Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, khả năng mạnh lên thành bão vào Biển Đông

Sáng nay 16/7, một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông của Philippines đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh thêm thành bão.

Vào lúc 7 giờ ngày 16/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông báo về vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 131,8 độ Kinh Đông, cách đảo Luzon (Philippines) hơn 1.000 km về phía Đông Đông Nam. Đáng chú ý, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh lên thành bão và sắp vào Biển Đông.
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới, dự báo mạnh lên thành bão và sắp vào Biển Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8; di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 5-10 km/giờ.

Dự báo trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới này tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão, sau khi mạnh lên thành bão ở khu vực phía Bắc của đảo Luzon (Philippines), sẽ vượt qua khu vực phía Bắc của đảo Luzon và đi vào Biển Đông vào những ngày cuối tuần (19 đến 20-7).

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đánh giá hiện tại, áp thấp nhiệt đới vẫn đang trong giai đoạn hình thành và chưa thành bão.

Các hệ thống khí quyển chi phối như gió mùa Tây Nam, áp cao cận nhiệt đới... vẫn còn biến động và chưa ổn định, khiến cho quỹ đạo và cường độ phát triển của hệ thống này còn tiềm ẩn nhiều biến động, khả năng khi mạnh lên thành bão, di chuyển vào Biển Đông bão có thể di chuyển Tây Tây Bắc, hướng về Bắc vịnh Bắc Bộ trong những ngày tới với xác suất khoảng 50-60%.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với hoàn lưu áp thấp nhiệt đới/bão (có khả năng di chuyển vào Biển Đông) trên khu vực Biển Đông (bao gồm các các đặc khu Hoàng Sa, Trường Sa) từ ngày 19 đến 20-7 có gió mạnh, sóng cao, biển động mạnh.

Với kịch bản di chuyển Tây Tây Bắc và nếu hướng về khu vực đất liền nước ta thì đề phòng nguy cơ xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Nghệ An trong khoảng thời gian từ ngày 20-7 đến 25-7.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo các cơ quan chức năng, người dân và lực lượng hoạt động trên biển cần thường xuyên theo dõi các bản tin cập nhật, chủ động các phương án phòng tránh và ứng phó kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

fb yt zl tw