Cảnh sát Pháp sử dụng AI để đảm bảo an ninh cho lễ khai mạc Olympic 2024

Thiết bị bay không người lái do lực lượng an ninh điều khiển cũng sẽ là công cụ quan trọng để theo dõi các hoạt động đáng ngờ, trong khi camera tăng cường AI sẽ theo dõi và "quét" đám đông.

Quân đội Pháp tuần tra dọc sông Seine ở Paris.
Quân đội Pháp tuần tra dọc sông Seine ở Paris.

Lực lượng an ninh Pháp sẽ phong tỏa khắp trung tâm thủ đô Paris, trên mặt nước, trên các mái nhà… và sử dụng các camera tăng cường trí tuệ nhân tạo (AI) trong lễ khai mạc Olympic Paris 2024 vào ngày 26/7 tới nhằm ngăn chặn các sự cố có thể phá hỏng sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này.

Phát biểu trên đài truyền hình BFM ngày 24/7, Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin khẳng định: "Lễ khai mạc này là điều phi thường nhất mà một quốc gia có thể làm". Đây là lần đầu tiên Thế vận hội mùa Hè khai mạc bên ngoài sân vận động.

Ông Darmanin cũng cho biết thêm: "Trong bối cảnh địa chính trị và khủng bố hiện tại, đây là thách thức to lớn".

Khoảng 45.000 cảnh sát và nhân viên bán quân sự sẽ làm nhiệm vụ, cùng với 10.000 binh lính và 20.000 nhân viên an ninh tư nhân.

Tổng diện tích cần đảm bảo an ninh là hơn 6km dọc theo sông Seine và sẽ chứa khoảng 300.000 khán giả có vé, cũng như hàng trăm nghìn cư dân và khách du lịch khác cùng theo dõi từ các tòa nhà hai bên bờ sông.

Một vùng cấm bay rộng 150 km xung quanh Paris sẽ được thực thi một giờ trước khi buổi lễ bắt đầu lúc 19 giờ 30 giờ địa phương (tức 0 giờ 30 ngày 27/7 theo giờ Việt Nam).

Quân đội Pháp sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động chống thiết bị bay không người lái, sử dụng công nghệ tác chiến điện tử tinh vi nhất của đất nước.

Thiết bị bay không người lái do lực lượng an ninh điều khiển cũng sẽ là công cụ quan trọng để theo dõi các hoạt động đáng ngờ, trong khi camera tăng cường AI sẽ theo dõi và "quét" đám đông.

Các tay súng bắn tỉa của cảnh sát được bố trí ở mọi điểm cao dọc theo tuyến đường, rà soát những kẻ có khả năng tấn công.

Trong khi đó, các tàu của hải quân có thợ lặn cùng thiết bị dò bằng siêu âm đã rà soát dưới sông để tìm chất nổ hoặc các âm mưu xâm nhập.

Tất cả 85 chiếc thuyền tham gia cuộc diễu hành và những chiếc khác neo đậu dọc theo tuyến đường đã được kiểm tra bằng chó nghiệp vụ và các chuyên gia xử lý bom.

Giao thông đường thủy sẽ bị chặn ở cả hai hướng, nhiều rào chắn được lắp đặt và lưới có thể thả xuống đáy sông nếu cần thiết.

Ý tưởng tổ chức lễ khai mạc trên sông Seine ban đầu bị một số quan chức an ninh cấp cao phản đối và được nhà tội phạm học nổi tiếng người Pháp Alain Bauer mô tả là "sự điên rồ". Tuy nhiên, các kế hoạch ban đầu - có tới một triệu khán giả bên bờ sông - đã được thu nhỏ.

Tất cả diễn ra vào thời điểm Pháp đang trong tình trạng báo động cao nhất về các cuộc tấn công khủng bố.

Trong thập kỷ qua, Pháp thường xuyên là mục tiêu của các nhóm khủng bố với các cuộc tấn công vào tạp chí Charlie Hebdo, phòng hòa nhạc Bataclan và sân vận động Stade de France, nơi cũng sẽ được sử dụng cho các vận động viên điền kinh thi đấu tại Thế vận hội lần này.

Tổng thống Emmanuel Macron cho biết một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan đang lên kế hoạch tấn công Pháp vào tháng 3 và các tài khoản mạng xã hội liên kết với IS đã đưa ra những lời đe dọa thường xuyên.

Về phần mình, ông Darmanin cho biết 4 nghi phạm được cho là đang âm mưu tấn công Olympic đã bị bắt.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng diễn xếp hình nghệ thuật chào mừng 50 Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Đồng diễn xếp hình nghệ thuật chào mừng 50 Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Sáng 20/4, tại Trung tâm tổ chức sự kiện và đối ngoại tỉnh Đồng Nai, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa đã tổ chức phát động Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2025 và chương trình đồng diễn xếp hình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Lào Cai có 1 đại diện tham dự Giải Vô địch xe đạp địa hình Châu Á năm 2025

Lào Cai có 1 đại diện tham dự Giải Vô địch xe đạp địa hình Châu Á năm 2025

Vận động viên Chảo Ông Lủ Phim là đại diện duy nhất của Lào Cai tham dự Giải Vô địch xe đạp địa hình Châu Á năm 2025 diễn ra tại tỉnh Quý Châu, Trung Quốc từ ngày 21 - 28/4. Đây là lần thứ hai liên tiếp nam cua rơ được triệu tập vào đội tuyển Quốc gia tham dự đấu trường châu lục, sau màn trình diễn ấn tượng tại giải năm 2024.

Barca áp sát chức vô địch La Liga

Barca áp sát chức vô địch La Liga

Kể từ sau thời Messi, chưa bao giờ “Gã khổng lồ” Barca lại trở nên đáng sợ như lúc này. Họ đang bay cao với phong độ hủy diệt cùng sự xuất sắc của sao mai Lamine Yamal, phong độ ghi bàn của Robert Lewandowski và Raphinha. Thứ bóng đá tuyệt vời mà Barca thể hiện đang khiến những người Catalunya như phát cuồng.

Mai Ngọc Ánh giành Huy chương Bạc tại Giải điền kinh U18 châu Á

Mai Ngọc Ánh giành Huy chương Bạc tại Giải điền kinh U18 châu Á

Vận động viên Mai Ngọc Ánh, gương mặt trẻ của điền kinh Việt Nam, đã xuất sắc mang về tấm Huy chương Bạc ở nội dung nhảy cao nữ tại Giải vô địch điền kinh U18 châu Á 2025, diễn ra tại Qatif, Saudi Arabia. Đây là thành tích nổi bật, khẳng định tiềm năng phát triển của lứa vận động viên kế cận.

Việt Nam giành Huy chương Vàng cờ nhanh tại Giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới

Việt Nam giành Huy chương Vàng cờ nhanh tại Giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới

Tại Giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp trẻ thế giới năm 2025 đang diễn ra tại Hy Lạp từ ngày 12 đến ngày 18/4, đội tuyển cờ vua trẻ Việt Nam đã xuất sắc giành Huy chương Vàng đầu tiên ở nội dung cờ nhanh. Thành tích thuộc về kỳ thủ Nguyễn Nam Kiệt tại bảng lứa tuổi dưới 14 nam.

fb yt zl tw