Chính phủ mới của New Zealand dự kiến bãi bỏ thuế xăng dầu

Hôm nay (29/11), 3 ngày sau khi chính phủ mới được thành lập, tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon vừa công bố kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên.

Phát biểu sau cuộc họp nội các diễn ra vào chiều nay, tân Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon cho biết, trong 100 ngày đầu tiên lên nắm quyền, chính phủ của ông sẽ tập trung vào 49 công việc thuộc các lĩnh vực như kinh tế, y tế, giáo dục, trấn áp tội phạm, tăng cường kỷ cương pháp luật, môi trường, khắc phục hậu quả của lụt lội, cải thiện cơ sở hạ tầng và xây thêm các nhà ở mới. Trong đó, chính phủ đề xuất 36 công việc mới và bãi bỏ 13 chương trình cũ.

Tân Thủ tướng New Zealand Luxon.

Nổi bật trong chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ New Zealand đó là giảm áp lực trong cuộc sống của người dân thông qua việc bãi bỏ thuế xăng dầu, giảm chi tiêu công, cắt một số khoản chi không cấp bách và đề xuất dự luật thu hẹp quyền của Ngân hàng Dự trữ để ổn định giá cả.

Bên cạnh đó, y tế cũng là lĩnh vực giành được nhiều sự quan tâm với kế hoạch mở thêm trường đại học y khoa, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh tại bệnh viện, tăng cường biện pháp an ninh để bảo vệ lực lượng y tế làm việc tại các phòng khám cấp cứu. Đồng thời, giáo dục cũng được cho là sẽ chứng kiến nhiều sự thay đổi khi ban hành lệnh cấm học sinh sử dụng điện thoại tại trường, tăng giờ dạy đọc, viết và toán trong trường học.

Thủ tướng Chritopher Luxon khẳng định, khối lượng công việc trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ mới tại nước này là rất lớn nhưng đây là những việc làm cần thiết để đáp ứng kỳ vọng mà người dân đã trao cho họ thông qua lá phiếu: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những việc này trong 100 ngày đầu tiên của chính phủ. Đây là một kế hoạch đầy tham vọng nhưng đây là những tham vọng lớn để mang lại lợi ích cho người dân New Zealand. Người dân New Zealand đã bỏ phiếu cho sự thay đổi song không chỉ là sự thay đổi chính quyền mà còn là sự thay đổi chính sách và thay đổi cách tiếp cận. Chính phủ liên minh của chúng tôi sẵn sàng mang lại sự thay đổi này”.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Đón Giao thừa ở Brazil: Nhảy qua bảy con sóng để gửi điều ước

Khi thời khắc giao thừa cận kề, trong lúc nhiều thành phố trên thế giới rực rỡ pháo hoa và âm nhạc, tại Brazil, hàng triệu người lại chọn một cách đón Năm mới rất riêng: Ra bãi biển, khoác trang phục trắng và nhảy qua bảy con sóng. Đây là một phong tục giản dị nhưng mang tính biểu tượng, phản ánh mối gắn bó sâu sắc giữa con người và thiên nhiên, cũng như tinh thần lạc quan, cởi mở của đất nước và con người nơi đây.

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Lừa đảo tại Nhật Bản tăng vọt lên mức kỷ lục

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia (NPA) của Nhật Bản vừa công bố báo cáo cho thấy tổng thiệt hại từ các vụ lừa đảo đặc biệt, lừa đảo tình cảm và lừa đảo đầu tư qua mạng xã hội đã tăng vọt lên mức kỷ lục 324,11 tỷ yen (tương đương 2,12 tỷ USD) trong năm 2025, tăng mạnh so với mức 199,1 tỷ yen của năm trước đó.

fb yt zl tw