Chính phủ mới của New Zealand dự kiến bãi bỏ thuế xăng dầu

Hôm nay (29/11), 3 ngày sau khi chính phủ mới được thành lập, tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon vừa công bố kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát biểu sau cuộc họp nội các diễn ra vào chiều nay, tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết, trong 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền, chính phủ của ông sẽ tập trung vào 49 công việc thuộc các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, trấn áp tội phạm, tăng cường kỷ cương pháp luật, môi trường, khắc phục hậu quả của lụt lội, cải thiện cơ sở hạ tầng và xây thêm các nhà ở mới. Trong đó, chính phủ đề xuất 36 công việc mới và bãi bỏ 13 chương trình cũ.

Tân Thủ tướng New Zealand Luxon.

Nổi bật trong chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ New Zealand đó là giảm áp lực trong cuộc sống của người dân thông qua việc bãi bỏ thuế xăng dầu, giảm chi tiêu công, cắt một số khoản chi không cấp bách và đề xuất dự luật thu hẹp quyền của Ngân hàng Dự trữ để ổn định giá cả.

Bên cạnh đó, y tế cũng là lĩnh vực giành được nhiều sự quan tâm với kế hoạch mở thêm trường đại học y khoa, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh tại bệnh viện, tăng cường biện pháp an ninh để bảo vệ lực lượng y tế làm việc tại các phòng khám cấp cứu. Đồng thời, giáo dục cũng được cho là sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi khi ban hành lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại tại trường, tăng giờ dạy đọc, viết và toán trong trường học.

Thủ tướng Chritopher Luxon khẳng định, khối lượng công việc trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ mới tại nước này là rất lớn nhưng đây là những việc làm cần thiết để đáp ứng kỳ vọng mà người dân đã trao cho họ thông qua lá phiếu: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những việc này trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ. Đây là một kế hoạch đầy tham vọng nhưng đây là những tham vọng lớn để mang lại lợi ích cho người dân New Zealand. Người dân New Zealand đã bỏ phiếu cho sự thay đổi song không chỉ là sự thay đổi chính quyền mà còn là sự thay đổi chính sách và thay đổi cách tiếp cận. Chính phủ liên minh của chúng tôi sẵn sàng mang lại sự thay đổi này”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw