù là người trồng cây sa nhân lâu năm tại địa phương nhưng anh Lèng Sử Hòa (thôn Lùng Phìn A) cũng không biết vì lý do gì mà vài năm nay vườn sa nhân không đậu quả như trước. Ngoài ra, giá sa nhân thấp nên gia đình anh quyết định phá bỏ phần lớn để trồng cây khác. Anh Hòa cho biết: Từ năm 2017, gia đình tôi trồng hơn 2 ha sa nhân, thu nhập mỗi vụ hơn 100 triệu đồng. Nhưng 2 năm gần đây giá thấp, chỉ được 25.000 đồng/kg nên tôi đã chặt bỏ và chuyển sang trồng cây khác như ngô, chuối.

Gia đình anh Tẩn Si Phủ ở thôn Sảng Lùng Phìn cũng đứng ngồi không yên. Anh dẫn chúng tôi đi thăm vườn sa nhân mà chỉ cách đây 2 năm từng mang lại nguồn thu lớn cho gia đình. Anh rầu rĩ bảo năm nay nắng hạn kéo dài, cây sa nhân ra rất ít hoa, báo trước một vụ mùa thất thu. “Cây đậu quả ít, giá bán tụt thảm hại. Nếu thời gian tới cây sa nhân không còn hiệu quả, tôi đành phải chặt bỏ và chuyển sang trồng ngô”, anh Phủ nói.

A4.jpg
Cơ sở sấy quả sa nhân tại xã Nậm Chảy được đầu tư xây dựng với số vốn hàng trăm triệu đồng có nguy cơ đóng cửa vì thiếu nguyên liệu.

Trao đổi với phóng viên, ông Cư Thọ, Chủ tịch UBND xã Nậm Chảy cho biết: Ngay từ khi cây sa nhân du nhập về địa phương, chúng tôi đã xác định đây là loại cây trồng có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ sinh thái rừng. Đặc biệt, hiện nay loại quả này chưa có trong danh mục xuất khẩu sang Trung Quốc nên đầu ra bấp bênh. Vì vậy, chính quyền xã không khuyến khích người dân mở rộng diện tích. Tới đây, xã tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi dần diện tích sang trồng cây khác để tạo sinh kế bền vững cho người dân.

A3.jpg
Ông Vương Ngọc Sơn, thôn Thính Chéng đang tính sẽ phá bỏ diện tích cây sa nhân của gia đình mình để chuyển sang trồng ngô.

Sau một thời gian gắn bó với cây sa nhân, nhiều hộ như gia đình anh Hòa, anh Phủ ở xã Nậm Chảy bắt đầu chặt bỏ để chuyển sang trồng cây khác. Đây là bài học cần được người dân và chính quyền địa phương rút ra để tránh điệp khúc “trồng rồi chặt”. Thực tế đã chứng minh khi một cây trồng mới xuất hiện mà không có sự kiểm chứng về sự phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, thị trường tiêu thụ… để phát triển bền vững thì chỉ có lợi trước mắt và một số ít người được lợi nhờ bán cây giống, còn đa phần những người theo sau sẽ thua trắng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

Phấn đấu “về đích” sớm kế hoạch trồng rừng

6 tháng đầu năm, toàn tỉnh trồng mới 11.631 ha rừng tập trung, đạt 83% kế hoạch năm, đồng thời, các địa phương, cơ quan, đơn vị còn trồng 6.879 nghìn cây xanh phân tán, tương đương hơn 6.800 ha. Kết quả này phản ánh sự chủ động của các địa phương và sự thay đổi trong tư duy của người dân trong phát triển kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Tạo lợi nhuận “kép” từ chuẩn hóa và chế biến sâu nông - lâm sản

Thông qua chiến lược về phát triển mạng lưới cơ sở chế biến sâu, chuẩn hóa vệ sinh an toàn thực phẩm và nền tảng số hóa truy xuất nguồn gốc, sản xuất nông nghiệp Lào Cai đang từng bước thu về lợi nhuận “kép”. Vừa gia tăng giá trị kinh tế cho người dân, vừa khẳng định vững chắc uy tín thương hiệu nông sản địa phương trên thương trường.

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Đẩy nhanh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030.

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Đẩy nhanh hoàn thiện khu tái định cư Tả Pa Cheo, đưa người dân khỏi vùng sạt lở

Nhiều năm nay, mỗi mùa mưa đến, nhiều hộ dân khu vực xã Pa Cheo cũ nay thuộc xã Bản Xèo lại sống trong cảnh thấp thỏm vì nguy cơ sạt lở đất. Dự án sắp xếp dân cư Tả Pa Cheo được triển khai với kỳ vọng bố trí nơi ở mới an toàn hơn cho bà con. Đến nay, những hộ đầu tiên đã dựng nhà tại khu tái định cư, xã Bản Xèo đang tập trung đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ các hạng mục dang dở để sớm bố trí các hộ còn lại ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Tuổi trẻ phường Âu Lâu bứt phá làm giàu trên quê hương

Những năm qua, Đoàn Thanh niên phường Âu Lâu đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ đoàn viên khởi nghiệp, lập nghiệp. Từ việc hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao mô hình sản xuất đến kết nối việc làm, Đoàn phường đã trở thành người bạn đồng hành tin cậy, khơi dậy khát vọng làm giàu chính đáng của tuổi trẻ địa phương.

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Đảm bảo đủ nguồn cung ứng nước sinh hoạt trong mùa hè

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất tăng cao. Để bảo đảm người dân có đủ nước sử dụng trong cao điểm mùa hè, các địa phương và đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp từ quản lý, điều tiết nguồn nước đến duy tu, nâng cấp công trình cấp nước, góp phần bảo đảm nguồn nước sạch phục vụ đời sống Nhân dân.

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Cần sớm có hướng dẫn tận dụng nguồn vật liệu sau khai thác khoáng sản và xây dựng công trình

Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nguy cơ thiếu vật liệu xây dựng thông thường, trong khi lượng lớn đá, cát, sỏi phát sinh từ khai thác khoáng sản, thi công công trình và tại khu vực bị bồi lấp sau mưa lũ đang tồn ứ... Nếu được tháo gỡ theo Luật Địa chất và Khoáng sản, nguồn vật liệu này sẽ không chỉ giải quyết bài toán trước mắt về vật liệu xây dựng mà còn khơi thông nguồn cung cho các công trình hạ tầng trong thời gian tới.

Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Hạ tầng đi trước, nhân lực theo sau: Bước đi chiến lược trong thu hút đầu tư

Nhận diện nguy cơ thiếu hụt lao động có thể trở thành "điểm nghẽn" cản trở dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai đang quyết liệt chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp. Với quan điểm phát triển hạ tầng xã hội gắn liền với nâng cấp chất lượng nguồn nhân lực, địa phương từng bước tháo gỡ khó khăn về chỗ ở cho công nhân và định hướng lại công tác đào tạo nghề, coi đây là chìa khóa vàng để tự tin đón làn sóng đầu tư mới.

fb yt zl tw