Bổ sung quy định Ngân hàng Chính sách xã hội vào Luật các tổ chức tín dụng là cần thiết

Chiều 5/6, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV thảo luận ở tổ về Dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và Dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng đoàn đã có bài phát biểu góp ý kiến đối với Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi).

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, Luật các tổ chức tín dụng cần bổ sung “mục” hoặc “chương” về Ngân hàng Chính sách xã hội vì đây là tổ chức tín dụng rất quan trọng đối với nền kinh tế quốc dân.

Đại biểu Sùng A Lềnh nhấn mạnh, ngày 22/11/2014, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, Ngân hàng chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy hơn nữa vai trò, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội.

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, đây là định hướng lớn và chủ trương nhất quán của Đảng trong việc phát triển kinh tế gắn với thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Từ chủ trương đó, cùng với sự kiên trì, quyết tâm cao của NHCSXH, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc triển khai chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

z4407046901327_2808ed7a09112dc7ff9ca1ddc1215a92 (1).jpg
Theo đại biểu Sùng A Lềnh, cần bổ sung “mục” hoặc “chương” về Ngân hàng CSXH trong
Luật các tổ chức tín dụng.

Mô hình quản trị của Ngân hàng CSXH có sự tham gia của các cơ quan quản lý Nhà nước, chính quyền địa phương. Bộ máy điều hành của ngân hàng từ cấp Trung ương đến các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, hơn 600 phòng giao dịch cấp huyện và tổ chức 10.435 điểm giao dịch tại các xã, phường, thị trấn. Hoạt động tại điểm giao dịch cấp xã được tổ chức nền nếp, hiệu quả với phương thức “giao dịch tại nhà, giải ngân, thu nợ tại xã”.

Trong 2 thập kỷ qua, Ngân hàng CSXH đã tổ chức thực hiện hiệu quả việc cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách, góp phần quan trọng thực hiện thành công mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, tính đến 30/11/2022, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt 279 nghìn tỷ đồng, gấp 32 lần so với thời điểm thành lập; tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm đạt 21,1%.

Hiện cả nước có gần 6,5 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách đang còn dư nợ; riêng dư nợ cho vay các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 99,8 nghìn tỷ đồng với gần 2,2 triệu khách hàng, chiếm 35,7% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH; dư nợ cho vay tại huyện nghèo là 30,4 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,9% tổng dự nợ toàn Ngân hàng với gần 590 nghìn khách hàng. Riêng dư nợ đối với khách hàng là đồng bào dân tộc thiểu số là 69,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 24,7% tổng dự toán ngân hàng với 1,4 triệu khách hàng đang vay nợ.

Đại biểu Sùng A Lềnh cũng thông tin thêm, chất lượng tín dụng chính sách xã hội luôn được củng cố, nâng cao, đảm bảo mục tiêu bảo toàn, phát triển vốn cho Nhà nước. Tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh giảm từ 13,75% (so với tổng dư nợ) khi ngân hàng chia tách, thành lập xuống còn 0,67%; trong đó nợ quá hạn chỉ chiếm 0,26% tổng dư nợ (tính tại thời điểm 30/11/2022).

Tại Nghị quyết số 63/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Quốc hội có ý kiến chỉ đạo: “Thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết 42/2017/QH14 từ ngày 15 tháng 8 năm 2022 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023. Giao Chính phủ nghiên cứu, đề xuất luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cùng với việc rà soát, sửa đổi bổ sung Luật các tổ chức tín dụng, trình Quốc hội xem xét chậm nhất tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023)”.

Từ căn cứ trên, đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị Quốc hội bổ sung trong dự thảo Luật các tổ chức tín dụng một "mục" hoặc "chương" (hiện chưa có), quy định cụ thể về Ngân hàng CSXH để khẳng định địa vị pháp lý của tổ chức tín dụng quan trọng này.

Theo đại biểu Sùng A lềnh: “Có như vậy mới đảm bảo sự thống nhất trong chỉ đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, phục vụ đông đảo Nhân dân”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Sáng 17/8, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Mường Khương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; kiểm tra việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống

Sáng 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh nhân kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2026) và 21 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2026).

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Văn Chấn

Sáng nay, 17/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng lãnh đạo các ban của HĐND tỉnh đã có cuộc giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Văn Chấn.

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Cát Thịnh: Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo chuyển biến từ cơ sở

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Cát Thịnh tập trung rà soát, xác định rõ trách nhiệm và thẩm quyền để xử lý những công việc còn tồn đọng. Từ công trình điện nhiều năm chưa thể đóng điện, tuyến đường độc đạo lên thôn Làng Ca đến chợ trung tâm hoạt động kém hiệu quả, những “điểm nghẽn” đang từng bước được tháo gỡ từ cơ sở.

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Điểm sáng trong công tác phát triển đảng viên tại Pha Long

Là xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân bố không đồng đều, công tác xây dựng Đảng ở Pha Long đặt ra những yêu cầu đặc thù. Trong đó, tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ quan trọng nhằm bổ sung lực lượng, bảo đảm tính kế thừa và góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh.

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Người có uy tín - những “điểm tựa” ở cơ sở Khánh Hòa

Sau sáp nhập thêm các xã Tô Mậu, An Lạc và Động Quan, xã Khánh Hòa có không gian phát triển rộng hơn, dân cư phân bố ở nhiều thôn đặt ra yêu cầu mới đối với công tác lãnh đạo, quản lý và vận động Nhân dân. Trong đó, người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, góp phần đưa chủ trương, chính sách vào cuộc sống.

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Khi tổ chức Đảng trở thành động lực phát triển doanh nghiệp

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai xác định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế. Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh chú trọng xây dựng tổ chức đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm nâng cao năng lực quản trị, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Củng cố sức mạnh của Đảng từ "chi bộ 4 tốt"

Trong bối cảnh yêu cầu công tác xây dựng Đảng ngày càng cao, nhất là sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, sắp xếp thôn, tổ dân phố, việc xây dựng "chi bộ 4 tốt", "đảng bộ cơ sở 4 tốt" càng trở thành yêu cầu cấp thiết để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển.

Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trường Chính trị tỉnh Lào Cai: Bước đột phá hướng đến đồng kiến tạo tri thức

Trước yêu cầu ngày càng cao trong đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đang từng bước đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng “đồng kiến tạo tri thức”. Mỗi giờ học trở thành một quá trình cùng học, cùng khám phá và cùng tạo ra những giá trị mới.

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Những bước chân không nghỉ trong Chiến dịch 500 ngày đêm

Từ một tờ giấy đã mờ chữ trong chiếc lọ thủy tinh chôn cùng hài cốt, lời kể của người từng trực tiếp chiến đấu, những hồ sơ lưu trữ hay thông tin do người dân cung cấp, các lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang lần theo từng dấu vết còn lại của chiến tranh. Mỗi manh mối được xác minh, mỗi phần mộ được khai quật, mỗi mẫu sinh phẩm được gửi đi góp thêm một cơ sở cho hành trình tìm kiếm, xác định danh tính những người đã hy sinh.

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Mường Lai: Linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên nông thôn

Nhiều năm qua, bài toán phát triển đảng viên tại các vùng nông thôn ở Mường Lai luôn là nỗi trăn trở lớn. Thực trạng già hóa và nguy cơ “trắng” đảng viên trẻ đang ảnh hưởng đến năng lực lãnh đạo của không ít chi bộ cơ sở. Để giải quyết, cấp ủy đã chủ động linh hoạt các giải pháp tạo nguồn đảng viên.

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại phường Cam Đường

Sáng 16/8, Đội Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức khai quật, cất bốc 2 phần mộ liệt sĩ tại khu vực đồi Đá Vôi, tổ 39, phường Cam Đường. Dự buổi khai quật, cất bốc có Đại tá Hoàng Văn Toàn - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Vũ Hùng Dũng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cam Đường cùng đông đảo Nhân dân địa phương.

fb yt zl tw