Nhật Bản, Hàn Quốc tạo điều kiện để người dân xin thị thực lao động kết hợp du lịch

Bắt đầu từ tháng 10 tới, công dân Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có thể nộp đơn xin thị thực lao động kết hợp du lịch (working holiday visa) 2 lần, thay vì chỉ được cấp một lần duy nhất như trước đây. Động thái này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân và thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

du-lich-nb-6006.jpg
Hành khách xếp hàng làm thủ tục kiểm tra an ninh tại Sân bay Quốc tế Jeju.

Theo hãng tin Kyodo của Nhật Bản, Thủ tướng Shigeru Ishiba và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung dự kiến sẽ chính thức nhất trí về thay đổi này tại cuộc hội đàm thượng đỉnh ở Tokyo vào ngày 23/8. Đây là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của ông Lee Jae Myung trên cương vị Tổng thống.

Nếu quyết định chính thức được thông qua, Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia thứ 9 được Nhật Bản áp dụng cơ chế thị thực lao động kết hợp du lịch 2 lần, sau Áo, Anh, Canada, Đan Mạch, Đức, Ireland, New Zealand và Slovakia.

Chương trình lao động kết hợp du lịch cho phép những người trong độ tuổi từ 18 - 25 vừa làm việc vừa du lịch tại quốc gia đối tác. Nhật Bản hiện có thỏa thuận tương tự với 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, kể từ khi khởi động chương trình đầu tiên với Australia vào năm 1980.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, năm ngoái, công dân Hàn Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng số thị thực lao động kết hợp du lịch được cấp, tương đương 7.400 trường hợp và con số này vẫn đang tiếp tục tăng. Nhật Bản cũng là điểm đến hàng đầu của du khách Hàn Quốc, với khoảng 8,8 triệu lượt khách trong năm ngoái, cao nhất trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng LDP cầm quyền Nhật Bản lần đầu tiên có nữ Chủ tịch

Đảng LDP cầm quyền Nhật Bản lần đầu tiên có nữ Chủ tịch

Chiều 4/10, ứng cử viên Sanae Takaichi đã giành chiến thắng trước ứng cử viên trẻ tuổi Shinjiro Koizumi trong cuộc bầu cử vị trí Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP). Với kết quả này, bà Takaichi cũng chính thức trở thành nữ Chủ tịch đầu tiên của đảng kể từ khi đảng này thành lập vào năm 1955.

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California thông qua Luật An toàn trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Mỹ

California vừa trở thành bang đầu tiên của Mỹ ban hành Luật An toàn trí tuệ nhân tạo (AI), đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực kiểm soát công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng. Đây là một động thái được coi là vừa tiên phong, vừa gây tranh cãi, phản ánh sự giằng co giữa nhu cầu thúc đẩy đổi mới công nghệ với yêu cầu đảm bảo an toàn và trách nhiệm xã hội trong kỷ nguyên AI bùng nổ.

fb yt zl tw