Chuyển biến trong sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

YBĐT - Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về lĩnh vực quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) cũng được trú trọng thực hiện. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng chức năng đã tích cực, chủ động đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm.

Ngày 30/6/2011, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh Quản lý VK, VLN, CCHT. Thực hiện nghiêm Pháp lệnh, ngày 7/8/2012, Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Chỉ thị số 14/2012/CT-UBND về việc triển khai thực hiện Pháp lệnh Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trên địa bàn tỉnh; ngày 13/9/2012, ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND về tổng kiểm tra, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT trên địa bàn. Sau hơn một năm thực hiện đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước và ý thức của nhân dân về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Hữu Biên, Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo tổng kiểm tra, vận động nhân dân giao nộp VK,VLN và CCHT của tỉnh cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện Pháp lệnh. Bằng những hành động cụ thể, sau một năm triển khai đã đạt được những kết quả đáng kể, góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN. CCHT được thực hiện dưới nhiều hình thức, trong đó, tập trung vào tuyên truyền, vận động qua các cuộc họp tổ dân phố, thôn, bản, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng panô, áp phích, khẩu hiệu, tranh thủ cán bộ, đảng viên, già làng, trưởng bản, người có uy tín trong dòng họ, cộng đồng dân cư, các chức sắc tôn giáo, phối hợp với các tổ chức cơ sở Đảng, các đoàn thể, tổ dân phố, thôn, bản lồng ghép nội dung tuyên truyền, vận động vào triển khai nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và cộng đồng dân cư. Kết quả, đã tổ chức 1.411 buổi tuyên truyền, 172.164 lượt người tham gia, 46.730 hộ gia đình, 100 cơ quan, đơn vị, 72 trường học tham gia ký cam kết thực hiện.

Căn cứ nội dung kế hoạch, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của 155/197 cơ quan, đơn vị được trang bị VK, CCHT, 58/58 đơn vị, doanh nghiệp được phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN). Kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chấp hành tốt các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, không để xảy ra tình trạng sử dụng sai mục đích, gây hậu quả nghiêm trọng về an ninh, trật tự.

Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị thực hiện chưa tốt công tác quản lý, bảo quản VK, VLN, CCHT, chưa kịp thời đề xuất biện pháp xử lý đối với số VK, CCHT hư hỏng, không còn giá trị sử dụng, một số VK, CCHT giấy phép sử dụng hết hạn nhưng không tiến hành làm thủ tục đề xuất cấp lại. Một số đơn vị, doanh nghiệp do thực hiện không đúng quy trình, quy định trong sử dụng VLNCN đã gây ảnh hưởng đến tài sản của nhân dân. Nghiêm trọng hơn, một số đơn vị, doanh nghiệp do buông lỏng quản lý đối với VLNCN, đã để xảy ra tình trạng thất thoát, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự của địa phương.

Cùng với làm tốt công tác tuyên truyền, công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm về lĩnh vức quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT cũng được trú trọng thực hiện. Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng  chức năng đã tích cực, chủ động đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm. Đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 27 vụ vi phạm 56 đối tượng, trong đó, xử lý hình  sự 10 vụ 24 đối tượng, thu giữ 131,1 kg pháo các loại, 170 kg thuốc nổ, 2 khẩu súng tự chế..., phát hiện và lập hồ sơ xử lý 30 doanh nghiệp vi phạm quy trình, quy định trong quá trình bảo quản, sử dụng VLNCN với số tiền 229.650.000 đồng.

Cùng với đó, lực lượng chức năng đã bắt và xử lý nhiều đối tượng có hành vi sử dụng VLN trái phép. Điển hình, ngày 27/7/2012, đối tượng Vàng A Giàng, sinh năm 1984, thường trú tại xã An Lương, huyện Văn Chấn có hành vi sử dụng VLNCN trái phép để đánh cá, hậu quả làm chết 1 người.

Đối tượng Giàng đã bị cơ quan chức năng lập hồ sơ khởi tố. Ngày 12/8/2012, tại thôn Thuỷ Sơn, xã Mông Sơn, huyện Yên Bình, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã phát hiện và bắt giữ 8 đối tượng có hành vi chiếm đoạt, sử dụng trái phép VLNCN, thu giữ 71 kg thuốc nổ...

Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Pháp lệnh Quản lý VK, VLN, CCHT được các ngành, các cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc, hoạt động tuyên truyền, phổ biến Pháp lệnh được quan tâm, nhận thức và ý thức chấp hành của người dân được nâng cao, đại bộ phận quần chúng nhân dân đồng tình, ủng hộ, các vụ việc vi phạm được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật… góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.     

    Nguyễn Thị Hồng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Hai Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi và miễn, hỗ trợ học phí cho người học trong hệ thống giáo dục quốc dân, đã đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục nước ta.

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Chấm thi khẩn trương nhưng không được 'sót bài', 'sót ý' để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vừa có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về công tác chấm thi trong bối cảnh vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, việc bảo đảm quyền lợi cho thí sinh trong khâu chấm thi, độ khó của đề thi Toán, Tiếng Anh,...

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Mã vùng điện thoại cố định sau sáp nhập như nào?

Với 11 tỉnh/thành phố không có sự biến động, mã vùng điện thoại cố định vẫn giữ nguyên. Với 23 tỉnh/thành phố mới được sắp xếp từ 2 tỉnh/thành phố trở lên sẽ áp dụng song song các mã vùng điện thoại cố định, sau đó dự kiến sẽ áp dụng theo mã vùng của tỉnh mới.

Chính quyền hai cấp ở Lào Cai: Gần dân, sát việc

Chính quyền hai cấp ở Lào Cai: Gần dân, sát việc

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và đưa vào vận hành mô hình chính quyền hai cấp, đến nay, bộ máy hành chính của tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chính quyền cơ sở tại nhiều địa phương không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn gần dân, sát cơ sở, giải quyết công việc nhanh gọn, minh bạch, tăng sự hài lòng của người dân.

fb yt zl tw