Cảm Nhân: 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân đã tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Hội đã xây dựng 9 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em địa phương.

0:00 / 0:00
0:00

Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân đã tổ chức 18 buổi truyền thông, với trên 600 hội viên tham gia; tổ chức nhiều hội thi truyền thông giữa các tổ truyền thông cộng đồng tại các thôn: Quyết Thắng 2, Quyết Thắng 1, Làng Dẫy, Thái Y, Bình An, Tiền Phong, Nà Ta… Bên cạnh đó, hội còn tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa các tổ truyền thông và hội viên, Nhân dân các thôn.

baolaocai-br_cam-nhan-1-4227.jpg
Năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân đã tổ chức 18 buổi truyền thông xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, bạo lực gia đình.

Hội cũng đã tổ chức 6 cuộc đối thoại chính sách tại 3 khu trên địa bàn xã, xây dựng các sản phẩm truyền thông như tài liệu, tờ gấp, tranh, áp phích, clip, áo, mũ, túi… và số hóa tài liệu truyền thông dưới dạng video, phù hợp với đặc điểm văn hóa, bản sắc dân tộc của địa phương. Các hoạt động tuyên truyền này đã góp phần thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, thúc đẩy bình đẳng giới trong cộng đồng.

baolaocai-br_cam-nhan-3.jpg
Cán bộ, hội viên phụ nữ xã Cảm Nhân tham gia đối thoại chính sách tại các khu trên địa bàn.

Cùng đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ Cảm Nhân còn duy trì 3 mô hình “Địa chỉ tin cậy”, 9 “Tổ truyền thông cộng đồng”, phối hợp tổ chức 1 Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Thông qua các hoạt động này, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số trên địa bàn đã vươn lên, dám nghĩ, dám làm, góp phần thay đổi định kiến, khuôn mẫu giới, từng bước thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em.

Nhờ đó, chị em ngày càng tự tin tham gia vào hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và các phong trào xã hội ở địa phương.

baolaocai-br_cam-nhan-2.jpg
Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi" xã Cảm Nhân thảo luận nhóm, tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, tâm lý lứa tuổi, kỹ năng giao tiếp và cách ứng phó với bạo lực, xâm hại.

Chị Hứa Thị Hướng - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cảm Nhân cho biết: “Khi phụ nữ có kiến thức, có kinh tế và tự tin, họ không chỉ thay đổi bản thân mà còn đầu tư vào giáo dục con cái, vun đắp gia đình và góp phần xây dựng cộng đồng văn minh, hạnh phúc.Thời gian tới, trong khuôn khổ Dự án 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã sẽ tăng cường tổ chức các hoạt động thiết thực, sáng tạo hơn nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ, đồng thời khuyến khích nam giới đồng hành trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc và cộng đồng tiến bộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Dự án 8 thắp lửa bình đẳng ở Tân Hợp

Nhiều năm trước, phụ nữ Tân Hợp là người gánh vác việc đồng áng, quán xuyến nhà cửa, song tiếng nói của họ lại thường bị khuyết vắng trong các cuộc họp thôn, trong những quyết định lớn của gia đình. Ở đây, định kiến giới không phải là những câu nói lớn lao, mà là thói quen và mặc định: đàn ông lo việc ngoài, đàn bà lo việc bếp núc…

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Sắc màu thổ cẩm dưới chân núi Gia Lan

Những ngày này, tại các thôn, bản của đồng bào Tày tại xã Văn Bàn dưới chân núi Gia Lan, phụ nữ người Tày rộn ràng vào mùa may thêu thổ cẩm. Với đôi tay khéo léo và tình yêu nghề truyền thống, phụ nữ Tày nơi đây đã tạo ra nhiều sản phẩm thổ cẩm đẹp phục vụ nhu cầu của thị trường.

Đổi thay trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Cốc San

Đổi thay trong cộng đồng dân tộc thiểu số ở Cốc San

Xã Cốc San có 3 thôn được thụ hưởng Dự án 8 "Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", gồm Láo Vàng Chải, Ky Công Hồ, Tả Tòng Sành. Từ những địa bàn xa xôi, nghèo khó, lạc hậu, giờ đây, những đổi thay đã đến với cộng đồng các dân tộc thiểu số ở nơi này.

Phường Lào Cai đoạt giải Nhất Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025"

Phường Lào Cai đoạt giải Nhất Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025"

Trong 2 ngày (27 - 28/11), Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thi “Các mô hình sáng tạo và hiệu quả trong xóa bỏ định kiến giới cho thành viên tổ truyền thông cộng đồng các xã, phường biên cương năm 2025”.

Đẩy mạnh bình đẳng giới, giải quyết vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Đẩy mạnh bình đẳng giới, giải quyết vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tập trung vào việc thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em trên địa bàn 78 xã, phường của tỉnh Lào Cai. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Dự án 8 đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, khẳng định sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành và sự đồng thuận của cộng đồng.

Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Khai Trung

Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi ở Khai Trung

Tại Trường Tiểu học và THCS Khai Trung, xã Tân Lĩnh mô hình Câu lạc bộ Thủ lĩnh của sự thay đổi được thành lập từ năm học 2023 - 2024 đã trở thành điểm nhấn tiêu biểu trong hoạt động giáo dục kỹ năng sống và nâng cao nhận thức cho học sinh.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về bình đẳng giới

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông về bình đẳng giới

Vừa qua, tại Nhà Văn hóa thôn Xéo Tả 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hợp Thành tổ chức Chiến dịch truyền thông về “Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” năm 2025. Chiến dịch truyền thông có sự tham gia của bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và đông đảo người dân trên địa bàn.

Lắng nghe tiếng nói của trẻ em vùng cao

Lắng nghe tiếng nói của trẻ em vùng cao

Tiếng nói của trẻ em trong sáng, hồn nhiên và cũng chứa đựng nhiều ước mơ, khát vọng. Khi người lớn lắng nghe điều trẻ em muốn nói, không chỉ thể hiện tình yêu thương mà còn là cách chúng ta "gieo mầm" cho tương lai.

Y Tý nỗ lực vì mục tiêu bình đẳng giới

Y Tý nỗ lực vì mục tiêu bình đẳng giới

Là địa bàn vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Y Tý đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động để từng bước xóa bỏ hủ tục, nỗ lực vì mục tiêu bình đẳng giới.

fb yt zl tw