Chim di cư khiến cúm gia cầm lan rộng

Cơ quan khảo sát Nam cực của Anh cho biết, các mẫu bệnh phẩm chim biển chết trên đảo Bird ở Nam Georgia, Nam Đại Tây dương dương tính với virus cúm gia cầm (H5N1).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
anh-bai-phu.jpg
Nhiều quốc gia áp dụng biện pháp tiêu hủy khi gia cầm bị nhiễm virus H5N1.

Nhiều khả năng nguồn gốc lây bệnh là các loài chim trong hành trình trở về từ cuộc di cư tới Nam Mỹ, nơi ghi nhận lượng lớn chim nhiễm H5N1.

Dịch cúm gia cầm thường xuyên bùng phát kể từ khi virus H5N1 được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996. Kể từ giữa năm 2021, các đợt bùng phát lớn hơn bắt đầu lan rộng về phía nam, đến các khu vực chưa bị ảnh hưởng trước đây, trong đó có Nam Mỹ, khiến nhiều chim hoang dã chết và hàng chục triệu gia cầm bị tiêu hủy.

Cùng thời điểm này, một số loài mòng biển và nhạn biển ở Scotland chết hàng loạt do virus H5N1. Cơ quan nghiên cứu sinh vật Scotland nhận hơn 9.600 báo cáo về vấn đề chim hoang dã chết hoặc nhiễm H5N1. Phần lớn các trường hợp xảy ra tại các địa điểm dọc theo bờ biển phía đông Scotland. Giới khoa học cho rằng, hiện tượng này là bất thường và quần thể chim biển có thể sẽ mất nhiều năm để phục hồi. Theo ước tính, số chim biển chết lên đến 20.000 con.

Tạp chí Nature cho rằng virus H5N1 có dấu hiệu chuyển dịch từ châu Á sang châu Âu và châu Mỹ, giết chết nhiều gia cầm và chim hoang dã, thậm chí còn truyền sang động vật có vú. H5N1 ít có khả năng lây sang người, tuy nhiên theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kể từ năm 2003 tới nay, H5N1 đã được phát hiện ở 873 người, khiến 458 người tử vong.

Theo WHO, việc giải mã gien cho thấy H5N1 có biến đổi. Sự lây lan ngày càng tăng cúm gia cầm ở các loài chim hoang dã đang thúc đẩy sự tiến hóa của nhiều chủng cúm mới. Virus H5N1 có khả năng lây nhiễm rất cao khi một con chim có thể làm lây nhiễm 100 con khác. Virus có trong phân, chất nhầy, máu và nước bọt gia cầm và các loài chim hoang dã.

Tiêu hủy hàng loạt từng là chính sách hiệu quả để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh gia cầm được nhiều quốc gia áp dụng. Tuy nhiên, khi cúm gia cầm phổ biến trong các quần thể chim hoang dã, biện pháp này tỏ ra kém hiệu quả hơn. Hoạt động di cư của chim hoang dã khiến nguồn bệnh lây lan.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw