Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt chi hơn 106 tỷ hối lộ và đánh bóng tên tuổi

Cáo buộc cho rằng Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt đã bỏ ra hơn 106 tỷ đồng để hối lộ, đánh bóng tên tuổi… nhằm thu lợi bất chính.

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 38 bị can trong vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Theo cáo buộc, Chủ tịch Việt Á Phan Quốc Việt đã thông đồng, cấu kết với ông Trịnh Thanh Hùng (cựu Phó Vụ trưởng Vụ KH&CN các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) để ông Hùng tác động ông Chu Ngọc Anh (nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN), Phạm Công Tạc (cựu Thứ trưởng Bộ KH&CN) quyết định cho Công ty Việt Á được phối hợp thực hiện Đề tài nghiên cứu chế tạo test xét nghiệm trái pháp luật.

Với mục đích được sản xuất, bán test xét nghiệm thu lời bất chính, Chủ tịch Việt Á đã tiếp tục cấu kết với ông Trịnh Thanh Hùng, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Nguyễn Huỳnh (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế), Nguyễn Văn Trịnh (cựu cán bộ Văn phòng Chính phủ) và các bị can khác thực hiện nhiều hành vi sai phạm giúp Công ty Việt Á.

Bị can Phan Quốc Việt.

Cụ thể, để Công ty Việt Á được kiểm định test xét nghiệm; được nghiệm thu giai đoạn 1 của Đề tài để lập hồ sơ gửi Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tạm thời, chính thức, biến test xét nghiệm từ sản phẩm thuộc sở hữu của Nhà nước thành sản phẩm thuộc sở hữu của Công ty Việt Á; và để thuận lợi cho việc bán sản phẩm test xét nghiệm trên cả nước, bị can Phan Quốc Việt cấu kết với các bị can thuộc Bộ KH&CN để được đề nghị tặng bằng khen đánh bóng hình ảnh, thương hiệu cho test xét nghiệm.

Ông Việt còn cấu kết với các bị can thuộc Bộ Y tế để được hiệp thương giá đã được nâng khống, chậm kiểm tra giá hiệp thương nhằm tạo mặt bằng giá test xét nghiệm; giới thiệu với các lãnh đạo tỉnh, thành phố để bán thương mại test xét nghiệm thu lời bất chính.

Để được các đồng phạm can thiệp, giúp đỡ như nêu trên, ông Phan Quốc Việt đã thỏa thuận ăn chia, đưa tiền hối lộ, tiền cảm ơn nhiều lần với tổng số tiền 3,45 triệu USD và 4 tỷ đồng.

Trong đó, bị can Việt đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Trịnh Thanh Hùng với tổng số tiền 350.000 USD (tương đương 8,016 tỷ đồng); ông Việt trực tiếp và chỉ đạo Phó TGĐ Việt Á Vũ Đình Hiệp đưa hối lộ cho các bị can tại Bộ Y tế là ông Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Huỳnh (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc - Cục Quản lý dược, Bộ Y tế; nguyên Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế), Nguyễn Minh Tuấn (nguyên Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế) và Nguyễn Nam Liên (cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế) tổng cộng 2,65 triệu USD (tương đương hơn 60 tỷ đồng) và 4 tỷ đồng.

Để tiêu thụ test xét nghiệm tại các địa phương với số lượng lớn và được thanh toán theo giá đã nâng khống, ông Phan Quốc Việt, Vũ Đình Hiệp và các nhân viên Công ty Việt Á đã thông đồng, câu kết với lãnh đạo, nhân viên các cơ sở y tế công lập thực hiện hành vi trái quy định của pháp luật về đấu thầu, ứng hàng sử dụng trước, hợp thức thủ tục, hồ sơ thanh toán sau theo đơn giá do Công ty Việt Á đưa ra.

Quá trình tiêu thụ test xét nghiệm, Chủ tịch Việt Á chỉ đạo các nhân viên tính toán và chi tiền phần trăm ngoài hợp đồng; trực tiếp hoặc chỉ đạo ông Hiệp, bà Phan Tôn Noel Thảo (kế toán trưởng Công ty Việt Á) và Hồ Thị Thanh Thảo (thủ quỹ Công ty Việt Á) đưa hối lộ tổng cộng hơn 34 tỷ đồng cho các lãnh đạo, nhân viên tại các cơ sở y tế công lập trên phạm vi cả nước.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà bị can Phan Quốc Việt đưa hối lộ là hơn 106 tỷ đồng. Hành vi của Chủ tịch Việt Á gây thiệt hại hơn 1.235 tỷ đồng, trong đó thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 402 tỷ đồng.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Thực hiện kế hoạch phối hợp cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và kiểm tra trật tự an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố Lào Cai, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang tổ chức giúp phường Lào Cai xử lý các vi phạm về trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2023, VKSND tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Chiến dịch truyền thông phòng chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái, trong 2 ngày, 15-16/11, Cơ sở Cai nghiện ma tuý tự nguyện thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức các buổi tuyên truyền tại một số trường học trên địa bàn.

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Sáng 9/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lào Cai phối hợp với Toà án nhân dân thành phố, Thành đoàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)” và tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý.

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Sau khi Tiền Phong đăng tải vụ bà T.T.N (45 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng, vì tham gia xem video kiếm tiền, nhiều bạn đọc thông tin bản thân cũng là nạn nhân của chiêu trò này. Các đối tượng thao túng tâm lý người giao tiếp qua mạng với chúng để dẫn dụ họ vào bẫy lừa đảo.

fb yt zl tw