Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, Luật các tổ chức tín dụng cần bổ sung “mục” hoặc “chương” về Ngân hàng Chính sách xã hội vì đây là tổ chức tín dụng rất quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân.

Đại biểu Sùng A Lềnh nhấn mạnh, ngày 22/11/2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội.

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, đây là định hướng lớn và chủ trương nhất quán của Đảng trong việc phát triển kinh tế gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Từ chủ trương đó, cùng với sự kiên trì, quyết tâm cao của NHCSXH, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc triển khai chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

z4407046901327_2808ed7a09112dc7ff9ca1ddc1215a92 (1).jpg
Theo đại biểu Sùng A Lềnh, cần bổ sung “mục” hoặc “chương” về Ngân hàng CSXH trong
Luật các tổ chức tín dụng.

Mô hình quản trị của Ngân hàng CSXH có sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương. Bộ máy điều hành của ngân hàng từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 600 phòng giao dịch cấp huyện và tổ chức 10.435 điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Hoạt động tại điểm giao dịch cấp xã được tổ chức nền nếp, hiệu quả với phương thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.

Trong 2 thập kỷ qua, Ngân hàng CSXH đã tổ chức thực hiện hiệu quả việc cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, tính đến 30/11/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 279 nghìn tỷ đồng, gấp 32 lần so với thời điểm thành lập; tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm đạt 21,1%.

Hiện cả nước có gần 6,5 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang còn dư nợ; riêng dư nợ cho vay các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 99,8 nghìn tỷ đồng với gần 2,2 triệu khách hàng, chiếm 35,7% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH; dư nợ cho vay tại huyện nghèo là 30,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,9% tổng dự nợ toàn Ngân hàng với gần 590 nghìn khách hàng. Riêng dư nợ đối với khách hàng là đồng bào dân tộc thiểu số là 69,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 24,7% tổng dự toán ngân hàng với 1,4 triệu khách hàng đang vay nợ.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng thông tin thêm, chất lượng tín dụng chính sách xã hội luôn được củng cố, nâng cao, đảm bảo mục tiêu bảo toàn, phát triển vốn cho Nhà nước. Tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh giảm từ 13,75% (so với tổng dư nợ) khi ngân hàng chia tách, thành lập xuống còn 0,67%; trong đó nợ quá hạn chỉ chiếm 0,26% tổng dư nợ (tính tại thời điểm 30/11/2022).

Tại Nghị quyết số 63/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội có ý kiến chỉ đạo: “Thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 từ ngày 15 tháng 8 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cùng với việc rà soát, sửa đổi bổ sung Luật các tổ chức tín dụng, trình Quốc hội xem xét chậm nhất tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023)”.

Từ căn cứ trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội bổ sung trong dự thảo Luật các tổ chức tín dụng một "mục" hoặc "chương" (hiện chưa có), quy định cụ thể về Ngân hàng CSXH để khẳng định địa vị pháp lý của tổ chức tín dụng quan trọng này.

Theo đại biểu Sùng A lềnh: “Có như vậy mới đảm bảo sự thống nhất trong chỉ đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, phục vụ đông đảo Nhân dân”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Người cao tuổi là nền tảng của gia đình, nguồn lực quan trọng của sự phát triển xã hội, có công lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tuổi cao vẫn tiếp tục đem trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw