Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam

Bảo tàng Đà Nẵng đang trưng bày hàng trăm mẫu vật trong Triển lãm "Đa dạng sắc màu côn trùng Việt Nam".
Từ ngày 22-6 đến 13-7, triển lãm "Đa dạng sắc màu côn trùng Việt Nam" tại Bảo tàng Đà Nẵng (31 Trần Phú) giới thiệu hàng trăm mẫu vật và hình ảnh đặc sắc. Sự kiện do Đại học Duy Tân và Trường Đại học Đà Lạt phối hợp tổ chức, chính thức khai mạc vào sáng 22-6.
Lần đầu tiên, hai cơ sở giáo dục đại học có thế mạnh nghiên cứu về côn trùng và đa dạng sinh học cùng hợp tác thực hiện một triển lãm quy mô lớn, nhằm giới thiệu sự phong phú, độc đáo của các loài côn trùng tại Việt Nam.
Đây là kết quả từ quá trình nghiên cứu chuyên sâu, khảo sát thực địa và sưu tầm công phu của các nhóm khoa học thuộc hai trường.
Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam- Ảnh 3.
Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam- Ảnh 4.
Bướm khế và bướm ánh kim xanh có kích thước khổng lồ
Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam- Ảnh 5.
Triển lãm thu hút đông đảo người dân và du khách
Triển lãm trưng bày hơn 150 hình ảnh, áp phích minh họa và hơn 100 hộp mẫu vật côn trùng quý hiếm, giới thiệu nhiều loài bướm, ngài, bọ cánh cứng, chuồn chuồn và ve sầu. 
Đáng chú ý có các loài bướm phượng kiếm, bướm hoàng đế kích thước lớn; bọ cánh cứng khổng lồ như bọ hung ba sừng, năm sừng; các loài chuồn chuồn rừng quý hiếm, những loài đặc hữu chỉ có ở một số vùng rừng sâu thuộc Tây Nguyên.
Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam- Ảnh 6.
Hơn 100 hộp mẫu vật côn trùng quý hiếm được trưng bày tại triển lãm
Bộ sưu tập côn trùng quý hiếm bậc nhất Việt Nam- Ảnh 7.
Loài chuồn chuồn kim được TS Phan Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu côn trùng - ký sinh trùng, ĐH Duy Tân phát hiện và đặt theo tên của người sáng lập ĐH Duy Tân, là Nhà giáo ưu tú, Anh hùng lao động Lê Công Cơ, với tên khoa học là Coeliccia lecongco
Triển lãm không chỉ giúp công chúng hiểu hơn về đặc điểm sinh học, sinh thái và vai trò quan trọng của côn trùng trong tự nhiên và đời sống – như thụ phấn, kiểm soát sâu hại, ứng dụng trong dược liệu, thực phẩm, nghệ thuật, công nghệ sinh học – mà còn truyền tải các thông điệp về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.
(Theo NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hà Trúc Linh trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2024

Hà Trúc Linh trở thành tân Hoa hậu Việt Nam 2024

Trong đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2024 diễn ra tại thành phố Huế, cô gái Phú Yên Hà Trúc Linh đã chính thức đăng quang ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2024, kế nhiệm ngôi vị đầy vinh quang và thành công của Hoa hậu Huỳnh Thị Thanh Thủy.

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân cho 33 tác phẩm âm nhạc xuất sắc

Trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân cho 33 tác phẩm âm nhạc xuất sắc

Các tác phẩm với ca từ giàu hình ảnh, cảm xúc đã thể hiện sâu sắc vai trò của Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, phản ánh niềm tự hào và niềm tin của nhân dân về Quốc hội Việt Nam và người đại biểu dân cử.

Nghệ thuật đính cườm của người Xá Phó

Nghệ thuật đính cườm của người Xá Phó

Nghệ thuật đính cườm tạo thành hoa văn thổ cẩm trên váy áo của dân tộc Xá Phó mang vẻ đẹp riêng, tạo sức hấp dẫn trên trang phục, cũng như một số đồ dùng hằng ngày được thiết kế ứng dụng từ thổ cẩm của người Xá Phó như: túi thổ cẩm, khăn trải bàn, tranh treo tường…

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” khu vực phía Bắc năm 2025

Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” khu vực phía Bắc năm 2025

Trong 2 ngày (23 - 24/6), tại tỉnh Quảng Bình, Liên hoan “Tiếng kèn Đội ta” các cung, nhà thiếu nhi, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi khu vực phía Bắc năm 2025 đã diễn ra sôi nổi. Tham gia Liên hoan, đoàn thiếu nhi Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai đã đạt thành tích xuất sắc.

[Ảnh] Phụ nữ vùng cao giữ nghề truyền thống

[Ảnh] Phụ nữ vùng cao giữ nghề truyền thống

Những tri thức dân gian làm nghề truyền thống của các dân tộc vùng cao Lào Cai đã có từ ngàn đời nay. Trong nhịp sống hiện đại, những tri thức ấy vẫn được đồng bào gìn giữ và lưu truyền, tạo nên nét đẹp độc đáo của mỗi dân tộc. 

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành giới thiệu bộ ảnh “Từ ngục tối thắng lợi trở về” được trao giải thưởng nhà nước.

Người ghi sử bằng khoảnh khắc

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên Trưởng ban Biên tập Ảnh - Thông tấn xã Việt Nam nổi tiếng với những tác phẩm ảnh 'để đời' mang tính lịch sử và giàu ý nghĩa nhân văn, thể hiện khát vọng hòa bình.
Lẽ sống của nhà văn - nhà báo Bùi Nguyên Khiết

Lẽ sống của nhà văn - nhà báo Bùi Nguyên Khiết

Tất cả những gì Khiết hái lượm được, anh chọn lọc lấy cái tinh túy nhất để lột xác, để hóa thân vào trang giáo án, vào những bài báo, vào những áng văn, dâng cho đời ngào ngạt những hoa thơm, trái ngọt. Đó chính là lẽ sống của nhà văn, nhà báo Bùi Nguyên Khiết.

Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005

Việt Nam lần thứ 3 trúng cử thành viên Ủy ban liên chính phủ Công ước UNESCO 2005

Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thông tin, Việt Nam đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp là thành viên của Ủy ban Liên chính phủ Công ước tại Đại hội đồng lần thứ 10 Công ước 2005 về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa. Đây là lần thứ 3 Việt Nam trúng cử vị trí này.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Tối 20/6, Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ((21/6/1925 - 21/6/2025) mang tên “Mãi mãi tấm lòng son, ngòi bút sắc” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn (Hà Nội) mở ra không gian tri ân sâu sắc và đầy cảm xúc dành cho những người làm báo cách mạng qua các thời kỳ.

fb yt zl tw