Quay vềE-magazineTheo dõi Báo Lào Cai trênGoogle News
Bởi trà mà thanh tâm

Bởi trà mà thanh tâm

“Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, đó là triết lý mà Tiên Thiên trà muốn gửi đến những người đam mê trà.

Cách đây 3 năm, những người đam mê trà trong và ngoài tỉnh không khỏi bất ngờ khi trên thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm trà cao cấp mang thương hiệu “Tiên Thiên”. Càng ngạc nhiên khi biết nguồn gốc làm ra Tiên Thiên trà chính là những búp chè Shan tuyết cổ thụ trên núi cao ở Tả Thàng (Mường Khương).

z4423310265112_0e863b1ef0f1c2706b11a58fa010a012.jpg

Mang theo những bất ngờ và cả tò mò, tôi lên Tả Thàng để tìm người xây dựng thương hiệu Tiên Thiên trà. Dẫu lạ mà quen, tôi biết anh Phan Quốc Tuấn từ lâu nhưng thật không ngờ khi biết anh là một trong những người xây dựng nên thương hiệu trà cao cấp này.

Tuấn tâm sự: Khi lên Lào Cai làm việc, tiếp xúc với khách Trung Quốc, tôi được tiếp cận với nhiều dòng sản phẩm trà cao cấp (Hồng trà, Phổ nhĩ, Bạch trà), cách làm, cách thưởng trà của người Trung Quốc. Nhiều lần trực tiếp được xem người Trung Quốc pha trà đầy nghệ thuật, cách thưởng trà cũng khác biệt, hương vị các loại trà hấp dẫn vô cùng, cứ như vậy, tôi bị cuốn vào đam mê với trà lúc nào không hay.

Tuy nhiên, thứ đam mê ấy không phải là lý do chính khiến anh nặng lòng với trà, mà con đường anh đến với trà là “hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân”. Ngày đó, anh tham gia tập võ thuật và điều đặc biệt là thầy dạy anh rất thích uống trà. Thấy vậy, anh dành thời gian rảnh rỗi đến các vùng chè cổ thụ ở Y Tý (Bát Xát), Hoàng Thu Phố (Bắc Hà), Tả Thàng (Mường Khương) hái từng búp non, mang về tự tay sao, làm quà biếu thầy.

Cảm động trước tấm lòng của trò, người thầy đã giới thiệu anh Tuấn với một nghệ nhân người Đài Loan có 6 đời làm trà. Qua những lần thưởng trà, anh Tuấn đã thuyết phục được nghệ nhân người Đài Loan bởi sự chân tình, cầu thị, mong muốn được học hỏi bí quyết làm trà. Trải qua một số thử thách, anh và 3 người bạn học có chung niềm đam mê với trà đã nhận được cái gật đầu của nghệ nhân người Đài Loan.

Thế rồi, họ bắt đầu “hành trình vạn dặm” đi học làm trà ở xứ Đài. Dù thời gian không liên tục, nhưng anh và các bạn đã có 5 năm miệt mài học làm trà ở Đài Loan. Điều đặc biệt là anh Tuấn được nghệ nhân người Đài Loan cho vào khu vực sấy trà và dạy cách sấy trà - khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng của trà.

“Mặc dù có được sự ưu ái nhất định nhưng nghệ nhân chỉ truyền một phần bí quyết. Âu cũng là tất yếu, bởi bí quyết gia truyền không thể truyền hết cho người ngoài, nhưng thế cũng là may mắn lắm rồi”- anh Tuấn tâm sự.

z4423290361099_fee59c080f1976b8d250b68792fdd18c.jpg

Sau thời gian dài đi học cách làm trà, trở về nước, anh Tuấn và những người bạn quyết định theo đuổi sự nghiệp làm trà. Mùa xuân năm 2019, anh Tuấn và những người bạn tìm đến vùng chè Shan tuyết cổ thụ ở Tả Thàng (Mường Khương), được thưởng thức ấm trà xanh sao thủ công mang đậm hương vị của đất trời. Vừa thưởng trà, vừa bàn bạc, tất cả đi đến thống nhất xây dựng thương hiệu Tiên Thiên trà. Xưởng chế biến trà Tiên Thiên được xây dựng, đi vào hoạt động tại vị trí đắc địa, vừa thưởng trà vừa ngắm dòng sông Chảy thơ mộng, hoặc có thể lạc bước vào đồi chè cổ thụ Tả Thàng cách đó không xa.

Chia sẻ về cái tên Tiên Thiên trà, anh Tuấn cho hay: Theo triết học phương Đông, Tiên Thiên là khởi nguyên của vũ trụ, là nguyên khí của trời đất, là khí thuần dương thúc đẩy muôn loài hóa sinh… Chè Shan tuyết cổ thụ là loài cây quý hiếm hấp thụ dồi dào chân khí tiên thiên, loại trà làm từ chè Shan tuyết cổ thụ được gọi Tiên Thiên trà.

z4423290378965_c87b4d33589de7cae9cc9bb50834854b.jpg

Được tiếp cận với bí quyết làm trà, đồng thời có những vùng chè cổ thụ hơn trăm năm, những thợ nhiệt tâm của Tiên Thiên trà xác định rõ trách nhiệm là biến tinh túy từ đại ngàn, vàng xanh của núi rừng thành sản phẩm chất lượng và giá trị mà mọi người đều có thể sử dụng hằng ngày.

Từ trách nhiệm đó, những người thợ trà Tiên Thiên hướng theo khai thác có trách nhiệm với cây chè cổ thụ, chỉ thu hái vào mùa xuân và một phần vào mùa thu, chỉ thu hái với lượng nhất định để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây nhằm bảo tồn vùng chè quý. Cùng với đó, tạo sự đa dạng về sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thưởng trà của mỗi người. Do vậy, Tiên Thiên trà đã theo đuổi 5 dòng trà chủ lực gồm hồng trà, bạch trà, trà phổ nhĩ, trà xanh và trà Ô long.

z4423982988476_e128e251b7a1353f53508732643ef3f1.jpg

Như để minh chứng cho lời nói của mình, anh Tuấn pha liền hai ấm lục trà và hồng trà để chúng tôi thưởng thức. Lục trà nước xanh, phảng phất hương rừng, khi uống có vị thanh chát, ngọt hậu. Nước hồng trà vàng óng, thơm ngát, nhấp một ngụm cảm nhận được vị ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi.

Sau khi thưởng trà, anh Tuấn đưa chúng tôi đến nơi trưng bày sản phẩm, rồi giới thiệu: Các sản phẩm trà được phân theo chất lượng nguyên liệu đầu vào và sự kỳ công khi sản xuất, gồm trà giới hạn - hiếm (Lục Thiên đại ngàn, Hồng Thiên mỹ nhân, Bạch Thiên quân vương, Phổ nhĩ), trà cao cấp (Hồng Hoa Shan, Liên Hoa Shan, Búp Măng Shan, Kim Hoa Shan), trà truyền thống (Lục Thiên, Hồng Thiên, Bạch Thiên, Ân Quang, Thiên Quý).

Giá bán các sản phẩm trà cũng không “mềm”, ví dụ như trà Phổ nhĩ được bán với giá 7 triệu đồng/bánh (trọng lượng 357 gram), hồng trà 3 - 5 triệu đồng/kg, bạch trà 8 triệu đồng/kg. Hiện các sản phẩm của Tiên Thiên trà chủ yếu làm quà tặng và bán ra thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sang Pháp, Anh, Nga, Latvia…

z4423949135233_d1de40e95d17bd4fd0569c0ae0b236a9.jpg

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển trà Tiên Thiên đang ấp ủ “vươn cánh tay dài” vào thị trường Trung Quốc - nơi có nhiều sản phẩm trà cao cấp, thượng hạng. Hiện Tiên Thiên trà đã mở cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, mỗi ngày có vài chục khách Trung Quốc đến thưởng trà và mua làm quà.

“Người Trung Quốc rất mê trà, họ sẵn sàng chi nhiều tiền để sử dụng trà cao cấp. Các sản phẩm trà cao cấp của Tiên Thiên không thua kém trà của Trung Quốc nên chúng tôi tự tin có thể chinh phục được thị trường này và hy vọng Tiên Thiên trà sẽ có mặt tại Bắc Kinh, Thượng Hải…”, Phan Quốc Tuấn trải lòng.

Như vậy, Tiên Thiên trà và các cộng sự sẽ tiếp tục “hành trình vạn dặm” nhưng lần này không phải đi học làm trà mà “mang chuông đi đánh xứ người”. Vẫn với triết lý “Bởi duyên mà nhân tụ, bởi trà mà thanh tâm, hòa hợp ắt sinh sôi”, Tiên Thiên trà - tinh túy của núi rừng Mường Khương, Lào Cai sẽ vươn dài ra thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giấc mơ Nậm Chăm

Giấc mơ Nậm Chăm

Nậm Chăm là thôn xa và khó khăn nhất xã Nậm Lúc (Bắc Hà) với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây cả thôn hầu hết là hộ nghèo, nhờ được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, cùng nỗ lực vượt khó của bà con, đến nay đời sống của nhiều hộ đã được cải thiện.

Phát hiện dấu hiệu bị “rút ruột”

Công trình cấp nước sinh hoạt tại xã Thống Nhất: Phát hiện dấu hiệu bị “rút ruột”

Đó là công trình cấp nước sinh hoạt thôn Chang - thôn Muồng (Chang - Muồng), xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai, do Công ty TNHH Một thành viên xây dựng Ngọc Hưng trúng thầu thi công theo hợp đồng trọn gói, Chủ đầu tư công trình là UBND xã Thống Nhất, tổng giá trị theo hợp đồng hai bên ký là 3.995.640.000 đồng (viết tròn là 3 tỷ 995 triệu đồng).

Sắc mới Sao Cô Sỉn

Sắc mới Sao Cô Sỉn

Tuyến đường bê tông nối từ Tỉnh lộ 154 như dải lụa xuyên qua nương ngô trải dài đang mùa thu hoạch, rồi “chạy” ven rừng sa mộc vươn cao thẳng tắp giữa làn sương mỏng khiến chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng như lạc vào trời Âu. Thấp thoáng bên đại ngàn là nhà xây cao tầng xen lẫn là những căn nhà truyền thống của người Mông. Sao Cô Sỉn bây giờ đẹp như vậy nhưng quay lại khoảng 15 năm trước, câu chuyện về mảnh đất này hoàn toàn khác.

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lịch sử hình thành tỉnh Lào Cai

Lào Cai thành lập ngày 12/7/1907 nhưng bối cảnh thành lập tỉnh Lào Cai như thế nào? Vì sao tỉnh dân sự Lào Cai lại thành lập muộn so với một số tỉnh trong vùng? Các đơn vị hành chính Lào Cai khi mới thành lập bao gồm những châu, huyện nào?...

Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Kỷ niệm 117 năm ngày thành lập tỉnh Lào Cai (12/7/1907 - 12/7/2024): Khẳng định vị thế “Sông đầu nguồn - núi tuyệt đỉnh”

Tháng 7 về, dòng sông Hồng thêm đậm sắc phù sa soi bóng thành phố trẻ Lào Cai đẹp dung dị, 117 năm chứng kiến biết bao sự đổi thay của vùng đất biên cương. Từ vùng đất hồng hoang nơi biên ải, Lào Cai hôm nay đã có diện mạo mới khang trang, to đẹp; phố phường, làng bản rực màu cờ đỏ sao vàng như nhân thêm niềm vui vị thế mới.

Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Trong tập truyện ký “Những người đi gieo hạt chữ” của Nhà giáo Ưu tú Cao Văn Tư, người gắn bó sâu nặng với ngành giáo dục Lào Cai từ những ngày gian khó có viết: “Thày đi dạy chữ bản xa/Vó câu lững thững rừng già suối reo/Chim kêu vượn hót lưng đèo/Thương đàn em nhỏ bản nghèo ngẩn ngơ”.

Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Anh Chảo Ông Chẳn, sinh năm 1989 ở Phìn Hồ - thôn xa nhất, cao nhất của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Như “hạt mầm” nảy nơi vùng đất khó, Chảo Ông Chẳn luôn hy vọng ngày mai của đồng bào ở Tả Phời, trong đó có mình, sẽ tươi sáng hơn. Nghĩ vậy, Chảo Ông Chẳn quyết tâm trở thành thầy giáo để mang ánh sáng về cho dân bản, lấy con chữ “mở đường” xuống núi.

Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 2: Người lái đò ở “Trường Sa cạn”

Trong biết bao con đường ở dải đất nghèo Dìn Chin (huyện Mường Khương), có lẽ không có nơi nào mà cô giáo Nguyễn Thị Uyến chưa đặt chân đến. Hành trình từ một cô gái trẻ ở miền xuôi lên vùng cao đến khi đã dành trọn nửa cuộc đời để “gieo chữ” cho học sinh ở miền "đất khát” là một chặng đường đầy gian khó mà cũng vô cùng ý nghĩa.

Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 1: Mang yêu thương về “thung lũng sừng trâu”

Lào Cai - vùng biên gian khó, xa xôi của Tổ quốc, nơi có biết bao thôn, bản vùng cao heo hút, nằm cheo leo giữa mây núi, sương ngàn. Ở đó vẫn còn bao bản làng bị bủa vây bởi đói nghèo, lạc hậu. Để mang ánh sáng của tri thức đến với đồng bào, nhiều thế hệ nhà giáo đã dành cả tuổi thanh xuân và nhiệt huyết để cắm trường, cắm bản, “gieo hạt chữ” lên non.

Đổi thay Hát Tình

Đổi thay Hát Tình

Gần 10 năm từ sau vụ gặt lúa chiêm 2014, tôi trở lại Hát Tình, bản người Mông mà hồi đó nhiều người ở xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) quen gọi là nơi “thâm sơn cùng cốc”, bởi để vào được vùng đất này thì đường đi gian nan vô cùng, phải ngược núi cao, vượt suối sâu...

Tìm về phố Tây

Tìm về phố Tây

Giữa tháng Sáu, trời hửng nắng nhưng Sa Pa vẫn mang không khí se lạnh đặc trưng. Từ sân Quần xuống phố Cầu Mây, tôi gặp các nhóm khách người nước ngoài đang tản bộ, một số bà con người Mông, Dao trải ni-lông bên hiên nhà xếp hàng thổ cẩm hoặc những chiếc vòng tay ngồi bán. Cầu Mây vẫn nhộn nhịp, từ nhà hàng, khách sạn đến các cửa hàng bán đồ lưu niệm đều được trang trí đa dạng phong cách, tạo thành dãy phố mang vẻ đẹp tân thời phương Tây ngay giữa lòng thị xã Sa Pa.

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Mùa quả ngọt dưới núi Đại Bàng

Dãy núi đá trắng và đỉnh núi nhọn thuộc thôn Mù Tráng Phìn, xã Cán Cấu (huyện Si Ma Cai) nhìn như đôi cánh đại bàng khổng lồ đang dang rộng. Ngày trước, khi mùa xuân đến có những đôi đại bàng rủ nhau về làm tổ nên đồng bào Mông nơi đây gọi là núi Đại Bàng.

Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài cuối: Cần nhanh tìm lời giải

Như đã đề cập ở bài trước, việc quy hoạch và xây dựng điểm giết mổ gia súc tập trung trên địa bàn thành phố Lào Cai đang đặt ra cấp bách. Thế nhưng, trong những năm qua, nhiệm vụ này vẫn nằm trong vòng luẩn quẩn cứ lập xong quy hoạch lại xóa, còn người dân và doanh nghiệp thì thấp thỏm chờ đợi và đành “chấp nhận” vi phạm.

Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Thành phố Lào Cai: Khó khăn trong xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung Bài 1: Tràn lan cơ sở hoạt động chui

Là trung tâm tỉnh lỵ, có mật độ và dân số đông, việc xóa bỏ điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ nằm trong các khu dân cư là vấn đề cấp thiết. Tuy nhiên, muốn làm được việc này, đòi hỏi phải xây dựng cơ sở giết mổ gia súc tập trung, nhưng vì quá nhiều vướng mắc nên thành phố Lào Cai chưa thực hiện được.

Những dấu chân thầm lặng

Những dấu chân thầm lặng

Là lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, khối lượng công việc lớn, các kiểm lâm địa bàn luôn xung kích, sáng tạo thực hiện phương châm “bám chính quyền, bám rừng, bám dân” để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Vùng trâu giống quốc gia Bảo Yên giờ ra sao?

Những năm 1960, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhập trâu Murrah từ Ấn Độ lai với trâu địa phương nhằm cải tạo, nâng cao năng suất sức kéo đàn trâu địa phương, từ đó Bảo Yên trở thành vùng trâu giống tốt nhất khu vực, được coi là vùng có trâu giống quốc gia.

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Tân Thượng - trù phú vùng đất ven sông

Người xưa thường có câu “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” để nói về lợi thế của một vùng đất nếu ở gần chợ, gần sông, gần đường lớn sẽ sớm trù phú, thịnh vượng. Với xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn hiện nay có cả 3: “cận thị” - nằm ở cửa ngõ khu đô thị Bảo Hà - Tân An, “cận giang” - bám ven sông Hồng và “cận lộ” - nằm ngay nút giao IC16, cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Đây là lợi thế rất lớn để vùng đất này phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

fbytzltw