Cảnh báo ngộ độc khi ăn canh củ ấu tầu

Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương vừa tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam, 46 tuổi, ở xã Lùng Vai (Mường Khương) ngộ độc sau khi ăn canh củ ấu tầu.

Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng kích thích nhiều, da lạnh, vã mồ hôi, đau tức ngực, khó thở, huyết áp không đo được, rối loạn cơ tròn đại tiện không tự chủ.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đã mua củ ấu tầu về, đập nát, ninh xương để ăn. Sau ăn canh 3 giờ, bệnh nhân có hiện tượng buồn nôn, tê bì vùng mặt lưỡi và miệng rồi lan ra toàn thân kèm theo co quắp chân, tay, vã mồ hôi tức ngực, khó thở, nôn liên tục.

z4635302232705_8c1ead91d2afba05ceae870b53a7933d.jpg
Bệnh nhân bị ngộ độc ấu tầu điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương

Sau hội chẩn, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị ngộ độc Aconitin có trong củ ấu tầu. Bệnh nhân được xử trí theo phác đồ thuốc chống loạn nhịp tim và thuốc vận mạch. 2 giờ sau xử trí, mạch và huyết áp bệnh nhân dần ổn định trở lại.

Qua thời gian điều trị, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không còn đau tức ngực, không khó thở, các chỉ số sống ổn định và được ra viện.

Củ ấu tầu (còn gọi là gấu tẩu, ấu tàu, cố y, co ú tàu, thảo ô...) có màu đen, mỏ nhọn, được thu hoạch từ cây ô đầu. Củ ấu tàu thường mọc hoang ở vùng núi cao các tỉnh vùng Tây Bắc. Ấu tầu thường được chỉ định dùng làm thuốc uống khi đã qua chế biến cẩn thận và được dùng với liều nhỏ, có sự chỉ định và theo dõi thận trọng của thầy thuốc.

Nguyên nhân gây ngộ độc là do thành phần hóa học chính trong ấu tầu là aconitin, chiếm 90%. Aconitin nguyên chất là một chất độc mạnh. Với liều 1mg có thể gây ngộ độc nặng, liều 2 - 3mg đủ gây tử vong một người trưởng thành.

Khuyến cáo của bác sỹ, người dân cần thận trọng khi sử dụng củ ấu tầu, các chế phẩm có thành phần là củ ấu tầu; không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn hoặc uống rượu ngâm củ ấu tàu bởi có thể ngộ độc dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp cần được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị, tuyệt đối không ở nhà tự theo dõi hoặc điều trị theo biện pháp dân gian.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Hơn 100 đại biểu được tập huấn nâng cao năng lực thông tin về ứng phó sự cố, thiên tai

Ngày 22/11, tại thành phố Lào Cai, Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền đề án Phát triển, nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 trên hệ thống thông tin cơ sở.

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Hàng không Việt Nam tăng thêm hơn 650.000 chỗ Tết Ất Tỵ 2025

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO sẽ cung ứng thêm hơn 650.000 ghế, tương đương hơn 3.000 chuyến bay trên các chặng bay nội địa Việt Nam trong giai đoạn từ 13/1/2025 đến 12/2/2025 (tức 15 tháng Chạp năm Giáp Thìn đến 15 tháng Giêng năm Ất Tỵ).

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực số cho tuyến y tế cơ sở

Sáng nay (21/11), Bộ Y tế phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức lễ khởi động dự án: ''Ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam''.

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Sáng tạo vì học sinh thân yêu

Quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đang đòi hỏi mỗi giáo viên phải tự nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để đáp ứng tốt nhất yêu cầu giảng dạy. Trong đó, giáo viên không chỉ là người truyền thụ kiến thức đơn thuần, mà phải sáng tạo trong tổ chức, điều hành các hoạt động dạy học.

fbytzltw