Cảnh giác với bánh Trung thu giá rẻ

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, thị trường bánh Trung thu đã vô cùng nhộn nhịp từ hơn 1 tháng nay. Đáng nói, rất nhiều địa phương trên cả nước đều ghi nhận tình trạng một lượng lớn bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ đang thẩm lậu vào thị trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như ảnh hưởng đến các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm sạch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Lực lượng QLTT thu giữ lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lực lượng QLTT thu giữ lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) nhiều địa phương về việc bắt giữ lượng lớn bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ trong những ngày vừa qua.

Hàng trăm nghìn chiếc bánh Trung thu lậu chuẩn bị tuồn ra thị trường

Cụ thể, tại TPHCM, từ ngày 23/8 đến nay, Cục QLTT TPHCM đã chỉ đạo các đội QLTT kiểm tra, xử lý 9 vụ vi phạm về các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tạm giữ 10.098 chiếc bánh Trung thu các loại, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 90,6 triệu đồng.

Mới đây, ngày 21/9, Đội QLTT số 12 thuộc Cục QLTT TPHCM đã phát hiện 4.608 chiếc bánh Trung thu trứng chảy không rõ nguồn gốc xuất xứ, loại 2,5 kg/thùng, không rõ ngày sản xuất, hạn sử dụng, tổng trị giá là 18.432.000 đồng, không bảo đảm an toàn sử dụng.

Ngày 20/9, đội QLTT số 12 cũng đã phát hiện 3.576 chiếc bánh Trung thu, hiệu Bibizan tttt, loại 45gr/chiếc, ngày sản xuất 15/7/2023, hạn sử dụng: 90 ngày, có tổng trị giá là: 25.032.000 đồng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm an toàn sử dụng.

Thời điểm kiểm tra, các chủ hộ kinh doanh đều chưa xuất trình được các hóa đơn, chứng từ liên quan đến số hàng hóa nói trên. Đội QLTT số 12 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa để xử lý theo quy định.

Tại Hà Nội, ngày 14/9, Đội QLTT số 22 (QLTT Hà Nội) phối hợp với PC03, Công an Thành phố kiểm tra địa điểm kinh doanh tại địa chỉ số 340 đường Bờ Tây Sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Qua kiểm tra, Đội QLTT số 22 đã tạm giữ 122.100 sản phẩm bánh các loại có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu. Trị giá hàng hóa trên 180 triệu đồng.

Ngày 23/9, Đội QLTT số 22 tiếp tục phát hiện 1.800 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; trên bao bì không có bất cứ thông tin nào chứng minh nguồn gốc của hàng hóa khi các lực lượng bất ngờ khám 3 thùng các tông và 1 thùng xốp tại sảnh phía trước số nhà 33 (tòa nhà Intracom) đường Cầu Diễn, phường Phúc Diễn, Hà Nội.

Tương tự, ngày 7/9, Đội QLTT số 5 (Cục QLTT tỉnh Hưng Yên) phối hợp với Đội 3, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Hưng Yên tiến hành khám phương tiện vận tải theo thủ tục hành chính đối với ô tô tải BKS 89C - 253.79.

Kết quả khám phương tiện, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 21.000 chiếc bánh Trung thu, được đóng trong 300 thùng các tông trên nhãn hàng hóa ghi chữ nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ, tài liệu hợp lệ kèm theo tại thời điểm khám phương tiện.

Quá trình thẩm tra, lực lượng chức năng đã chứng minh toàn bộ 21.000 chiếc bánh Trung thu là hàng hóa nhập lậu. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 16 triệu đồng, tịch thu toàn bộ 21.000 chiếc bánh vi phạm.

Đội QLTT số 22 (TP. Hà Nội) phát hiện 1.800 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.
Đội QLTT số 22 (TP. Hà Nội) phát hiện 1.800 chiếc bánh Trung thu nhân trứng chảy không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa.

Ngoài những vụ việc lớn, Tổng cục QLTT còn cho biết, đội QLTT tại các địa phương cũng phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến bánh Trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đơn cử như, ngày 23/9, Cục QLTT tỉnh Hải Dương vừa xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 15,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy 1.300 chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Lào Cai, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2023, các lực lượng cũng phát hiện tang vật vi phạm hành chính là thực phẩm bao gói sẵn không rõ nguồn gốc xuất xứ gồm: 1.300 chiếc bánh Trung thu; 1.600 chiếc bánh mỳ vị trái cây; 240 hộp miến ăn liền.

Người tiêu dùng nên cảnh giác với bánh Trung thu rẻ bất ngờ

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ QLTT (Tổng cục QLTT, Bộ Công Thương) cho biết, Tổng cục QLTT đã ban hành Văn bản số 1823/TCQLTT-CNV ngày 18/8/2023 chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp tết Trung thu năm 2023 và kiểm tra chất lượng hàng hóa đến hết năm 2023.

Tổng cục QLTT chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; kiểm tra, xử lý nghiêm các mặt hàng thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là các sản phẩm bánh mứt kẹo.

"Sau dịp Tết Trung thu, các lực lượng sẽ tiếp tục kiểm tra việc thu hồi xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không bảo đảm chất lượng", ông Nguyễn Đức Lê cho biết.

Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em, lực lượng QLTT chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em, kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn chứng từ, ghi nhãn hàng hóa, chứng nhận hợp quy của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh. Chú trọng kiểm tra các mặt hàng đồ chơi thông minh, tích hợp nhiều chức năng, đồ chơi độc hại, kích động bạo lực, đồ chơi có hình ảnh, hình vẽ, biểu tượng sai sự thật gây nhầm lẫn với chủ quyền quốc gia.

Trước sự đa dạng của thị trường bánh Trung thu, từ sản phẩm cao cấp đến những sản phẩm giá bình dân và cả những sản phẩm giá “rẻ bất ngờ”, ông Nguyễn Đức Lê khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác, chỉ lựa chọn mua thực phẩm của những cơ sở có uy tín, thân quen, không nên mua thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đối với các thực phẩm chế biến ăn ngay, người tiêu dùng cần biết rõ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở chế biến. Đối với sản phẩm bao gói sẵn, người tiêu dùng cần lưu ý các thông tin trên bao bì, nhãn hàng hóa, hạn sử dụng, địa chỉ nơi sản xuất, công bố chất lượng.

Đối với thực phẩm nhập khẩu, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, nhất là nhãn phụ bằng tiếng Việt phải đầy đủ thông tin bắt buộc theo quy định pháp luật Việt Nam, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu phải rõ ràng.

Thêm nữa, người tiêu dùng nên yêu cầu người bán cung cấp các thông tin về an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên thương mại điện tử.

"Người tiêu dùng cũng nên cảnh giác với các sản phẩm giá rẻ bất thường, các sản phẩm giá quá rẻ so với thị trường có thể tiềm ẩn nguy cơ không bảo đảm chất lượng, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Bên cạnh đó, người tiêu dùng hãy phản ánh kịp thời khi phát hiện các hành vi vi phạm trong kinh doanh thực phẩm cho các cơ quan như QLTT, y tế, công an... để được xử lý kịp thời, không để các sản phẩm kém chất lượng thẩm lậu ra thị trường gây nguy hiểm đến sức khỏe của các bạn và chính người thân của các bạn", ông Nguyễn Đức Lê chia sẻ.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Thực hiện kế hoạch phối hợp cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và kiểm tra trật tự an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố Lào Cai, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang tổ chức giúp phường Lào Cai xử lý các vi phạm về trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2023, VKSND tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Chiến dịch truyền thông phòng chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái, trong 2 ngày, 15-16/11, Cơ sở Cai nghiện ma tuý tự nguyện thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức các buổi tuyên truyền tại một số trường học trên địa bàn.

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Sáng 9/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lào Cai phối hợp với Toà án nhân dân thành phố, Thành đoàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)” và tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý.

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Sau khi Tiền Phong đăng tải vụ bà T.T.N (45 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng, vì tham gia xem video kiếm tiền, nhiều bạn đọc thông tin bản thân cũng là nạn nhân của chiêu trò này. Các đối tượng thao túng tâm lý người giao tiếp qua mạng với chúng để dẫn dụ họ vào bẫy lừa đảo.

fb yt zl tw