Chiến thắng Điện Biên Phủ: Khơi nguồn cảm hứng bất tận

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) nhiều phim tài liệu, hoạt hình, chương trình văn hóa nghệ thuật đã được các đơn vị, nhà hát gấp rút hoàn thiện và ra mắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh trong phim hoạt hình “Chiếc xe thồ Điện Biên” sẽ trình chiếu ra mắt vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngân vang âm hưởng Điện Biên hào hùng

Gần 2 tháng qua, các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Quân đội đã gấp rút ngày đêm tập luyện để vở kịch nói Điện Biên vẫy gọi (kịch bản chuyển thể từ bút ký của PGS-TS Nguyễn Tất Thắng, đạo diễn: NSND Lê Hùng).

Điện Biên vẫy gọi mang âm hưởng lạc quan, lãng mạn, đầy chất thơ về những câu chuyện dọc đường lên Điện Biên và cuộc sống, chiến đấu ở đây trong những năm kháng chiến chống Pháp. Theo Đại tá, NSƯT Lê Thị Mai Phương, Giám đốc Nhà hát Quân đội, nhà hát đã huy động gần như toàn bộ nghệ sĩ, diễn viên vào thực hiện vở diễn. Dự kiến, sau khi công diễn tại Hà Nội, nhà hát sẽ đưa vở Điện Biên vẫy gọi đi biểu diễn phục vụ bộ đội và nhân dân trên cả nước.

Trong dịp này, các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng đang hoàn thiện chương trình nghệ thuật Sống mãi với Điện Biên, tái hiện chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu dưới hình thức mới lạ. NSND Tống Toàn Thắng, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết, thông qua ngôn ngữ xiếc, các nghệ sĩ sẽ đưa đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt, thể hiện tấm lòng, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của đất nước.

Trọng điểm của chương trình kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ là đêm nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào tối 6/5 tại Quảng trường 7/5, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên. Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông, chương trình do bộ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức sẽ là bó hoa tươi thắm của các văn nghệ sĩ cả nước tri ân đến các anh hùng liệt sĩ và những cựu chiến binh Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây cũng là tấm lòng mà các văn nghệ sĩ gửi đến đồng bào các dân tộc trên mảnh đất lịch sử Điện Biên Phủ cũng như đối với sứ mệnh văn nghệ, văn hóa của đất nước.

Những thước phim tưởng nhớ và tri ân

Cũng trong dịp này, nhiều phim tài liệu, phim hoạt hình mang những thông điệp nhân văn, giàu cảm xúc, gợi nhớ không khí hào hùng của dân tộc của những ngày tháng 5 lịch sử đã được hoàn tất và trình chiếu.

Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương giới thiệu loạt 3 phim tài liệu: Đồng hành cùng lịch sử; Điện Biên Phủ bản anh hùng ca sáng mãi (3 tập) và 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Điện ảnh Quân đội mang đến bộ phim tài liệu Hùng ca Điện Biên Phủ, tái hiện một mặt trận đặc biệt trong chiến dịch - mặt trận văn hóa văn nghệ. Đạo diễn Nguyễn Quang Quyết tiết lộ, phim có sự tham gia của nhiều nhân chứng lịch sử, đặc biệt là sự có mặt của nguyên mẫu nhân vật trong bức tranh Xuân trong hầm pháo (họa sĩ Phạm Thanh Tâm - đang treo tại Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ).

Phim tài liệu Voi sắt Điện Biên của Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam, do đạo diễn NSƯT Vũ Hoài Nam thực hiện cũng vừa hoàn tất. Nhân vật chính là những khẩu pháo nhưng thực chất câu chuyện của phim là chuyện của con người, những pháo thủ tham gia chiến dịch năm ấy. Thông qua những người lính pháo, không chỉ là gian nan, hào hùng mà còn khắc họa sự trưởng thành của lực lượng pháo binh Việt Nam nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Dịp này, bộ phim tài liệu Điện Biên - Điểm hẹn quá khứ và tương lai của đạo diễn Bàng Giang cũng được phát sóng bằng nhiều thứ tiếng Mông, Thái, Ê-đê… để phục vụ người dân địa phương. Phim không chỉ nói về chiến thắng Điện Biên Phủ trong quá khứ mà còn góp phần giới thiệu những thách thức và phát triển, vươn lên ở hiện tại của vùng đất Điện Biên hôm nay.

Hai bộ phim hoạt hình Lời hứa Điện Biên Chiếc xe thồ Điện Biên của Hãng phim hoạt hình Việt Nam cũng đã hoàn tất và dự kiến công chiếu đúng dịp 7-5. Lời hứa Điện Biên có thời lượng 10 phút, làm theo thể loại cắt giấy. Phim xoay quanh cuộc gặp một cựu chiến binh và cậu bé tại chiến trường xưa. Phim Chiếc xe thồ Điện Biên kể hành trình của một cậu bé cùng chiếc xe thồ hàng trong Bảo tàng chiến thắng Điện Biên Phủ. Thăm lại chiến trường xưa, nhân vật trong phim chứng kiến toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ với những điều phi thường, kỳ tích mà quân dân ta tạo nên.

Nhà biên kịch Phạm Thanh Hà chia sẻ, việc viết kịch bản hoạt hình về đề tài lịch sử hiện đại rất khó. Cảm hứng đến với chị sau khi xem 5 tập phim tài liệu A1, máu, bùn và hoa. “Khi viết kịch bản Lời hứa Điện Biên, tôi thấy mình đang thực hiện lời hứa. Lớp trẻ ngày nay giữ lời hứa gìn giữ và tiếp nối truyền thống của các thế hệ cha anh, để những điều tốt đẹp sẽ mãi mãi không bị rơi vào quên lãng”, nữ biên kịch Phạm Thanh Hà tâm sự.

Báo Sài Gòn giải phóng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw