Cập nhật quy trình cấp phép chặt hạ cây xanh đô thị

Bộ Xây dựng vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, quy định cụ thể quy trình cấp phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh nhằm tăng cường phân cấp cho địa phương và bảo vệ không gian xanh đô thị.

cay-xanh.jpg
Ảnh minh họa.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 1813/QĐ-BXD, công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, tập trung vào quy trình cấp phép chặt hạ và dịch chuyển cây xanh đô thị.

Quyết định do Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn ký ngày 20/10/2025, nhằm cập nhật quy định theo Nghị định 258/2025/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý công viên, cây xanh và mặt nước, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và phát triển đô thị xanh, bền vững.

Theo Quyết định, việc cấp phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh được giao cho chính quyền địa phương thực hiện, trên cơ sở phân cấp của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Đây được xem là bước đi quan trọng trong việc cụ thể hóa chủ trương phân quyền, giúp công tác quản lý cây xanh đô thị sát thực tế, minh bạch và hiệu quả hơn, đồng thời bảo đảm an toàn công cộng và hỗ trợ các dự án hạ tầng đô thị.

Quyết định số 1813/QĐ-BXD quy định rõ trình tự thực hiện: tổ chức, cá nhân có nhu cầu phải lập hồ sơ đề nghị cấp phép và gửi đến cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm: Đơn đề nghị cấp phép; ảnh chụp hiện trạng cây xanh; các tài liệu liên quan khác.

Người dân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, qua bưu chính hoặc trực tuyến trên cổng dịch vụ công.

Thời hạn giải quyết được rút ngắn, không quá 10 ngày làm việc đối với hồ sơ thông thường và 20 ngày làm việc nếu liên quan đến cây xanh thuộc danh mục cần bảo tồn.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, cơ quan chức năng sẽ thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối.

Quyết định số 1813/QĐ-BXD nhấn mạnh, chỉ được phép chặt hạ hoặc dịch chuyển cây xanh khi đáp ứng điều kiện tại khoản 1 và 3 Điều 27 Nghị định 258/2025/NĐ-CP, chẳng hạn: Cây có nguy cơ gây mất an toàn giao thông hoặc ảnh hưởng hạ tầng kỹ thuật; nằm trong phạm vi thực hiện các dự án công cộng được phê duyệt.

Nếu đủ điều kiện, kết quả nhận được là Giấy phép chặt hạ, dịch chuyển cây xanh và không thu phí, lệ phí.

Việc yêu cầu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ giúp ngăn chặn lạm dụng, bảo tồn hệ sinh thái đô thị và không gian xanh trong quá trình phát triển hạ tầng.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết, Quyết định 1813/QĐ-BXD đồng thời thay thế các công bố trước đây về thủ tục hành chính trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật.

Quyết định có hiệu lực ngay từ ngày ký, giao Văn phòng Bộ, Cục Kết cấu hạ tầng xây dựng và

Các chuyên gia đánh giá, việc sửa đổi thủ tục hành chính này là bước điều chỉnh kịp thời trong bối cảnh đô thị hóa nhanh tại Việt Nam.

Cây xanh không chỉ đóng vai trò cảnh quan mà còn giảm thiểu ô nhiễm, điều hòa khí hậu và nâng cao chất lượng sống của người dân.

Việc quy định rõ ràng, minh bạch giúp địa phương chủ động kiểm soát các hoạt động liên quan đến cây xanh, đồng thời khuyến khích trồng cây thay thế để duy trì tỷ lệ phủ xanh theo quy hoạch.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Bắt đầu đăng ký thử nguyện vọng đại học 2026, tránh sai sót trước đợt xét tuyển chính thức

Từ ngày 17/6 đến hết ngày 21/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo mở hệ thống hỗ trợ tuyển sinh để thí sinh trên cả nước thực hành đăng ký, điều chỉnh và sắp xếp nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026. Đây là giai đoạn quan trọng giúp thí sinh làm quen với hệ thống, kiểm tra thông tin cá nhân và chuẩn bị phương án đăng ký chính thức trước khi cổng xét tuyển mở từ ngày 2/7.

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Áp dụng mức lương, phụ cấp mới trong quân đội theo quy định của Bộ Quốc phòng

Từ ngày 1/7/2026, mức lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng sẽ được áp dụng đối với các đối tượng hưởng lương, phụ cấp quân hàm và sinh hoạt phí trong các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc điều chỉnh này là căn cứ để tính mức lương, phụ cấp và trợ cấp mới đối với nhiều nhóm đối tượng trong quân đội theo quy định tại Thông tư số 74/2026/TT-BQP vừa được ban hành.

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Người dân bức xúc vì hàng chục tấn rác thải đổ trộm tại phường Lào Cai

Những ngày gần đây, người dân sinh sống tại tổ 1 Duyên Hải, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai không khỏi bức xúc trước tình trạng hàng chục tấn rác thải bị đổ trộm tại khu vực ven suối gần Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Những đống rác gồm hoa quả thối, túi nilon chất thành từng đống lớn, bốc mùi hôi thối, gây mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

fb yt zl tw