Chị Liên làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Gia đình chị Pờ Thị Liên ở thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) trước đây chủ yếu chỉ trồng ngô, lúa, kinh tế chẳng mấy dư dả. Năm 2012, thấy người dân ở các thôn khác trồng quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị bàn với chồng chuyển một phần diện tích trồng ngô của gia đình sang trồng quýt.

Chị Liên làm giàu từ trồng quýt ảnh 1
Chị Pờ Thị Liên (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm trồng quýt với người dân trong thôn.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên vườn quýt của gia đình chị Liên cho quả nhỏ, mẫu mã xấu, múi bị khô nên không bán được. Không cam chịu thất bại, chị đã tìm đến cán bộ khuyến nông, các nhà vườn trên địa bàn huyện để hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt trên sách, báo và mạng internet. Mang những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được về áp dụng vào vườn quýt của gia đình, chỉ 1 năm sau, cây đã cho trái ngọt.

Nắm được đặc tính sinh trưởng và làm chủ kỹ thuật chăm sóc, chị Liên mở rộng diện tích trồng theo quy mô hàng hóa. Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Liên cho biết: Từ 500 gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 2.800 gốc. Diện tích quýt phát triển ổn định, cho thu bình quân 8 - 10 tấn quả/năm, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Trồng quýt hơn 10 năm, chị Liên rút ra kinh nghiệm: Bên cạnh sự cần cù, chịu khó, không thể không áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc quýt. Mặc dù quýt được đánh giá là cây dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc nhưng nếu bón phân, phun thuốc không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đậu quả thấp, quả nhạt hoặc chua, thậm chí cây còn bị thối gốc, héo lá. Thời điểm sau thu hoạch khoảng 1 tháng phải tỉa cành, tạo tán để tạo độ thoáng cho các cây với nhau…

Ông Tráng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Nhân Giống cho biết: Chị Pờ Thị Liên là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, chị Liên còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên. Chị Liên đã vận động nhiều gia đình trong thôn chuyển đổi đất trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quýt, nhờ vậy đời sống bà con ngày càng ổn định.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Lào Cai: Công an xã Pha Long kịp thời ngăn chặn trường hợp có dấu hiệu tảo hôn

Ngày 09/8, từ thông tin của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tại thôn Pao Pao Chải, Công an xã Pha Long đã kịp thời xác minh, tuyên truyền, vận động một gia đình dừng việc tổ chức lễ ăn hỏi cho trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn, góp phần phòng ngừa tảo hôn ngay từ cơ sở.

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Cập nhật điểm chuẩn các trường đại học mới nhất

Tính tới sáng 10/8, hơn 130 trường đại học đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2026. Hàng loạt trường chạm trần, kỷ lục 30/30 điểm. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai tiếp tục cập nhật bảng điểm chuẩn mới nhất của các trường đại học, giúp quý phụ huynh và thí sinh tra cứu nhanh chóng, chính xác.

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Thời tiết ngày 9/8: Bắc Bộ nắng nóng gia tăng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 9/8, khu vực Đông Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 36 độ C, có nơi vượt 36 độ C. Dự báo từ ngày 10/8, đợt nắng nóng này sẽ mở rộng phạm vi và gia tăng về cường độ tại nhiều khu vực trên cả nước.

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Quy định chế độ đối với học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 61/2026/QĐ-UBND ngày 05/8/2026, quy định địa bàn làm căn cứ xác định học sinh không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày; đồng thời, quy định danh mục trang cấp đồ dùng cá nhân và học phẩm cho học sinh trường phổ thông nội trú tại các xã, phường (gọi chung là xã) biên giới đất liền trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw