Chị Liên làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Gia đình chị Pờ Thị Liên ở thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) trước đây chủ yếu chỉ trồng ngô, lúa, kinh tế chẳng mấy dư dả. Năm 2012, thấy người dân ở các thôn khác trồng quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị bàn với chồng chuyển một phần diện tích trồng ngô của gia đình sang trồng quýt.

Chị Liên làm giàu từ trồng quýt ảnh 1
Chị Pờ Thị Liên (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm trồng quýt với người dân trong thôn.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên vườn quýt của gia đình chị Liên cho quả nhỏ, mẫu mã xấu, múi bị khô nên không bán được. Không cam chịu thất bại, chị đã tìm đến cán bộ khuyến nông, các nhà vườn trên địa bàn huyện để hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt trên sách, báo và mạng internet. Mang những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được về áp dụng vào vườn quýt của gia đình, chỉ 1 năm sau, cây đã cho trái ngọt.

Nắm được đặc tính sinh trưởng và làm chủ kỹ thuật chăm sóc, chị Liên mở rộng diện tích trồng theo quy mô hàng hóa. Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Liên cho biết: Từ 500 gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 2.800 gốc. Diện tích quýt phát triển ổn định, cho thu bình quân 8 - 10 tấn quả/năm, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Trồng quýt hơn 10 năm, chị Liên rút ra kinh nghiệm: Bên cạnh sự cần cù, chịu khó, không thể không áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc quýt. Mặc dù quýt được đánh giá là cây dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc nhưng nếu bón phân, phun thuốc không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đậu quả thấp, quả nhạt hoặc chua, thậm chí cây còn bị thối gốc, héo lá. Thời điểm sau thu hoạch khoảng 1 tháng phải tỉa cành, tạo tán để tạo độ thoáng cho các cây với nhau…

Ông Tráng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Nhân Giống cho biết: Chị Pờ Thị Liên là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, chị Liên còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên. Chị Liên đã vận động nhiều gia đình trong thôn chuyển đổi đất trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quýt, nhờ vậy đời sống bà con ngày càng ổn định.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Thời tiết ngày 21/1: Rét đậm, rét hại bao trùm Bắc Bộ, gió Đông Bắc mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay 21/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, gây mưa rải rác và làm nhiệt độ giảm rõ rệt. Nhiệt độ phổ biến tại Bắc Bộ dao động 18 - 21 độ C, riêng một số nơi đã giảm 3 - 4 độ C so với những ngày trước.

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đường sắt tổ chức chạy 906 chuyến tàu dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngày 20/1, ông Đào Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy 906 chuyến tàu trên tuyến Hà Nội - TP Hồ Chí Minh, cung ứng khoảng 384.000 chỗ đi suốt, tăng 7% về số chuyến và số chỗ so với Tết Nguyên đán năm 2025.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai trao 200 suất quà cho nạn nhân da cam/Dioxin và hội viên Hội Người mù

Hòa chung không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện chương trình công tác an sinh xã hội năm 2026 và nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, ngày 20/1, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình trao quà Tết cho nạn nhân da cam/dioxin và hội viên Hội Người mù trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Lào Cai chủ động ứng phó rét đậm, rét hại

Trước diễn biến không khí lạnh tăng cường mạnh, có khả năng gây rét đậm, rét hại trên diện rộng, ngày 20/1/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Công điện hỏa tốc yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp ứng phó, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất.

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Chọn môn thi thứ ba vào lớp 10: Làm sao để giảm áp lực?

Việc lựa chọn môn thi thứ ba vào lớp 10 tại nhiều địa phương đang bộc lộ không ít bất cập, khiến học sinh và phụ huynh băn khoăn, lo lắng. Từ thực tế đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm ổn định chính sách theo hướng chỉ thi 2 - 3 môn cốt lõi, công bố sớm và mở thêm những lối đi sau THCS để giảm áp lực.

Cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang xã Lâm Giang tham gia làm đất, tiến hành gieo trồng hoa

Xã Lâm Giang phát động phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Hướng tới mục tiêu xây dựng cảnh quan nông thôn “Sáng, xanh, sạch đẹp, văn minh”, tạo điểm nhấn chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026 và từng bước phát triển du lịch địa phương, xã Lâm Giang, tỉnh Lào Cai đã tổ chức phát động phong trào “Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân” trong khuôn viên quần thể di tích lịch sử đền Phúc Linh.

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Đấu giá biển số xe năm 2025 thu hơn 5.870 tỷ đồng

Năm 2025 tiếp tục ghi dấu ấn đậm nét của hoạt động đấu giá biển số xe tại Việt Nam, khi các phiên đấu giá do Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam (VPA) tổ chức không chỉ duy trì quy mô lớn mà còn đạt hiệu quả kinh tế, xã hội rõ rệt, góp phần quan trọng vào ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy minh bạch trong quản lý tài sản công.

fb yt zl tw