Cán bộ thanh tra "sốc" và bất ngờ khi kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh

“Bánh cốm Nguyên Ninh là một thương hiệu lớn, truyền thống của Hà Nội. Khi bước vào cơ sở, chúng tôi quan sát phía bên ngoài khách mua rất đông, có cả người nước ngoài. Thế nhưng, khi bước vào bên trong khu vực sản xuất, bản thân tôi thực sự bất ngờ và sốc…”.

Đó là nhận xét của ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội) sau buổi kiểm tra tại cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (tại địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình) vào chiều 2/1.

Rất tiếc cho một thương hiệu lớn…

Theo giới thiệu của bánh cốm Nguyên Ninh, đây là thương hiệu thành lập từ năm 1865 tại số 11 phố Hàng Than.

Món bánh này từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống của người Hà Nội. Vào những dịp cao điểm, nơi đây bán ra khoảng 1.000 chiếc bánh cốm/ngày.

Thế nhưng, như Báo Hànộimới đã đưa tin, tại buổi kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vào chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội ghi nhận, từ cơ sở vật chất (gồm quy trình, kho, giá, kệ…) đến nhân sự làm việc tại cơ sở, tem nhãn sản phẩm đều không tuân thủ đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra hồ sơ của cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vào chiều 2/1.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra hồ sơ của cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vào chiều 2/1.

Trực tiếp kiểm tra cơ sở này, ông Trần Việt Dũng, Trưởng phòng Công tác thanh tra (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội), thành viên Đoàn kiểm tra thực sự bất ngờ và sốc khi chứng kiến quy trình sản xuất thủ công, tạm bợ; tận dụng khu bếp chật hẹp, xuống cấp của gia đình làm nơi sản xuất, không tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Nhà vệ sinh trong khu vực chế biến, quần áo cũng giặt giũ luôn tại đấy. Hệ thống kho bảo quản nguyên liệu không có. Tường, sàn, trần nhà ẩm mốc, xuống cấp nghiêm trọng. Trang thiết bị dụng cụ dùng để sản xuất thô sơ và rất bẩn. Tôi quan sát có cả phân chuột, phân gián. Xung quanh một chiếc chảo đang xào cốm là những chiếc giẻ bẩn… Chúng tôi thấy rất tiếc cho một thương hiệu lớn!”, ông Trần Việt Dũng nhận xét.

Theo quy định, những người tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều phải được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm và phải khám sức khỏe định kỳ.

“Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi cơ sở về giấy khám sức, việc tập huấn cho nhân viên trực tiếp sản xuất thì người đại diện cơ sở “lơ ngơ”, không hiểu”, ông Trần Việt Dũng thông tin.

Một góc khu vực sản xuất của cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh.
Một góc khu vực sản xuất của cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh.

Phụ trách đoàn kiểm tra cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh vào chiều 2/1, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho rằng, chỉ nhìn bằng mắt thường cũng nhận thấy, cơ sở này không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm để đi vào sản xuất.

“Dù cơ sở gia truyền, sản xuất theo phương pháp thủ công nhưng vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm. Quận Ba Đình cần có các buổi tập huấn hướng dẫn, thậm chí phải thẩm định các điều kiện trên thực tế tại cơ sở”, ông Nguyễn Quang Trung nêu.

Rà soát toàn bộ thương hiệu truyền thống

Vào tháng 8/2024, bánh cốm Nguyên Ninh được quận Ba Đình phân hạng OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao. Các sản phẩm sau khi đạt sao OCOP đều phát triển tốt, được nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Trung đề nghị, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo bộ phận thường trực giúp việc cho công tác cấp sản phẩm OCOP này phải triển khai việc thẩm định thực tế tại cơ sở.

“Ngoài hồ sơ, cần phải có kiểm tra trên thực tế”, ông Trung nhấn mạnh.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình).
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội kiểm tra nhãn mác bánh cốm Nguyên Ninh (11 Hàng Than, quận Ba Đình).

Từ sự việc một thương hiệu lớn như Nguyên Ninh nhưng lại xem thường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ông Trần Việt Dũng yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát lại toàn bộ hộ kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, nhất là các thương hiệu truyền thống.

“Không chỉ tuyên truyền vận động, hướng dẫn họ tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm, mà phải tăng cường kiểm tra. Qua kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, cần phải xử lý nghiêm, thậm chí là đình chỉ, kể cả các thương hiệu lớn”, ông Dũng lưu ý.

Để có thương hiệu đã khó, giữ được lại càng khó hơn. Ngay sau khi thông tin về việc “Hà Nội tạm dừng hoạt động cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh” được đăng tải trên Báo Hànộimới, rất nhiều độc giả ở khắp mọi miền đất nước đã bày tỏ sự bức xúc cùng với những nỗi lo về vấn nạn thực phẩm “bẩn”.

Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh nằm trong khu bếp của gia đình không bảo đảm các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Là khách hàng “ruột” của bánh cốm Nguyên Ninh, anh Khổng Doãn Duy (45 tuổi, ở quận Long Biên) bày tỏ: “Bánh cốm là món quà mà cả trẻ con và người lớn trong gia đình tôi đều rất thích. Tôi cũng thường xuyên mua bánh cốm Nguyên Ninh để làm quà biếu cũng như muốn giới thiệu đến bạn bè trong nước và quốc tế về đặc sản của người Hà Nội. Vậy mà, tôi thật bất ngờ về sự làm ăn bát nháo, coi thường sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng của cơ sở này. Mong rằng, cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm, có hình phạt thật nặng để tạo tính răn đe”.

Với những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội như bà Đặng Thị Thìn (73 tuổi, ở quận Ba Đình) thì bánh cốm đã trở thành món quà không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi, giỗ chạp của người dân Việt. Đây cũng là món quà được ưa chuộng của nhiều du khách thập phương.

“Với một thương hiệu lớn như bánh cốm Nguyên Ninh, cần phải đầu tư trang thiết bị, nhà xưởng chuyên nghiệp, nhất là phải tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm để giữ vững thương hiệu, giữ “chân” khách hàng, chứ không phải sản xuất một cách tạm bợ, lừa dối người tiêu dùng như vậy ”, bà Thìn nói.

Theo hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa các hoạt động vì cộng đồng

Lan tỏa các hoạt động vì cộng đồng

Năm 2024, các câu lạc bộ, đội, nhóm thuộc Mạng lưới Tình nguyện quốc gia đã triển khai hơn 5.500 chương trình, dự án thiện nguyện, qua đó hỗ trợ gần 30 triệu lượt người dân khó khăn, yếu thế.

Thời tiết hôm nay (5/1): Nhiều nơi ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Thời tiết hôm nay (5/1): Nhiều nơi ngày nắng, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (5/1) Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ: Đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng; đêm và sáng trời rét. Khu vực Trung Trung Bộ có mưa vài nơi; đêm và sáng trời rét. Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi.

[Ảnh] Người dân vùng lũ xã A Lù, Y Tý vui đón Tết sớm

[Ảnh] Người dân vùng lũ xã A Lù, Y Tý vui đón Tết sớm

Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 đang đến gần, người dân vùng lũ xã A Lù, xã Y Tý của huyện Bát Xát vui đón Tết sớm khi khánh thành căn nhà mới, nhận những suất quà tết tươm tất, đủ đầy, chứa chan tình cảm sẻ chia từ sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Mọi người, mọi nhà cùng hướng tới năm mới với niềm vui và hy vọng về cuộc sống bình an, hạnh phúc, ấm no.

Ngày 3/1, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Ngày 3/1, Bắc Bộ rét về đêm và sáng, ngày nắng

Dự báo, hôm nay (3/1), khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì thời tiết rét về đêm và sáng sớm, ngày nắng; riêng vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

fb yt zl tw