Các địa phương bước vào mùa thu hoạch tre măng

Những ngày này, nông dân nhiều địa phương trong tỉnh đang bước vào vụ thu hoạch tre măng. Với gần 7.300 ha tre măng, trong đó khoảng 5.000 ha đang cho thu hoạch ổn định, vụ măng năm nay được kỳ vọng tiếp tục mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

0:00 / 0:00
0:00

Giữa những đồi tre măng Bát độ xanh mướt ở thôn Kiên Lao, xã Quy Mông, từ sáng sớm, gia đình bà Hoàng Thị Thủy đã tất bật thu hái măng đầu vụ. Gắn bó với cây tre măng Bát độ hơn 20 năm, hiện, gia đình bà có 3 ha đang cho thu hoạch. Sau khoảng 10 ngày bước vào vụ măng năm nay, gia đình bà Thủy đã thu được gần 5 tạ măng tươi. Nếu thời tiết thuận lợi, bà Thủy dự kiến cả vụ sẽ thu khoảng 40 tấn măng, tiếp tục mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

baolaocai-br_anh-3.jpg
Dự kiến năm nay, gia đình bà Thủy sẽ thu khoảng 40 tấn măng tre Bát độ.

Theo bà Thủy, để măng đạt năng suất và chất lượng cao, người trồng phải chú trọng chăm sóc ngay từ đầu vụ. “Hằng năm, gia đình tôi đều bón phân, phát dọn và chặt tỉa những cây già, mỗi bụi chỉ giữ lại 3 - 4 cây. Đến cuối vụ sẽ lựa chọn thêm những cây to, khỏe để làm cây mẹ cho vụ sau. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, măng luôn to, dày, nhiều bột, cho năng suất ổn định qua các năm”, bà Thủy chia sẻ.

Quy Mông là địa phương có diện tích tre măng Bát độ lớn nhất tỉnh với gần 2.300 ha, trong đó khoảng 1.900 ha đang cho thu hoạch ổn định. Những ngày này, người dân trên địa bàn đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch măng với giá bán măng tươi dao động từ 5.000 - 5.500 đồng/kg.

Với khoảng 30 điểm thu mua; 2 doanh nghiệp và 4 hợp tác xã trên địa bàn đang tham gia thu mua, chế biến măng, từng bước hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm tre măng Bát độ.

baolaocai-br_anh-1.jpg
Từ đầu vụ đến nay, HTX dịch vụ tổng hợp Hải Nam, xã Quy Mông thu mua được gần 10 tấn măng tươi.

Bà Nguyễn Thị Minh Lương, Phó Chủ tịch UBND xã Quy Mông cho biết: “Để bảo đảm đầu ra ổn định đầu ra cho người trồng tre măng, trước khi nông dân bước vào vụ thu hoạch, xã đã chủ động làm việc với hai doanh nghiệp lớn trên địa bàn là Công ty TNHH Vạn Đạt và Công ty cổ phần Yên Thành để liên kết thu mua, bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, địa phương hướng dẫn các hộ dân thực hiện kê khai nguồn gốc lâm sản theo đúng quy định, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm và giúp người dân bán măng với giá ổn định, không bị ép giá”.

Không chỉ tại những vùng trồng tre măng trọng điểm, người dân ở các địa phương mới phát triển cây trồng này như xã Chấn Thịnh cũng đang bước vào vụ thu hoạch đầu tiên.

Đầu năm 2025, gia đình chị Nguyễn Thị Huế ở thôn Đồng Mận, xã Chấn Thịnh đã chuyển đổi 0,5 ha bồ đề sang trồng 300 gốc tre măng Bát độ. Sau hơn một năm chăm sóc, từ đầu tháng 6 đến nay, gia đình đã thu được khoảng 5 tạ măng tươi.

Chị Huế chia sẻ: “Dù mới là năm đầu tiên cho thu hoạch nên năng suất chưa cao, nhưng kết quả bước đầu đã mang lại niềm phấn khởi và thêm động lực để gia đình tôi tiếp tục gắn bó với cây trồng này”.

baolaocai-br_anh-6.jpg
Chị Nguyễn Thị Huế thu hoạch măng Bát độ.

Toàn tỉnh Lào Cai hiện có gần 7.300 ha tre măng, trong đó khoảng 5.000 ha đang cho thu hoạch ổn định. Diện tích tập trung chủ yếu tại các xã Quy Mông (gần 2.300 ha), Hưng Khánh (gần 1.900 ha), Lương Thịnh (hơn 635 ha), khu vực Văn Bàn (gần 537 ha), Mường Lai (hơn 260 ha), Yên Thành (hơn 195 ha), Đông Cuông (364 ha); ngoài ra còn được trồng tại nhiều xã vùng thấp khác.

Ngay từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm nay, các địa phương có diện tích tre măng lớn đã chủ động kết nối doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân để thống nhất phương án thu mua, tiêu thụ sản phẩm, góp phần củng cố chuỗi liên kết và nâng cao giá trị.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có 3 doanh nghiệp đóng vai trò then chốt trong thu mua chế biến và xuất khẩu sản phẩm măng là Công ty Cổ phần Yên Thành, Công ty TNHH Vạn Đạt, Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam. Bên cạnh đó, có khoảng 10 hợp tác xã là cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp giúp thu mua, sơ chế măng.

baolaocai-br_anh-5.jpg
Các hợp tác xã là cầu nối giữa người dân và doanh nghiệp giúp thu mua, sơ chế măng.

Ông Nguyễn Kiên Định - Giám đốc Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam, xã Hưng Khánh cho biết: “Doanh nghiệp đang thực hiện thu mua tre măng Bát độ theo chuỗi liên kết, trong đó công ty đảm nhận khâu chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nguồn nguyên liệu được cung ứng thông qua các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết với người dân. Các đơn vị này trực tiếp tổ chức thu mua, tập kết và bàn giao măng cho công ty, góp phần bảo đảm đầu ra ổn định cho người trồng”.

Với sự liên kết chặt chẽ giữa người dân và doanh nghiệp, vụ măng năm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục được mùa, ổn định giá, góp phần nâng cao thu nhập và thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp tại các địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ, nông dân Lào Cai đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc. Hành trình đó luôn có sự sát cánh của 4 nhà: Nhà nước - Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà khoa học.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Giải pháp bảo vệ rừng tự nhiên ở Bản Xèo

Xã Bản Xèo hiện có gần 3.900 ha rừng tự nhiên. Trước thực trạng còn nhiều hộ dân canh tác trên diện tích rừng tự nhiên và một số lán tạm tồn tại trong rừng, địa phương đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng bền vững.

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Chăn nuôi đại gia súc ở vùng đông hồ Thác Bà

Phát huy lợi thế đồi rừng, diện tích đất bán ngập ven hồ cùng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào, nhiều hộ dân tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và Thác Bà đã duy trì, mở rộng quy mô chăn nuôi đại gia súc lên hàng chục con mỗi hộ. Không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, nghề chăn nuôi còn trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn vùng đông hồ Thác Bà.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh ước đạt 5,3%

Ngày 19/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất nông - lâm nghiệp 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

fb yt zl tw