Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thị xã Sa Pa: Còn nhiều vướng mắc

Người dân sinh sống trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng không chỉ chịu thiệt thòi mà còn khiến công tác quản lý của Nhà nước gặp nhiều khó khăn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gia đình chị Lương Thị Thanh (xã Tả Van) vừa xây dựng thêm 3 bungalow (nhà ở có diện tích nhỏ) trong homestay của mình để đón thêm khách du lịch. Diện tích xây những căn nhà này đều trên đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chị Thanh bảo, chờ được cấp “sổ đỏ” thì không biết đến bao giờ, đành liều xây dựng để kinh doanh, nếu Nhà nước có thu hồi thì chấp nhận mất trắng.

baolaocai_sd (2).jpg

Ông Lê Mạnh Hào, Chủ tịch UBND xã Tả Van cho biết: Do vướng quy hoạch sử dụng đất nên gần 10 năm qua, trên địa bàn xã không thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ nào. Chưa có giấy tờ hợp pháp nên khi thống kê, rà soát, hầu hết xếp vào diện làm nhà trên đất chưa phù hợp, các hộ cũng gặp nhiều khó khăn khi cần mua bán, chuyển nhượng, vay vốn…

Tại xã Trung Chải, vừa qua, cử tri cũng nhiều lần nêu ý kiến khi 39 hộ khu tái định cư Pờ Sì Ngài sau nhiều năm di chuyển đến nơi ở mới vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Không có giấy tờ, nhiều chính sách như hỗ trợ làm nhà ở, vay vốn cũng khó triển khai đến đối tượng cần thụ hưởng.

baolaocai_sd (3).jpg

Theo Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã Sa Pa, hiện nay chưa thống kê đầy đủ các thửa đất/hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do vậy chưa đánh giá chính xác tỷ lệ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Tuy nhiên, theo đánh giá sơ bộ, trên địa bàn hiện còn khoảng 40% thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chủ yếu tập trung vào đất có nhà ở, đất trồng cây hằng năm, đất nuôi thủy sản.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được thực hiện theo nhu cầu của người sử dụng đất. Trong các cuộc họp giao ban, ngành tài nguyên và môi trường thường xuyên đôn đốc UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo bộ thủ tục hành chính do UBND tỉnh ban hành. Hồ sơ được người sử dụng đất nộp qua bộ phận một cửa cấp xã, cấp huyện.

baolaocai_sd (4).jpg

Hằng năm, UBND thị xã có giao chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân (ví dụ năm 2022 là 400 giấy chứng nhận, năm 2023 là 100 giấy chứng nhận).

Nguyên nhân khiến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn chậm là do có nhiều người dân không có nhu cầu sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (dùng để thế chấp, cho, tặng, chuyển nhượng…), cùng với nhận thức vẫn còn quan điểm đất của ai thì người ấy dùng, nên không thực hiện đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, do bản đồ địa chính còn có sai sót (sai về ranh giới, người sử dụng đất, loại đất…). Vì vậy, một số thửa đất cần đo đạc lại, chỉnh lý khi thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, nhân lực phục vụ đo đạc còn hạn chế.

Ngoài ra, đời sống người dân còn khó khăn, dẫn đến không có kinh phí cho việc đo đạc, trích lục bản đồ địa chính. Kinh phí trích lục khoảng 30.000 đồng/thửa nhưng số lượng thửa rất nhiều (thửa nhỏ); đo đạc địa chính khoảng 2 - 3 triệu đồng mỗi thửa.

Việc người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai, trong công tác giải phóng mặt bằng mất rất nhiều thời gian...

Ông Nguyễn Phước Toàn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Sa Pa.

Theo ông Nguyễn Phước Toàn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sa Pa, việc người sử dụng đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai, trong công tác giải phóng mặt bằng (khi thực hiện giải phóng mặt bằng phải thực hiện xác minh nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng, thời điểm sử dụng…) mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người sử dụng đất do không huy động được vốn (dùng thế chấp), tặng, cho con cháu để có tư liệu sản xuất…

Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, thị xã Sa Pa đã tuyên truyền để người sử dụng đất hiểu quyền lợi của người sử dụng đất sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hỗ trợ người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính như hướng dẫn kê khai, viết đơn đăng ký… UBND thị xã đã thành lập các tổ công tác hỗ trợ người dân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

fb yt zl tw