Chị Liên làm giàu từ trồng quýt

LCĐT - Gia đình chị Pờ Thị Liên ở thôn Nhân Giống, thị trấn Mường Khương (Mường Khương) trước đây chủ yếu chỉ trồng ngô, lúa, kinh tế chẳng mấy dư dả. Năm 2012, thấy người dân ở các thôn khác trồng quýt mang lại hiệu quả kinh tế cao, chị bàn với chồng chuyển một phần diện tích trồng ngô của gia đình sang trồng quýt.

Chị Liên làm giàu từ trồng quýt ảnh 1
Chị Pờ Thị Liên (phải ảnh) chia sẻ kinh nghiệm trồng quýt với người dân trong thôn.

Những năm đầu, do chưa có kinh nghiệm nên vườn quýt của gia đình chị Liên cho quả nhỏ, mẫu mã xấu, múi bị khô nên không bán được. Không cam chịu thất bại, chị đã tìm đến cán bộ khuyến nông, các nhà vườn trên địa bàn huyện để hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu thêm kỹ thuật trồng, chăm sóc cây quýt trên sách, báo và mạng internet. Mang những kiến thức, kinh nghiệm học hỏi được về áp dụng vào vườn quýt của gia đình, chỉ 1 năm sau, cây đã cho trái ngọt.

Nắm được đặc tính sinh trưởng và làm chủ kỹ thuật chăm sóc, chị Liên mở rộng diện tích trồng theo quy mô hàng hóa. Chỉ cho tôi xem khu đồi phía xa, chị Liên cho biết: Từ 500 gốc quýt ban đầu, bây giờ gia đình tôi đã có 2.800 gốc. Diện tích quýt phát triển ổn định, cho thu bình quân 8 - 10 tấn quả/năm, đem lại thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Trồng quýt hơn 10 năm, chị Liên rút ra kinh nghiệm: Bên cạnh sự cần cù, chịu khó, không thể không áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng và chăm sóc quýt. Mặc dù quýt được đánh giá là cây dễ trồng và không mất nhiều công chăm sóc nhưng nếu bón phân, phun thuốc không đúng kỹ thuật thì tỷ lệ đậu quả thấp, quả nhạt hoặc chua, thậm chí cây còn bị thối gốc, héo lá. Thời điểm sau thu hoạch khoảng 1 tháng phải tỉa cành, tạo tán để tạo độ thoáng cho các cây với nhau…

Ông Tráng Văn Thành, Bí thư Chi bộ thôn Nhân Giống cho biết: Chị Pờ Thị Liên là nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế tại địa phương. Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế, chị Liên còn là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên. Chị Liên đã vận động nhiều gia đình trong thôn chuyển đổi đất trồng ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng quýt, nhờ vậy đời sống bà con ngày càng ổn định.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Tuổi trẻ Công an tỉnh ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Sáng 4/6, tại xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng), Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Bảo Thắng, Công ty Cổ phần Dược khoa (DK Phamar), Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Đoàn Thanh niên xã Xuân Quang tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, hành quân xanh năm 2023.

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Thành phố Lào Cai: Cần thêm bể bơi cho trẻ

Bơi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bảo vệ trẻ khi gặp tình huống đuối nước. Tuy nhiên, nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai đang thiếu bể bơi khiến trẻ không có điều kiện làm quen và tập luyện kỹ năng bơi lội, nhất là vào mỗi dịp hè.

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Rẻo cao biên giới khắc khoải chờ mưa

Nắng trải vàng trên những mái ngói, sấy những đụn đất vốn đã cằn cỗi trở nên cứng như gạch nung. Nông dân trên rẻo cao xa xôi của “xứ Mường” khắc khoải trông trời, khoảng trời xanh trong ngằn ngặt lặng im, tuyệt nhiên chẳng một gợn mây, chẳng một dấu hiệu nào báo hiệu những cơn mưa sắp tới…!

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đảm bảo an toàn tại các điểm vui chơi cho trẻ em

Đầu kỳ nghỉ hè tại thành phố Lào Cai, các điểm vui chơi tự phát và khu kinh doanh dịch vụ vui chơi cho trẻ em mọc lên nhiều. Tuy nhiên, việc đảm bảo an toàn cho trẻ tại các khu vui chơi vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Khởi động chương trình “Tiếp sức mùa thi”

Sáng 3/6, để hỗ trợ hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh đã chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024, tại 30 điểm thi trên địa bàn, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã có mặt “tiếp sức mùa thi” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Xét nghiệm cho người dân thuộc nhóm có nguy cơ mắc sốt rét cao

Từ ngày 25/5 đến ngày 2/6, Đoàn công tác của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng - côn trùng Trung ương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai tổ chức giám sát tại một số huyện, xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong mùa cao điểm của bệnh sốt rét. Đây là hoạt động thuộc Dự án sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng Artemisinin.

fb yt zl tw