Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch 402 /KH-UBND về triển khai chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 tỉnh Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo kế hoạch ban hành, Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2025, có 100% cơ quan báo chí tỉnh đưa nội dung lên các nền tảng số hoặc có kênh thông tin riêng trên các mạng xã hội, như: Zalo, Facebook, YouTube,...

a1.jpg
Báo Lào Cai điện tử thực hiện tích hợp các nền tảng mạng xã hội ngay trên giao diện chính nhằm tăng tương tác với độc giả.

Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sử dụng nền tảng phân tích, xử lý dữ liệu tổng hợp tập trung, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa hoạt động của tòa soạn, thu hút và giữ chân độc giả; đẩy mạnh các ứng dụng AI, như: ChartGPT, Midjourney, các phần mềm có liên quan đến dữ liệu báo chí, ảnh, video, dẫn chương trình ảo (MC ảo, giọng đọc ảo)... Nghiên cứu thử nghiệm các công nghệ mới vào thực tế, như: blockchain, metaverse, NFT.

Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chỉ số; phát triển cơ quan truyền thông đa phương tiện của địa phương.

100% lãnh đạo, cán bộ, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí của tỉnh được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số báo chí. 100% cơ quan báo chí của tỉnh có giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin cấp độ 3 trở lên...

Đến năm 2030, có 100% cơ quan báo chí tỉnh Lào Cai hoạt động, vận hành mô hình tòa soạn hội tụ, sản xuất nội dung theo các xu hướng báo chí số; Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh bắt đầu hình thành mô hình “Cơ quan báo chí - công nghệ”. Duy trì, nâng cao hiệu quả kết quả đã đạt được đến năm 2025.

a.jpg
Trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh được xây dựng đảm bảo các yêu cầu của báo chí hiện đại.

Để đạt mục tiêu trên, các nhiệm vụ, giải pháp được UBND tỉnh đưa ra gồm: Chuyển đổi nhận thức (nâng cao nhận thức cho lãnh đạo, nhà báo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên các cơ quan báo chí của tỉnh về vai trò quan trọng và sự cấp thiết phải chuyển đổi số báo chí đồng bộ với chương trình chuyển đổi số của tỉnh); xây dựng thể chế, chính sách (tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến chuyển đổi số và hoạt động báo chí để đảm bảo hoạt động chuyển đổi số của các cơ quan báo chí đúng quy định, phù hợp, hiệu quả); đầu tư, nâng cấp hạ tầng thông tin truyền thông (xây dựng kho dữ liệu số, số hóa dữ liệu cũ tại các cơ quan báo chí của tỉnh nhằm thu gọn không gian lưu trữ, thuận tiện cho việc chia sẻ, tra cứu, khai thác thông tin trên môi trường số); ứng dụng, khai thác nền tảng số (các cơ quan báo chí ứng dụng công nghệ số trong toàn bộ hoạt động của tòa soạn; nghiên cứu, xem xét ứng dụng 3 nền tảng hỗ trợ cơ quan báo chí chuyển đổi số của Bộ Thông tin và Truyền thông; xây dựng Báo Lào Cai điện tử theo mô hình tòa soạn điện tử hiện đại, phát triển thông tin theo hướng tương tác đa chiều, xây dựng phiên bản tiếng Trung, tiếng Anh trên Báo Lào Cai điện tử nhằm góp phần thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, quảng bá hình ảnh vùng đất nước, con người Lào Cai ra với thế giới; nâng cấp trang thông tin điện tử tổng hợp Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai để phân phối hiệu quả các sản phẩm của Đài trên nền tảng internet).

20230322_095151.jpg
Báo Lào Cai đang tích cực triển khai xây dựng mô hình tòa soạn hội tụ.

Ngoài ra, kế hoạch cũng nêu các giải pháp về đảm bảo an toàn thông tin; phát triển sản phẩm báo chí số chất lượng cao, đổi mới hiệu quả trải nghiệm của độc giả và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Ứng dụng Lào Cai Số trên Zalo: Tạo đột phá trong hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến cho người dân

Khi cài đặt ứng dụng Lào Cai Số bằng phần mềm Zalo Mini App - Lào Cai Số trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, các tính năng giúp người dân đọc Báo Lào Cai, xem truyền hình…

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Xây dựng các kênh truyền thông chủ lực, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trên không gian mạng

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 kèm theo sự phát triển công nghệ internet, cũng như các kỹ thuật, ứng dụng làm báo hiện đại đã, đang và sẽ tiếp tục thổi bùng cuộc cách mạng thông tin số. Rõ ràng, và thật khó có thể lảng tránh sự cạnh tranh khốc liệt thông tin giữa báo chí chính thống và mạng xã hội.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

Chuyển đổi số trở thành xu hướng tất yếu trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực ngân hàng. Đối với ngành ngân hàng Lào Cai, chuyển đổi số không đơn giản là ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain... mà còn là sự chuyển đổi về toàn bộ mô hình, chiến lược và văn hóa kinh doanh, cách thức hoạt động của ngân hàng trên nền tảng đổi mới công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Trí tuệ nhân tạo giúp dự đoán và phòng ngừa tội phạm

Lĩnh vực dự đoán và phòng ngừa tội phạm có những bước phát triển đột phá nhờ tiến bộ công nghệ, đặc biệt là sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI). Khả năng dự đoán, độ chính xác và tốc độ của AI ngày càng được các cơ quan thực thi pháp luật và tổ chức an ninh trên thế giới tận dụng để phát hiện, ngăn chặn và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động tội phạm.

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Hướng dẫn sử dụng app Zalo "Lào Cai số"

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, từ đầu tháng 10/2023, tỉnh Lào Cai chính thức vận hành Zalo mini app - "Lào Cai số". Khi cài đặt ứng dụng trên các thiết bị thông minh có kết nối trực tiếp với Hệ thống dịch vụ công Lào Cai, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và theo dõi kết quả xử lý, giải quyết của các cơ quan chức năng.

fb yt zl tw