Các tỉnh miền núi phía Bắc đẩy nhanh khắc phục hậu quả thiên tai

Chiều 8/8, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến về ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ khu vực miền núi phía Bắc.

DSC_9489.JPG
DSC_9490.JPG
Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi phía Bắc.

DSC_9483.JPG
Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai, trong những ngày qua, lượng mưa tại các tỉnh miền núi phía Bắc tăng cao từ 300 - 500 mm, mưa gây lũ cục bộ trên các sông, suối gây thiệt hại tại nhiều nơi.

Hiện nay, các tỉnh có tới 56 hồ chứa thuỷ điện đã phải điều tiết xả tràn. Lúc 13 giờ ngày 8/8, mực nước trên các hồ Sơn La, Hoà Bình, Tuyên Quang đã ở mức cao hơn mực nước cao nhất trước lũ: hồ Sơn La cao hơn 2 m, hồ Hoà Bình cao hơn 0,31 m, hồ Tuyên Quang cao hơn 0,5 m… các tỉnh hiện có hơn 2.500 hồ chứa, hồ thuỷ lợi, trung bình đạt từ 47% - 90% dung tích.

Về thiệt hại, tính đến sáng 8/8, đã có 11 người chết, 2 người mất tích, 3 người bị thương; 58 nhà bị sập, 297 nhà bị hư hỏng; hơn 200 ha cây trồng, hoa màu bị thiệt hại; 11 công trình thuỷ lợi, nước sạch và 6 trường học bị hư hỏng, sạt lở; 125 điểm sạt lở trên các tuyến quốc lộ. Hiện nay, có Quốc lộ 279 và Quốc lộ 32 chưa khắc phục được do khối lượng sạt lở lớn, ngoài ra còn hàng trăm điểm sạt lở khác trên các tuyến tỉnh lộ, đường giao thông tại các tỉnh… Hiện nay, các địa phương đang tiếp tục thống kê về thiệt hại, do nhiều địa phương vẫn đang có mưa lũ, chia cắt.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai đã nghe các tỉnh báo cáo tình hình thực tế tại các địa phương và giải pháp, công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

DSC_9492.JPG
Đại diện tỉnh Lào Cai báo cáo tình hình mưa lũ trên địa bàn.

Tại tỉnh Lào Cai, trong đợt mưa từ ngày 6 - 8/8, đã có 1 người chết (do sập đổ nhà); 1 người bị mất tích (do trượt chân ngã xuống suối); 146 nhà ở bị ảnh hưởng (trong đó, 116 nhà bị ngập úng cục bộ, 29 nhà bị sạt ta luy phía sau, 1 nhà bị sét đánh gây hư hỏng đường điện và đồ điện tử trong nhà). Về sản xuất nông nghiệp, có khoảng 200 ha cây trồng bị thiệt hại. Có trên 30 vị trí thuộc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ bị sạt lở, ước khối lượng sạt lở trên 7.000 m3; có 5 vị trí sạt lở với khối lượng lớn gây ách tắc giao thông. Ước tổng thiệt hại toàn tỉnh là trên 25 tỷ đồng.

Về công tác khắc phục hậu quả, đã tổ chức thăm hỏi, huy động lực lượng giúp đỡ gia đình nạn nhân có người tử vong và bố trí chỗ ở tạm tại nhà văn hóa thôn; huy động lực lượng tại chỗ và các xã lân cận tổ chức tìm kiếm trường hợp mất tích (đến nay vẫn chưa tìm thấy).

Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng đã chủ động huy động lực lượng tổ chức phân luồng giao thông, khắc phục hậu quả nhằm đảm bảo giao thông tạm thời.

Đối với các thiệt hại khác, chính quyền địa phương đã chủ động huy động lực lượng để khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống của người dân.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành đã đưa ra dự báo về thiên tai trong thời gian tới để các tỉnh nắm được tình hình và chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai.

DSC_9500.JPG
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống thiên tai đánh giá cao sự chủ động trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương. Đồng thời đề nghị các tỉnh cần chủ động huy động nguồn lực khắc phục hậu quả; kiểm tra, rà soát lại các vùng có nguy cơ sạt lở, di dời các hộ dân trong khu vực nguy hiểm; kiểm soát chặt chẽ các khu vực ngầm tràn; sẵn sàng các phương án để đảm bảo tính mạng, tài sản của Nhân dân; đảm bảo an toàn các hồ đập tránh rủi ro có thể xảy ra; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức Nhân dân trong chủ động phòng, chống thiên tai; các cơ quan trung ương phối hợp với địa phương rà soát, đánh giá, phân tích nguyên nhân xảy ra thiệt hại để có định hướng và tìm hướng khắc phục hiệu quả. Trọng tâm nhất là nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo và cung cấp thông tin kịp thời cho địa phương, cho Nhân dân để có sự chủ động hơn trong công tác phòng, chống thiên tai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw