Chị Liên làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Gia đình chị Pờ Thị Liên ở thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) trước đây chủ yếu chỉ trồng ngô, lúa, kinh tế chẳng mấy dư dả. Năm 2012, thấy người dân ở các thôn khác trồng quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị bàn với chồng chuyển một phần diện tích trồng ngô của gia đình sang trồng quýt.

Chị Liên làm giàu từ trồng quýt ảnh 1
Chị Pờ Thị Liên (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm trồng quýt với người dân trong thôn.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên vườn quýt của gia đình chị Liên cho quả nhỏ, mẫu mã xấu, múi bị khô nên không bán được. Không cam chịu thất bại, chị đã tìm đến cán bộ khuyến nông, các nhà vườn trên địa bàn huyện để hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt trên sách, báo và mạng internet. Mang những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được về áp dụng vào vườn quýt của gia đình, chỉ 1 năm sau, cây đã cho trái ngọt.

Nắm được đặc tính sinh trưởng và làm chủ kỹ thuật chăm sóc, chị Liên mở rộng diện tích trồng theo quy mô hàng hóa. Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Liên cho biết: Từ 500 gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 2.800 gốc. Diện tích quýt phát triển ổn định, cho thu bình quân 8 - 10 tấn quả/năm, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Trồng quýt hơn 10 năm, chị Liên rút ra kinh nghiệm: Bên cạnh sự cần cù, chịu khó, không thể không áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc quýt. Mặc dù quýt được đánh giá là cây dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc nhưng nếu bón phân, phun thuốc không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đậu quả thấp, quả nhạt hoặc chua, thậm chí cây còn bị thối gốc, héo lá. Thời điểm sau thu hoạch khoảng 1 tháng phải tỉa cành, tạo tán để tạo độ thoáng cho các cây với nhau…

Ông Tráng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Nhân Giống cho biết: Chị Pờ Thị Liên là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, chị Liên còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên. Chị Liên đã vận động nhiều gia đình trong thôn chuyển đổi đất trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quýt, nhờ vậy đời sống bà con ngày càng ổn định.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Sống cheo leo trên những vách núi đá, người Mông sở hữu sự dẻo dai phi thường và một kho tàng y học độc đáo, thực tiễn. Khác với người Dao chuộng tắm ngâm, y học Mông tập trung vào hai phương pháp cốt lõi: thuốc đắp trực tiếp và rượu thuốc ngâm xoa bóp.

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Khắc phục tình trạng ngập úng đô thị

Vừa qua, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên diện rộng tại các đô thị lớn. Để hạn chế và tiến tới giải quyết triệt để vấn nạn này, các bên liên quan cần mạnh dạn triển khai giải pháp đồng bộ, quyết liệt, từng bước nâng cao hiệu quả công tác thoát nước.

Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai 2025: Sân chơi hấp dẫn cho phái đẹp

Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai 2025: Sân chơi hấp dẫn cho phái đẹp

Những ngày đầu tháng 11, Nhà thi đấu đa năng tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường) luôn sôi động, bởi rất đông khán giả đến cổ vũ Giải bóng đá nữ tỉnh Lào Cai năm 2025 - Giải bóng đá cấp tỉnh đầu tiên được tổ chức cho phái đẹp. Đây không chỉ là sự kiện thể thao đơn thuần, mà còn là câu chuyện về niềm đam mê, sự đồng lòng và khát vọng thể thao.

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Khơi nguồn cảm hứng say mê học lịch sử

Trước đây, môn Lịch sử thường bị xem là khô khan, nặng ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian. Giờ đây, để khơi dậy niềm say mê tìm hiểu quá khứ, các thầy cô đã áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy sáng tạo, trực quan, kết hợp học lý thuyết với trải nghiệm thực tế sinh động, giúp lịch sử trở nên gần gũi và đầy hứng thú.

Đêm có mưa nhỏ, trời chuyển rét đậm

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/11): Đêm có mưa nhỏ, trời chuyển rét đậm

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu lệch Đông, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm về sáng có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét đậm.

Giữ mạch thông tin thông suốt

Giữ mạch thông tin thông suốt

Trong thời đại bùng nổ thông tin, việc đảm bảo các nội dung chính thống, đúng định hướng đến với người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa quan trọng. Nhiệm vụ này đã được đội ngũ cán bộ, viên chức thông tin, truyền thông ở cơ sở thầm lặng thực hiện thông qua việc duy trì hoạt động cụm loa truyền thanh trên địa bàn các xã.

Bão số 14 tiếp tục giảm cấp và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Bão số 14 tiếp tục giảm cấp và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới

Hồi 7 giờ sáng nay (12/11), bão số 14 di chuyển trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Dự báo, đến sáng mai, bão sẽ đổ bộ vùng biển phía đông của Đài Loan (Trung Quốc) và suy yếu thành vùng áp thấp nhiệt đới.

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

"Thanh âm hạnh phúc" - tác phẩm truyền cảm hứng của học sinh Nguyễn Huệ

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Dấu ấn hạnh phúc” năm 2025 do Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức đã trở thành dấu mốc ý nghĩa, lan tỏa những giá trị tích cực về niềm vui và sự sẻ chia trong cộng đồng. Đoàn Trường THPT Nguyễn Huệ (phường Yên Bái) vinh dự đạt giải Ba chung cuộc với video ngắn giàu cảm xúc mang tên “Thanh âm hạnh phúc”, do 03 học sinh Nguyễn Ngọc Trâm Anh (11T1), Phan Đăng Hiếu và Hoàng Khánh Ly (12D1) thực hiện.

fb yt zl tw