Mỹ sẽ rà soát hơn 55 triệu thị thực hợp lệ của người nước ngoài

Mỹ sẽ rà soát hơn 55 triệu người sở hữu thị thực (visa) hợp lệ vào nước này để xem xét các vi phạm tiềm ẩn, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường kiểm soát nhập cư.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả người sở hữu thị thực đều phải chịu sự "kiểm tra liên tục" về tư cách của họ.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả người sở hữu thị thực đều phải chịu sự "kiểm tra liên tục" về tư cách của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tất cả những người sở hữu thị thực dù hợp lệ đều phải chịu sự "kiểm tra liên tục", bao gồm cả việc sử dụng mạng xã hội.

Theo đó, bất kỳ ai trong số hơn 55 triệu người này có thể bị thu hồi thị thực hoặc nếu vi phạm các quy định nhập cư có thể bị trục xuất, một động thái mở rộng đáng kể trong chiến dịch truy quét nhập cư của chính quyền Trump.

“Bộ Ngoại giao sẽ thu hồi thị thực bất cứ khi nào phát hiện dấu hiệu cho thấy người giữ thị thực không đủ điều kiện, bao gồm lưu trú quá thời hạn, có hành vi phạm tội, đe dọa an toàn công cộng, tham gia hoặc ủng hộ bất kỳ hình thức hoạt động khủng bố nào”, AFP dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Quan chức trên không nói rằng chính quyền đang chủ động rà soát toàn bộ 55 triệu thị thực, nhưng nhấn mạnh cơ quan chức năng sẵn sàng xét lại thị thực nếu cần.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng đang đặc biệt tăng cường giám sát thị thực của du học sinh.

“Chúng tôi đang rà soát tất cả thị thực du học”, quan chức này nói thêm, đồng thời lưu ý Bộ Ngoại giao Mỹ liên tục theo dõi động thái của những người này trên mạng xã hội, điều mà người xin thị thực buộc phải cung cấp.

Thông báo này được đưa ra sau thông báo của chính quyền Tổng thống Trump hôm 19/8 rằng họ sẽ xem xét các quan điểm "chống Mỹ", bao gồm cả trên mạng xã hội, khi đánh giá đơn xin định cư tại nước này.

Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS), chuyên xử lý các yêu cầu xin ở lại Mỹ hoặc nhập tịch, cho biết họ sẽ mở rộng việc thẩm định các bài đăng trên mạng xã hội của người nộp đơn và "việc xem xét các hoạt động chống Mỹ sẽ được bổ sung vào quá trình thẩm định đó".

"Những lợi ích của nước Mỹ không nên được trao cho những kẻ coi thường đất nước và cổ súy cho các tư tưởng chống Mỹ", người phát ngôn của USCIS, Matthew Tragesser, nêu rõ.

"Cơ quan Di trú và Nhập tịch Mỹ cam kết thực hiện các chính sách và quy trình nhằm loại bỏ tận gốc chủ nghĩa chống Mỹ và hỗ trợ việc thực thi các biện pháp sàng lọc và thẩm định nghiêm ngặt ở mức độ tối đa có thể. Các lợi ích di trú - bao gồm cả việc được sống và làm việc tại Mỹ - vẫn là một đặc quyền, chứ không phải là một quyền".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Marco Rubio cũng thông báo Mỹ sẽ ngay lập tức ngừng cấp thị thực cho tài xế xe tải, sau một vụ tai nạn nghiêm trọng đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong nhóm những người ủng hộ Tổng thống Trump.

“Chúng tôi tạm dừng việc cấp thị thực lao động cho tài xế xe tải thương mại, có hiệu lực ngay lập tức”, Ngoại trưởng Rubio viết trên mạng xã hội X.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Nhiều điểm mới bất ngờ trong thỏa thuận 14 điểm Mỹ - Iran

Mỹ và Iran đã chính thức hoàn tất việc ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) gồm 14 điều khoản. Văn bản chính thức vừa được công bố cho thấy nhiều điều chỉnh quan trọng so với bản dự thảo rò rỉ trước đó, đặc biệt liên quan đến vấn đề Liban, eo biển Hormuz và lộ trình gỡ bỏ phong tỏa.

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Trung Đông chưa hết nóng: Israel và Hezbollah tiếp tục đối đầu về vấn đề rút quân

Tình hình giữa Israel và Hezbollah những ngày gần đây có dấu hiệu hạ nhiệt sau các nỗ lực ngoại giao liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn tại Lebanon. Tuy nhiên, bất đồng về sự hiện diện của quân đội Israel tại miền Nam Lebanon cùng các vụ không kích và tuyên bố cứng rắn từ các bên cho thấy nguy cơ tái bùng phát xung đột vẫn hiện hữu.

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Thỏa thuận Mỹ - Iran: Những điều chưa được công bố khiến thế giới chờ đợi

Dù Mỹ và Iran đã tuyên bố đạt được thỏa thuận hòa bình mang tính bước ngoặt nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, đến nay toàn văn văn kiện vẫn chưa được công bố. Sự thận trọng bất thường từ cả Washington và Tehran đang làm dấy lên nhiều đồn đoán về những nội dung nhạy cảm phía sau bàn đàm phán.

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

fb yt zl tw