Các tỉnh miền núi phía Bắc đẩy nhanh khắc phục hậu quả thiên tai

Chiều 8/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền núi phía Bắc.

DSC_9489.JPG
DSC_9490.JPG
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc.

DSC_9483.JPG
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai, trong những ngày qua, lượng mưa tại các tỉnh miền núi phía Bắc tăng cao từ 300 - 500 mm, mưa gây lũ cục bộ trên các sông, suối gây thiệt hại tại nhiều nơi.

Hiện nay, các tỉnh có tới 56 hồ chứa thuỷ điện đã phải điều tiết xả tràn. Lúc 13 giờ ngày 8/8, mực nước trên các hồ Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang đã ở mức cao hơn mực nước cao nhất trước lũ: hồ Sơn La cao hơn 2 m, hồ Hoà Bình cao hơn 0,31 m, hồ Tuyên Quang cao hơn 0,5 m… các tỉnh hiện có hơn 2.500 hồ chứa, hồ thuỷ lợi, trung bình đạt từ 47% - 90% dung tích.

Về thiệt hại, tính đến sáng 8/8, đã có 11 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương; 58 nhà bị sập, 297 nhà bị hư hỏng; hơn 200 ha cây trồng, hoa màu bị thiệt hại; 11 công trình thuỷ lợi, nước sạch và 6 trường học bị hư hỏng, sạt lở; 125 điểm sạt lở trên các tuyến quốc lộ. Hiện nay, có Quốc lộ 279 và Quốc lộ 32 chưa khắc phục được do khối lượng sạt lở lớn, ngoài ra còn hàng trăm điểm sạt lở khác trên các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông tại các tỉnh… Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục thống kê về thiệt hại, do nhiều địa phương vẫn đang có mưa lũ, chia cắt.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai đã nghe các tỉnh báo cáo tình hình thực tế tại các địa phương và giải pháp, công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

DSC_9492.JPG
Đại diện tỉnh Lào Cai báo cáo tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Tại tỉnh Lào Cai, trong đợt mưa từ ngày 6 - 8/8, đã có 1 người chết (do sập đổ nhà); 1 người bị mất tích (do trượt chân ngã xuống suối); 146 nhà ở bị ảnh hưởng (trong đó, 116 nhà bị ngập úng cục bộ, 29 nhà bị sạt ta luy phía sau, 1 nhà bị sét đánh gây hư hỏng đường điện và đồ điện tử trong nhà). Về sản xuất nông nghiệp, có khoảng 200 ha cây trồng bị thiệt hại. Có trên 30 vị trí thuộc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ bị sạt lở, ước khối lượng sạt lở trên 7.000 m3; có 5 vị trí sạt lở với khối lượng lớn gây ách tắc giao thông. Ước tổng thiệt hại toàn tỉnh là trên 25 tỷ đồng.

Về công tác khắc phục hậu quả, đã tổ chức thăm hỏi, huy động lực lượng giúp đỡ gia đình nạn nhân có người tử vong và bố trí chỗ ở tạm tại nhà văn hóa thôn; huy động lực lượng tại chỗ và các xã lân cận tổ chức tìm kiếm trường hợp mất tích (đến nay vẫn chưa tìm thấy).

Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng đã chủ động huy động lực lượng tổ chức phân luồng giao thông, khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo giao thông tạm thời.

Đối với các thiệt hại khác, chính quyền địa phương đã chủ động huy động lực lượng để khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống của người dân.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành đã đưa ra dự báo về thiên tai trong thời gian tới để các tỉnh nắm được tình hình và chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai.

DSC_9500.JPG
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai đánh giá cao sự chủ động trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương. Đồng thời đề nghị các tỉnh cần chủ động huy động nguồn lực khắc phục hậu quả; kiểm tra, rà soát lại các vùng có nguy cơ sạt lở, di dời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm; kiểm soát chặt chẽ các khu vực ngầm tràn; sẵn sàng các phương án để đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhân dân; đảm bảo an toàn các hồ đập tránh rủi ro có thể xảy ra; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức Nhân dân trong chủ động phòng, chống thiên tai; các cơ quan trung ương phối hợp với địa phương rà soát, đánh giá, phân tích nguyên nhân xảy ra thiệt hại để có định hướng và tìm hướng khắc phục hiệu quả. Trọng tâm nhất là nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo và cung cấp thông tin kịp thời cho địa phương, cho Nhân dân để có sự chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Năm 2026, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội

Để thu nhập bình quân đầu người năm 2026 tiếp tục tăng, đời sống dân cư được cải thiện, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách an sinh xã hội; nâng cao chất lượng và tạo việc làm cho người lao động...

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho “người hùng” hồ Thác Bà

Ngày 04/3/2026, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 237/QĐ - CTN về việc tặng thưởng Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn (trú tại thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai), vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm cứu người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà.

fb yt zl tw