Chủ động triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 10/9, UBND tỉnh ban hành công điện hỏa tốc về việc chủ động triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 3 và mưa lũ sau bão.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, từ ngày 7 - 10/9 trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to trên diện rộng; mưa, lũ đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản, cơ sở hạ tầng của nhiều địa phương.

z5814885533884_cbb6ab100b9301b87c032dec0791ea13.jpg
Mưa, lũ đã gây ngập úng tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Để công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra được kịp thời, hiệu quả, thống nhất; công tác cứu nạn, cứu hộ được khẩn trương, nhanh chóng, kịp thời; Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó trước mọi diễn biến của thời tiết, thiên tai; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, thiếu cảnh giác; quán triệt, thực hiện nghiêm nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại các văn bản, công điện về bão số 3 năm 2024 với tinh thần khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, kịp thời, hiệu quả, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với thiên tai. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động tăng cường đôn đốc kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra, nhằm giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, sớm ổn định đời sống của người dân.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố: thường xuyên, liên tục theo dõi thông tin dự báo, diễn biến thời tiết, thiên tai; kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương chấm “bốn tại chỗ”, trong đó đặc biệt lưu ý công tác truyền thông; tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (loa, đài truyền thanh của cấp huyện, xã, thôn...), bảo đảm mọi người dân (nhất là người dân ở vùng sâu, đồng bào dân tộc thiểu số) nắm được thông tin về thời tiết, thiên tai.

Huy động tối đa lực lượng, phương tiện phục vụ công tác ứng phó, tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả (lưu ý đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tìm kiếm); cứu chữa miễn phí cho người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời thân nhân và hỗ trợ lo hậu sự chu đáo cho người bị thiệt mạng. Tập trung mọi nguồn lực để ưu tiên khắc phục đảm bảo giao thông phục vụ công tác tiếp cận vùng bị cô lập; sớm ổn định chỗ ở của người dân bị mất nhà, có nhà bị hư hỏng hoặc phải di chuyển; đảm bảo cung cấp điện, nước trở lại hoạt động bình thường.

Khẩn trương kiểm tra, rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác toàn bộ thiệt hại đối với sản xuất, tài sản của người dân, doanh nghiệp và công trình hạ tầng của Nhà nước, báo cáo trung thực, đầy đủ số liệu và nguyên nhân thiệt hại theo quy định (trước ngày 12/9/2024); tổ chức cứu trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói và bị thiệt hại do thiên tai, bị cô lập; tổng hợp nhu cầu cần hỗ trợ về nhu yếu phẩm thiết yếu (theo nội dung Văn bản số 5000/UBND-NLN ngày 10/9/2024).

Điều chỉnh phương án, kế hoạch và các biện pháp phù hợp để tiếp tục phòng ngừa, ứng phó với mưa, lũ tại các địa phương, đặc biệt là các điểm hiện nay còn bị cô lập hoặc phương tiện thông thường không tiếp cận được. Tổ chức lực lượng tuần tra, rà soát để phát hiện những vết nứt mới hoặc các cung trượt để có ngay biện pháp cảnh báo, xử lý kịp thời, đặc biệt là các vị trí xung yếu đã được xác định có nguy cơ cao; cử người cảnh giới và cắm biển cảnh báo những vị trí ngầm tràn có nguy cơ cao xảy ra ngập úng, lũ ống, lũ quét, sạt lở... để hướng dẫn người dân, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn.

Tăng cường kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị thi công trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống thiên tai tại công trường. Phối hợp với các sở: Công thương, Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo các chủ đập, hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi thực hiện kiểm tra hồ đập, xử lý các khu vực trọng điểm xung yếu về hồ đập, vận hành hồ chứa, xả lũ đúng quy trình (theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 10/9/2024)...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan thường trực công tác phòng, chống thiên tai): chỉ đạo các cơ quan trực thuộc phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan, UBND cấp huyện rà soát phương án đảm bảo an toàn hồ đập, phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất... để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống mưa, lũ; bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Đôn đốc cấp huyện tiếp tục sơ tán, di chuyển người dân đang sinh sống tại các khu vực nguy hiểm, khu vực có nguy cơ trượt sạt lở đất, đá, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn. Tổng hợp, báo cáo kịp thời UBND tỉnh những khó khăn, vướng mắc.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh: theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, kịp thời phát tin dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho Sở Thông tin Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để thông tin kịp thời phục vụ cho công tác tham mưu, chỉ đạo.

Đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội tỉnh: quan tâm, chỉ đạo các tổ chức thành viên tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; tổ chức tiếp nhận, phân bổ hàng cứu trợ kịp thời và đúng theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Lào Cai tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026

Sáng nay (04/3), trong không khí náo nức của những ngày đầu xuân, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2026. Những người con ưu tú của vùng cao biên giới đã hăng hái lên đường, mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

Hành trang ngày nhập ngũ

Hành trang ngày nhập ngũ

Ngày 04/3, 2.693 thanh niên ưu tú của tỉnh lên đường nhập ngũ, trong đó, có 2.200 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, còn lại tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Ngày hội tòng quân rộn ràng khắp các địa phương. Những tân binh đã sẵn sàng tiếp bước truyền thống các thế hệ đi trước, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng

Chiều 3/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu, rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ trong quý I/2026 và công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Thủ tướng: Gỡ thẻ vàng EC và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam

Chiều nay (3/3), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 32, gỡ thẻ vàng EC của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây là phiên họp quan trọng trước thời điểm phái đoàn Thanh tra Ủy ban châu Âu (EC) sang Việt Nam.

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai: Tập trung treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, xây dựng xã, phường không ma túy

Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 452-CV/ĐUA, đề nghị bí thư các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy; bí thư chi bộ, đảng bộ các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai treo pa nô, áp phích tuyên truyền phòng, chống ma túy, gắn với nhiệm vụ xây dựng xã, phường không ma túy trên địa bàn tỉnh.

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Quán triệt Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW ngày 16/5/2025 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 (Kết luận 03), UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 1462/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thành công tốt đẹp.

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước các diễn biến leo thang căng thẳng tại Trung Đông hiện nay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam phản đối các hành vi sử dụng vũ lực tấn công vào các quốc gia có chủ quyền, đặc biệt vào các cơ sở hạ tầng dân sự khiến nhiều người dân bị thiệt mạng.

fb yt zl tw